Những điều muốn nói

Vẫn còn đó những sơ hở trong việc phòng chống lây nhiễm siêu virus corona

01:47 | 11/04/2020

2a Hom nay 300.jpgTrân Bảo

Văn Hóa Việt Đức: Sự kiện lịch sử cả thế giới đang chống siêu virus corona đang vào giai đoạn bùng phát đợt 2 do sau thời gian người bị lây nhiễm ủ bệnh. Kế đó là do nhiều người di chuyển, tiếp xúc bên ngoài.

Nhất là ở các nước Châu Âu, rất nhiều người huyễn hoặc cho rằng môi trường ở quốc gia họ tốt như thế “tại sao phải tự nhốt mình trong nhà?”.

Điển hình là vương quốc Thụy Điển, trường học vẫn mở, các nhà hàng, quán cà phê ngoài trời vẫn hoạt động. Ngày cuối tuần, công viên nhộn nhịp người đi dạo… Tất cả người già, người trẻ đi ngoài đường không ai đeo khẩu trang. Họ là những người “Điếc không sợ súng”, hay ích kỷ không cần giữ gìn sức khỏe cho người xung quanh mà gần gũi nhất chính là người thân trong gia đình của họ.

Thế nhưng người Việt sống ở Thụy Điển tỉnh táo hơn người bản địa nhiều. Thấy người bản xứ coi thường với việc phòng chống lây nhiễm siêu virus corona như vậy, ai cũng sợ hết hồn mà chẳng biết kêu ai nên tự mình cứu mình là cách ly ở nhà “Quân tử phòng thân là thượng sách”.

2aaaaaa Hom nay 6.jpg

Hoa thủy tiên màu vàng bên lề đường

Tại nước Đức vẫn không ngừng kiểm soát các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngoài việc y tế chu đáo chăm sóc các ca nhiễm, Chính phủ Đức luôn nhắc nhở người dân hạn chế tiếp xúc bên ngoài – nếu không cần thiết.

1a Hom nay 3.jpg

Sieu thi CCB Trung tâm Bergedorf không một người qua lại, khác với trước đó sóng người đi mua sắm rất đông.

Kết thúc mùa đông, ánh nắng ấm, trời trong veo rất hấp dẫn. Nhưng không ai dám đảm bảo rằng trong không khí là không có gió độc.

2aa Hom nay 4.jpg

Siêu thị Kaufhaus (CCB), khách không vào tự do như trước. Mọi người phải tự giác xếp hàng, 

 và giữ khoảng cách. (Ảnh: Khách xếp hàng ngoài hành lang nội thất mua sắm). 

2aaa Hom nay 5 .jpg

Trong nội thất mua sắm Kaufhaus, mỗi quầy tính tiền đều có tấm mi ca lớn chắn phía trước, 

cao khoảng 1,50 m, chiều ngang hơn 2 mét, uốn cong ở đầu bàn. Khách giữ khoảng cách với người trước khi tính tiền.

Mặc dù tuân thủ khuyến cáo của Chính phủ hạn chế ra khỏi nhà, nhưng hàng ngày vẫn phải ăn – uống, thỉnh thoảng phải đi siêu thị mua thực phẩm là không thể tránh khỏi. Không ít người đã nhiễm bệnh từ việc mua sắm này, vì đã chạm vào nhiều thứ khác mà ngay sau đó họ không thể rửa tay khử trùng được.

2a Hom nay 5a.jpg

Bàn tay sau khi đụng chạm vào các độ vật đã nhiễm khuẩn

Hiện giờ nhiều người chưa chú ý đến việc sử dụng bao tay để bảo vệ tay tiếp xúc khi mua sắm, như nắm vào xe đẩy mua thực phẩm. Ngoài việc đụng, chạm, cầm nắm nhiều thứ trong siêu thị, rồi mổ cốp xe, cửa xe v v… đụng chạm nhiều thứ khi ra khỏi nhà.

3 Hom nay 5c .jpg

Bao tay nylon giấy sử dụng 1 lần.

Cần thiết dùng bao tay giấy – loại bao tay sử dụng 1 lần để loại bỏ sau mỗi lần đụng chạm các đồ vật. Nên sử dụng cồn 70 hoặc cồn 90 để lau chùi điện thoại, chuột sử dụng vi tính và các đồ vật khác v v…

Nước Đức đang chờ kết quả sau 2 tuần người dân cách ly trong nhà, những ai bị nhiễm virus sau thời gian ủ bệnh sẽ bùng phát bệnh đợt 2, có thể sẽ là con số rất cao.

Có thể khẳng định, thời gian cách ly đã giúp cho bệnh viện tránh được sự quá tải bệnh nhân. Sống cách ly chính là tạo hàng rào ngăn ngừa nhiễm bệnh cho chính mình và người thân mà không có thiết bị nào bảo vệ an toàn hơn.

Mặc dù tình hình phòng chống lây nhiễm siêu virus hiện giờ có hiệu quả trong nước, nhưng Thủ tướng Angela Merkel không chủ quan vẫn kiên định nhắc nhở người dân sẽ phải sống chung với việc phòng chống siêu virus corona lâu dài. Đồng thời, nước Đức phải sản xuất các công cụ bảo vệ sức khỏe cho những người trong ngành y khi tiếp xúc với bệnh nhân cũng như công dân trong nước.  

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: