Những điều muốn nói

Lại nói về cách ứng xử người làm từ thiện ở “ATM gạo”

16:25 | 23/04/2020

Dong y Q 5.300.jpgTrân Bảo 

Văn Hóa Việt Đức: Có lửa mới có khói. Quả là thỉnh thoảng có người dân cũng quá đáng, coi lương thực, thực phẩm từ thiện là của… chùa. Vì chùa chiền ai đến cũng được. Thực phẩm bố thí thì ai cũng lấy được nên có người nổi lòng tham vơ vào lòng nhiều hơn người khác.

Mỗi người đến nhận gạo từ “ATM gạo” mỗi lần có nhiều đâu, nhưng cũng phải xếp hàng mới nhận được, thành ra “của 1 đồng, công một nén”, chỉ có những người thực sự thiếu gạo mới bỏ công đến nhận gạo của “ATM gạo”.

Bản thân tôi khi còn đi làm, nhiều người tưởng tôi là Việt kiều Úc hoặc ở Mỹ về. Thực tế tôi vẫn phải rất tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày.

Trường hợp em H. 15 tuổi bị “cấm” nhận gạo ở “ATM gạo” đường Vườn Lài Q. Tân Phú là đã bị nghi ngờ oan. Vì em H. được trời phú cho hình dáng đẹp, gương mặt sáng, sắc thái hiền lành, không có vẻ bề ngoài khắc khổ như người khác nên em H. đã bị người ở cây “ATM gạo” làm cho em bẽ mặt như vậy.

Dong y Q 5 1a.jpg

Thiết nghĩ, ban bố lương thực, thực phẩm cho người nghèo là xuất phát từ lòng nhân ái mà hành thiện. Cách ứng xử của “ATM gạo” Vườn Lài với em H. là có HÀNH mà không THIỆN. 

Không biết là người ở “ATM gạo” đã từ chối em H. nhận gạo có phải là Phật tử không (?). Nếu không phải Phật tử thì nên tu học lời Phật dạy về lòng TỪ. Nếu là Phật tử mà ứng xử như vậy thì nên tu lại để hiểu đúng nghĩa TỪ THIỆN rồi hãy HÀNH THIỆN để khỏi phải ngẫu hứng đắp mặt mo vào người khác.

Có thể ví dụ một cơ sở HÀNH THIỆN đúng nghĩa là ở Phòng khám Đông y từ thiện Quận 5, tại địa chỉ 186 A đường Lương Nhữ Học – F. 11 – Quận 5 – TP Hồ Chí Minh. Theo vị lãnh đạo của phòng khám này kể có vài trường hợp có bệnh nhân ăn mặc sang trọng, tay đeo nhẫn và vòng vàng cổ tay đến đây khám bệnh và nhận thuốc miễn phí cho đến khi khỏi bệnh. Một số bệnh nhân khác thắc mắc “Tại sao ở đây khám và phát thuốc miễn phí cho cả người giàu?”. Vị lãnh đạo này đã trả lời: “Mình làm việc THIỆN thì không từ chối ai cả, không nên nhìn bề ngoài để phân biệt giàu, nghèo. Khi người ta có bệnh cần chữa trị thì việc làm đầu tiên của lương y là tiếp nhân bệnh nhân…”. 

Dong y Q 5 a.jpg

Cũng theo vị lãnh đạo phòng khám này kể. Có một bệnh nhân (đã kể ở trên) sau khi định cư ở Mỹ, mỗi lần về Việt Nam lại đến thăm phòng khám và hỗ trợ tiền để phòng khám mua thuốc cho các bệnh nhân nghèo khác.

Ứng xử có văn hóa với mọi người cho dù là người giàu hay người nghèo cũng là cách tích đức cho bản thân, thể hiện đúng nghĩa tính nhân bản của con người trong xã hội.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: