Những điều muốn nói

Khó hiểu cách làm việc của Facebook Việt Nam ?

13:37 | 24/11/2017

Khoa phay 300.jpgTrân Bảo

Tôi là người lâu nay không thích sử dụng facebook, nhưng vì những người trong họ hàng của tôi ở xa muốn tôi lập facebook để giao lưu với nhau. Do vậy, trung tuần tháng 11/2017, tôi có lập tài khoản facebook có tên là Rinchen Dolkar, đây là Pháp danh Kim Cang Thừa của tôi, dịch ra tiếng Việt là “Trân Bảo Bạch Độ Mẫu”.

Tôi đã dán hình ảnh đại diện là bông hoa sen, vì hoa sen là biểu tượng thuần khiết của đạo Phật, cũng là biểu tượng cao quý của dân Việt Nam. Thế nhưng facebook yêu cầu tôi phải dán hình chân dung, tôi chưa kịp thay hình khác thì họ đã khóa tài khoản của tôi ngay lập tức. Tôi thất vọng, phải 3 ngày sau tôi mới thử khôi phục lại tài khoản và thay ảnh đại diện là chân dung đức Phật. Vì facebook này của tôi chuyển tải tinh thần Phật giáo nên muốn có hình Đức Phật, nhưng cũng bị họ khóa tài khoản lần thứ hai. Lần thứ ba tôi dán hình chân dung của tôi lên thì facebook yêu cầu tôi phải dán hình có dung lượng lớn. Tôi phải chọn một cái hình khác thì tài khoản của tôi mới được chấp nhận.

Facebook này của tôi mục đích tải lên những hình ảnh trong quá trình tu học phật Pháp của mình, những chuyến hành hương đến các chùa trong cả nước, giới thiệu kiến trúc, cảnh đẹp của các ngôi chùa và những hình ảnh chuyến hành hướng đến đất Phật ở Nepal, trong đó có các hình ảnh tôi chụp với gia đình, bạn bè.

Tôi đã háo hức trong 3 ngày liền trọn hình ảnh trong kho hình ảnh của tôi và thức trắng nguyên một đêm để úp tất cả hình ảnh đã chọn lên facebook này. Mỗi cái hình đều có viết tên người trong ảnh và chụp ở đâu, năm nào. Ghi rõ các tên chùa, ở địa danh nào, được xây dựng từ năm nào. Như vậy để chứng minh rằng nội dung hình ảnh trong facebook của tôi hoàn toàn đàng hoàng, trong sáng và có ý nghĩa với xã hội. Tôi đã cẩn thận và kỹ càng đến như vậy.

Sau khi dán hết hình ảnh lên, tôi kết nối với em họ của tôi thì trên màn hình xuất hiện dòng chữ của facebook là: “Bạn chỉ nên kết nối với những người bạn quen biết”. Khi tôi kết nối với cháu ruột của tôi thì trên màn hình lại xuất hiện dòng chữ khác: “Bạn có hoạt động bất thường”, rồi khóa luôn tài khoản này của tôi (?).

Khoa phay.jpg

Hình minh họa

Tôi như bị dội gáo nước lạnh. Thật hết chịu nổi. Thật kỳ cục. Tôi kết nối mới chỉ có 2 người. Một là em họ, một là cháu ruột, cả hai đều là Phật tử, là ruột thịt của tôi. Hơn nữa, hai người chưa phải là số nhiều. Hai người này đâu phải là người xa lạ không quen biết mà nói là “Chỉ nên kết nối với những người mà bạn quen biết”?

Tôi cảm thấy facebook đã không tôn trọng công lao và thời gian của tôi, tôi đã phải rất khó khăn khi lập đi, lập lại facebook, kiên trì trước những lý do vô lý, vận vẹo khó hiểu để hy vọng sẽ không bị phiền hà gì nữa. Và tôi đã thức trắng một đêm để dán hình ảnh của mình một các hợp pháp. Tôi cảm thấy mình bị facebook bát nạt, tôi bị xúc phạm, vì nói tôi “có hoạt động bất thường” ?!

Vậy, “hoạt động bất thường” ở đây là gì ?. Tài khoản của tôi có những chữ nghĩa bất thường hay hình ảnh bất thường ?

Những người làm ở Facebook Việt Nam khóa tài khoản facebook của tôi mới chính là hoạt động bất thường.

Phải chăng trong tài khoản facebook của tôi đăng hầu hết hình ảnh Phật giáo nên   đã bị phân biệt đối xử mà cho là “bất thường?”.

Phải chăng những người quản lý các tài khoản facebook ở Việt Nam không hiểu tiếng Việt nên không hiểu ý nghĩa những chữ tôi chú thích kèm theo ảnh ???

Phải chăng những người quản lý các tài khoản facebook ở Việt Nam là người theo đạo Công giáo hay đạo Tin lành nên đã xem thường các hình ảnh Phật giáo trong facebook của tôi ???

Trong khi đó, có nhiều facebook của những người khác lập ra với các cái tên giả, những tài khoản này đăng tải các hình ảnh và những thông tin bịa đặt, vu khống người tốt khác. Thậm chí, có facebook bội nhọ chế độ Việt Nam với những hình ảnh lời lẽ bỉ ổi thì không bị cơ quan quản lý facebook khóa tài khoản (?!). Thực tế nhiều người link cả ngàn hình ảnh trong facebook của họ mà không gặp trở ngại gì. Nhiều Phật tử của Phật giáo Mật tông lấy tên facebook của họ bằng tên Pháp danh tiếng Phạn cũng không gặp trở ngài nào. Thế nhưng tài khoản của tôi đã bị facebook Việt Nam phân biệt đối xử khóa tài khoản của tôi.

Tôi khẳng định rằng tài khoản facebook “Rinchen Dolkar” của tôi là 100% có động cơ chân chính, không mảy may có hình ảnh hoặc lời lẽ trái với đạo đức xã hội và trái với luân thường đạo lý so với các quy định của facebook.

Việc Facebook Việt Nam khóa tài khoản facebook của tôi nói riêng và của những người khác nói chung, là xúc phạm tư cách và nhân cách của chúng tôi. Những người điều hành Facebook Việt Nam đã không bình đẳng, phân biệt đối xử, làm việc thiếu chính xác và thiếu minh bạch.

Vậy Facebook Việt Nam muốn gì ? Tại sao lại có những thông báo khó hiểu và khó chấp nhận với những người bị khóa tài khoản một cách oan uổng như vậy ?

Phải chăng họ độc quyền tạo ra trang mạng này thì cũng tự cho mình cái quyền bắt nạt người đăng nhập facebook một cách có tính quân phiệt như vậy?

Tôi đại diện cho những người bị khóa tài khoản facebook yêu cầu Facebook Việt Nam mở lại tài khoản facebook cho chúng tôi, vì cộng đồng người sử dụng facebook đã dành thời gian khá nhiều để lập tài khoản facebook này thì cần phải tôn trọng chúng tôi. 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: