Những điều muốn nói

Phòng chống siêu virus corona ở Việt Nam và Đức có gì khác?

16:03 | 29/03/2020

virus TQ 300.jpgTrân Bảo

Văn Hóa Việt Đức: Người Việt đã trải qua sự mất mát quá nhiều trong chiến tranh về người và của nên  mọi người không muốn mất mát gì thêm, nhất là loài dịch virus corona đến từ một nước hàng xóm, ông anh Trung Quốc hàng xóm này đã có truyền thống gây thiệt hại cho đất nước, con người Việt Nam. Hơn thế nữa, khổ một nỗi là do địa lý núi liền núi, chung một dòng sông. 5 tỉnh biên giới Việt Nam sát với Trung Quốc, người mậu dịch Trung Quốc sang Việt Nam buôn bán làm ăn như chẩy hội.

Khi tin tức covid-19 lây lan chóng mặt ở Vũ Hàn, Việt Nam đã làm gì?

Đài Tiếng nói VN chia ca làm việc để tránh giao tiếp, bàn bên này làm thì bàn bên kia nghỉ. Phòng sân khấu thu âm diễn viên lồng tiếng cho các tiểu phẩm phòng chống dịch virus corona, micro được bọc 7 lớp vải diệt khuẩn và gắn phim cách nhiễm khuẩn, sau buổi thu thanh thì bóc bỏ đi.

Ngoài các báo giấy, báo online, các kênh truyền hình liên tục phát những Chương trình hướng dẫn người xem cách phòng chống dịch bằng nhiều hình thức: Mời các chuyên gia y tế tọa đàm trực tuyến, ngoài phóng sự, đọc tin hàng ngày, các tiểu phẩm bằng phim hoạt hình, tiểu phẩm kịch nói được nhanh chóng thực hiện.

Ngay khi tin tức virus corona phát tán từ Trung Quốc, toàn dân Việt Nam toàn tâm, toàn ý phòng chống dịch.

Nhà nước lập tức chỉ đạo giới truyền thông tập trung liên tục đưa tin, phân tích tình hình và cảnh báo mức độ nguy hiểm của loại dịch virus corona, tuyệt đối cảnh giác không để bùng phát rộng khắp.

Đài iếng nói Việt Nam trong tất cả các Chương – Mục phát sóng sau mỗi bài phát thanh lại đọc hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch virus corona, mỗi ngày hơn 40 lần.

Truyền hình VTV, và HTV có những tiểu phẩm hoạt hình hướng dẫn cách phòng chống lây nhiễm và các tình huống có thể lây nhiễm trong sinh hoạt hàng ngày, hàng giờ trong gia đình và trong xã hội, các tiểu phẩm thể loại kịch nói cũng được thu hình kịp thời để thu hút hơn sự quan tâm của người xem tivi. Nhờ vậy, giới truyền thông Việt Nam đã hỗ trợ đắc lực cho toàn người dân phòng chống dịch siêu virus corona rất hiệu quả.

Đồng thời khi phát hiện có người nhiễm virus, việc khoanh vùng cách ly và phun thuốc khử trùng đã tiến hành nhanh chóng.

Cách sống vì cộng đồng là văn hóa sống từ thủa dựng nước thời Vua Hùng cho đến nay. Khi đất nước có biến cố thì mọi người đều tự giác giúp đỡ nhau để cùng vượt qua hoạn nạn, mọi thành kiến cá nhân không quan tâm tới. Điều cần làm lúc này là giữ mạng sống để giữ quốc gia.

Với kinh nghiệm mấy ngàn năm bị các các nước khác gây chiến tranh, dân Việt Nam có sẵn bản năng tự vệ trong mọi tình huống trong chiến tranh, đặc biệt chống bệnh tật từ phương bắc.

Ví dụ ở Hà Nội, trong khu dân cư ở quận Thanh Trì, người dân tự giác giúp đỡ nhau bằng cách phân công nhau đi siêu thị. Mỗi gia đình cử một người đi chợ. Hôm nay bà A, ngày mai ông B… mua cho cả xóm, ai muốn mua gì cứ viết vào giấy đưa cho người đi chợ. Như vậy chỉ có một người đi chợ, tránh việc nhiều người đi ra bên ngoài dễ bị lây bênh về truyền bệnh cho người khác.

Nếu trong khu dân cư có nhiều trẻ em ở độ tuổi ăn cháo thì cũng phân công ra. Hôm nay nhà chị C nấu cháo gà, ngày mai nhà D nấu cháo cá v v… rồi chia ra cho các gia đình có em bé.

Các cửa hàng bán cơm đóng sẵn hộp để ở bàn bên ngoài, ai muốn mua cứ đến mang về rồi tự giác để tiền lại.

Cách sống truyền thống gắn kết cộng đồng củn người Việt Nam đã phát huy đồng loạt rất tốt trong cuộc hiến chống siêu viruss corona linh hoạt, khoa học và đầy tính nhân văn và hiệu quả.

Các nước phương tây không bị “gần lửa rát mặt” như Việt Nam sát nách Trung Quốc nên không thấy rõ chân tướng những thủ đoạn bẩn thỉu của Trung Quốc, họ đã bỏ qua những phòng bị ban đầu vì không biết rằng virus corona là siêu virus hủy hại rất nhanh sự sống của con người.

Người Đức phòng chống dịch virus thế nào ?

Một số khác biệt trong biện pháp phòng chống đại dịch virus corona nên dẫn đến số lượng ca nhiệm bệnh cũng khác việt.

Với cách sống nhà nào biết nhà đấy nên khi hết thực phẩm thì nhà nào cũng đi siêu thị, khi nhiều người cùng đi mua sắm sẽ góp phần tạo cơ hội lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Khi dịch virus corona bắt đầu bùng phát ở bang Bayern, Nordrhein-Westfalen Baden-Württemberg… Giá như Nhà nước Đức tiến hành ngay biện pháp khoanh vùng các khu dân cư có người nhiễm bệnh, phun thuốc diệt khuẩn, người dân có ý thức đeo khẩu trang và giới truyền thông tích cực hướng dẫn cách phòng chống dịch virus corona thì sự siêu lây lan của virus sẽ không có thảm họa như hôm nay.  

Rất may, do các chuyên gia và các bác sĩ ở Đức đều được đào tạo rất cơ bản, đều có có trình độ cao, cùng với việc đầu tư hệ thống các phương tiện điều trị nên nước Đức mặc dù có số người nhiễm bệnh cao nhưng số tử vong rất thấp so với nước Ý và Mỹ…

Với trình độ chuyên môn của những chuyên gia y tế và phương tiện chữa trị bệnh hiện đại như vậy, nếu… Nếu Ngành truyền thông Đức nói chung và các kênh truyền hình nói riêng tích cực hơn, sáng tạo hơn trong việc hướng dẫn các tầng lớp khán giả các biện pháp chống lây nhiễm bệnh thì con số ca nhiễm virus corona không tăng mạnh như hôm nay.

Thế nhưng, các kênh truyền hình Đức thay vào đó quảng cáo dài dòng các phương tiện gia dụng, phương tiện đun nấu… hướng dẫn một cách tỷ mỉ dài dòng, được phát đi phát lại nhiều lần một cách nhàm chán.

Các chương trình giải trí văn hóa, văn nghệ của các Hãng truyền hình vẫn nở rộ như hoa mùa xuân. Cho đến khi Chính phủ khuyến cáo người dân hạn chế tụ họp đông người thì các Hãng truyền hình chính của Nhà nước mới tăng cường đưa tin tức hình ảnh về virus corona nhưng chỉ là tường thuật diễn biến của dịch bệnh, thiếu hẳn đi sự sáng tạo loại hình hướng dẫn khán giả thực hiện phòng chống lây nhiễm bệnh như thế nào bằng các thể loại nghệ thuật khác.

virus TQ moi a.jpg

(Ảnh chụp từ màn hình Tivi: Sau khi số ca nhiễm virus ở Đức lên đến vài chục ngàn người 

thì truyền hình mời một chủ hãng bán thuốc đến giới thiệu cách sử dụng khẩu trang).

Cho dù các hoạt động thể thao trên thế giới và trong nước Đức đang dừng thi đấu, không có chương trình phát trực tiếp, kênh thể thao cũng không hề dành thời lượng ít ỏi nào cho việc hướng dẫn khán giả chống đại dịch virus, mà chỉ phát lại các trận đấu cũ.

Kênh chiếu phim cũng vậy, sau khoảng vài chục phút chiếu phim là quảng cáo khoảng hơn 10 phút, không dành chút xíu thời lượng nào cho việc tuyên truyền chống đại dịch virus đang diễn ra mạnh mẽ ở trong nước. 

Rất có thể vì hợp đồng quảng cáo đã lên lịch phát sóng sẵn, vì không muốn vi phạm hợp đồng thời gian phát quảng cáo nên họ không thể thay đổi. Nhưng đại dịch virus corona đang diễn ra cảnh chết chóc thê lương trên thế giới thì Hãng truyền hình có thể thỏa huận lại với những khách hàng thuê quảng cáo của mình, chỉ cần 1 phút hoặc 30 giây là có thể chuyển tải những hình ảnh khuyến cáo sự nguy hiểm của siêu virus corona trong cộng đồng. Con người còn thì sẽ còn tất cả. Thế nhưng chỉ vì quá nặng về thương mại mà họ đã không làm điều đó.

Truyền hình là một thể loại truyền thông thu hút người xem mạnh nhất. Nhưng trong việc phòng chống dịch bệnh lây lan này, các kênh truyền hình đã không tận dụng thế mạnh của mình để làm tốt hơn hỗ trợ Chính phủ trong việc phòng chống lây nhiễm đại dịch cúm vô cùng khủng khiếp này bằng cách sáng tạo loại hình tuyên truyền mới như các tiểu phẩm kịch nói khoảng từ 3 đến năm phút, hoặc dễ dàng và ít kinh phí hơn là các tiểu phẩm hoạt hình vẽ giất hoặc bút vẽ.

Nước Đức có rất nhiều người từ các nước khác nhập cư sinh sống, nếu thực hiện hình thức tuyên truyền nghệ thuật này sẽ ấn tượng với người xem cho mọi lứa tuổi, nếu người nhập cư bị hạn chế tiếng Đức cũng có thể hiểu dễ dàng.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: