Những điều muốn nói

Nói lại cho đúng về chuyến đi Châu Âu của Minh béo

17:50 | 19/10/2017
MB 2.jpg

Trúc Xanh

Văn Hóa Việt Đức: Vừa qua Minh béo đã cung cấp thông tin cho một hai trang mạng về chuyến đi lưu diễn 9 nước Châu Âu của mình.

Hầu hết người trong nước không biết cứ tưởng là Minh béo đi “lưu diễn 9 nước Châu Âu” thật.

Sự thật là chùa Đại Bi Tâm tại Thụy Điển do thầy Thích Phật Đạo trụ trì. Hàng năm, đến mùa lễ Vu Lan, thầy Phật Đạo lại mời các ca sĩ ở TP Hồ Chí Minh sang biểu diễn cho Phật tử của chùa thưởng thức.

Mùa Vu Lan năm 2017 cũng vậy, trong nhóm ca sĩ (loại trung bình) được thầy Phật Đạo bảo lãnh sang chùa Đại Bi Tâm ở Thụy Điển có cả Minh béo đã may mắn được bạn bè rủ đi cùng và được thầy Phật Đạo chấp thuận.

Thông tin Minh béo sẽ được sang chùa Đại Bi Tâm, một số Phật tử của chùa Đại Bi Tâm đã không đồng tình. Bà Trần Ngọc là Phật tử ở Thụy Điển gay gắt nói: “Làm sao lại để cái thằng tệ như vậy đến chùa biểu diễn, mọi người sẽ không đến dự lễ Vu lan năm nay đâu”. Thậm chí một Phật tử khác ở Việt Nam được thầy Phật Đạo giao lo thủ tục Visa cho đoàn Tăng, Ni, Phật tử sang chùa Đại Bi Tâm dự lễ Vu Lan cũng rất lo ngại và khó hiểu khi thấy trong danh sách có cả tên Minh béo.

Với tấm lòng từ bi, Thầy Phật Đạo chấp thuận cho Minh béo sang chùa Đại Bi Tâm với mong muốn cho Minh béo có cơ hội tu tỉnh lại bản thân.

Nhiều năm qua, thầy Phật Đạo đã bảo lãnh cho nhiều nghệ sĩ sang chùa Đại Bi Tâm phục vụ Phật tử ở chùa. Trong đó có nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy, nghệ sĩ cải lương Châu Thanh, nghệ sĩ Bích Phượng, nghệ sĩ Trí Quang v v… Nhưng các nghệ sĩ sau khi trở về nước đều êm ru không khoe khoang với chuyến đi của mình.

Thế nhưng Minh béo đã lợi dụng ý tốt của thầy Phật Đạo mà ba hoa rằng “Đi lưu diễn 9 nước Châu Âu” là để quảng cáo, tự đánh bóng tên tuổi của mình. 

Thậm chí Minh béo chỉ cung cấp hình ảnh mình chụp với các thắng cảnh chứ không có hình diễn ở trong chùa.

MB 1.jpg

Lễ Vu Lan ngày 9/9/2017 (dương lịch), Minh béo hát trên mặt bằng nhỏ trong chùa, 

xung quanh còn lộn xộn đồ đạc chứ không phải sân khấu 

(Ảnh chụp từ video cùa chùa Đại Bi Tâm)

Thay vì hành hương đến chùa để tỏ lòng thành kính với Phật là để tích tụ công đức thì Minh béo lại hợm hĩnh biến mục đích chuyến hành hương các chùa ở Châu Âu thành “lưu diễn 9 nước Châu Âu”, hành hương và lưu diễn nghệ thuật là hai mục đích hoàn toàn khác nhau. Hành hương là tâm tịnh, lưu diễn là tâm động. Nếu Minh béo là Phật tử rõ ràng là một phật tử không khiêm cung và không có trí tuệ. Nếu là nghệ sĩ có tài năng đích thực thì cũng không thể đeo mặt nạ dối trá để bịp khán giả trong nước..

Dưới đây là bình luận của một đọc giả của báo tintucvietduc.net như sau: 

"Minh béo là một diễn viên được nhiều người biết đến vì anh là cháu của nghệ sĩ cải lương Thanh Nga.

Tôi chưa bao giờ thích diễn xuất của Minh béo với những lý do: Hình thể không đẹp, cái tên “Minh béo” đã chứng minh điều đó. Anh diễn xuất hời hợt không sâu sắc về nội tâm, hành động diễn thì nhàm chán, diễn hài thì vô duyên. Lối diễn của Minh béo chỉ phục vụ cho người không hiểu gì về nghệ thuật thôi.

Việc vừa qua Minh béo đi Châu Âu là đi hành hương cùng các Tăng – Ni – Phật từ, do Thượng tọa Thích Phật Đạo trụ trì chùa Đại Bi Tâm ở Thụy Điển tổ chức tour hành hương này nhân dịp Lễ hội Vu Lan của chùa, đoàn đi có hơn mười người, hầu hết là các nhà sư. Đoàn hành hương rời Việt Nam ngày 29/8/2017 đến ngày 29/9/2017 trở về Việt Nam. Mục đích của thầy Phật Đạo nhân dịp lễ hội Vu lan muốn mời một số ca sĩ sang biểu diễn trong chùa cho các Phật tử xem, trường hợp có Minh béo trong chuyến đi này là may mắn được bạn bè rủ đi. Tất cả đều phải tự túc kinh phí. Mặt bằng biểu diễn chỉ là một khoảnh trống nhỏ trong chùa, không có sân khấu. (Để biết thêm có thể xem trong son nguyen hong/facebook của thầy Phật Đạo)

Khi biết tin có Minh béo sang chùa Đại Bi Tâm biểu diễn, đã có những Phật tử khó chịu. Có người hỏi thầy Phật Đạo tại sao lại để cho một người tai tiếng như Minh béo sang chùa biểu diễn? Thì thầy Phật Đạo nói rằng: “Con người ta có tội lỗi thì phải cho người ta có điều kiện lấy công chuộc tội”.

Thực ra Minh béo chỉ biểu diễn một nơi là sân khấu nhỏ trong chùa Đại Bi Tâm chứ không phải đi “lưu diễn 9 nước”. Sau lễ Vu lan ở chùa thì thầy Phật Đạo dẫn đoàn đi hành hương 9 nước trong khối Châu Âu, 100% đều ngủ tại các chùa mà đoàn hành hương đến.

Minh béo đã lợi dụng chuyến hành hương này thành “đi lưu diễn” là không đúng."

Chậu nước tự mình hất đổ đi rồi, cố gắng hớt lại chẳng được là bao. Hơn nữa, nước đục rồi muốn cho lắng trong thì không phải dễ. 

Truyền thống nhân bản của người Việt Nam là “Đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại”. Do vậy, Minh béo muốn chạy đến với khán giả cũ của mình thì hãy “lột xác” làm lại từ đầu, nên nghiêm túc lao động mà sống, nếu muốn là một Phật tử đúng nghĩa thì không được lợi dụng Tam bảo để tự đề cao mình. Đừng nên trí trá, ba hoa với cộng đồng trong nước là tự hủy hoại mình tệ hơn.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: