Những điều muốn nói

Số ca nhiễm virus corona ở Đức lại tăng

05:41 | 01/05/2020

14.4 va 300 300.jpgTram Becker

Văn Hóa Việt Đức: Tại Đức, số người nhiễm virus corona lên xuống thất thường như thời tiết.

Từ ngày 10 tháng 4, số người nhiễm bệnh đã giảm nhiều đã làm cho giới lãnh đạo Nhà nước, giới báo chí và hầu hết người dân Đức thở phào nhẹ nhõm, và… hy vọng con số người nhiễm bệnh sẽ được giảm nhiều nữa. Nhưng không phải thế. Tại sao?

Cũng do con số người bệnh ít hơn, số ca tử vong giảm đi so với đầu tháng đã khiến cho nhiều người dân chủ quan, bắt đầu tự cho phép mình ra đường nhiều hơn.

Từ khi siêu covid-19 bùng phát thành đại dịch, các nước đã cấm XUẤT – NHẬP người qua biên giới để ngăn lây lan dịch bệnh. Thế nhưng, virus corona vẫn hoành hành mạnh mẽ trong các quốc gia ở Châu Âu. Là do cái “tôi” của họ quá lớn, coi thường virus, nên virus đã cảnh cáo không lời bằng cách tước đoạt mạng sống của họ.

Tôi không sống ở Mỹ, ở Italia, ở Tây Ban Nha nên không rõ công dân các nước này đã có biện pháp cá nhân phòng, chống lây nhiễm bệnh trong sinh hoạt hàng ngày thế nào. Chỉ có thể thể ví dụ riêng nước Đức.

Qua những kết quả phòng, chống, trị, chữa bệnh ở Đức có hiệu quả hơn các nước khác. Kế đó, Thủ tướng và Bộ trưởng y tế Đức liên tục nhắc nhở công dân Đức phải tuân thủ các biện pháp tránh lây nhiễm, kèm theo các mức phạt đối với ai không chấp hành.

Rõ ràng, về phía Nhà nước đã làm tốt như thế, nhưng virus corona vẫn tồn tại. Nhiều công dân vẫn duy trì virus từ hình thức phổ biến là… đi dạo, đi mua sắm. Cho dù thực hiện quy định giãn cách cũng không tránh khỏi việc sờ, chạm vào các vật dụng, khi đẩy cửa ra vào, nắm vào xe đẩy, lựa chọn khi mua sắm v v… Từ hình thức vô cùng đơn giản này đã đón nhận virus không lời từ người này sang người kia, bằng con số biết nói.

14.4 nha ga.jpg

Tại nhà ga. Ảnh: Tagesspiegel

Những người trẻ tuổi ở Đức có cái tâm nhẩy nhót trong đầu thì không thể tập trung với cái lệnh “cố thủ” trong nhà, họ gặp bạn bè, đi dạo, đi siêu thị. Còn cao hứng hẹn nhau đi biểu tình đòi hủy bỏ “lệnh” giãn cách người với người trong xã hội. Một hành động vô lý. “Chưa thấy quan tài chưa biết hối hận”.

Lệnh đeo khẩu trang của người Đức quá trễ cũng là lý do không giảm được nhiều số người lây nhiễm bệnh.

Rất may là từ ngày 27. 4 tất cả mọi người sống ở Đức phải thực hiện “lệnh” đeo khẩu trang, tuy là muộn nhưng còn hơn không.

Nhưng chưa đủ, mọi người cần nghiêm túc hơn việc coi trọng khuyến cáo của Chính phủ là cần phải phòng chống bệnh dịch trong thời gian dài. Tốt hơn cả là “cố thủ” trong pháo đài của mình, đó là mái ấm gia đình.

Trong chiến tranh khi máy bay oanh tạc thì có còi báo động để tìm nơi ẩn nấp. Nhưng cuộc chiến chống virus kinh dị này thì không vậy. Vì chúng ta không nghe, không thấy. Người ta có thể nhìn thấy bụi bay trong tia mặt trời. Nhưng siêu virus thì không thế. Nếu bạn ra khỏi nhà mà không phòng bị đầy đủ phương tiện phòng chống sẽ đồng tình với việc MỜI virus SỞ HỮU cơ thể bạn. Khi đó, virus kinh dị không cho phép bạn ân hận. Nó tự do hoành hành trong cơ thể nhanh chóng, dẫn dắt bạn đồng hành với tử thần.

Mỗi người phải kiên quyết tự cứu mình trước, không nên ỷ lại Chính phủ ban hành “lệnh” thì mới tuân thủ. Nhiều người có thái độ tuân thủ kiểu đối phó vì sợ cảnh sát phát hiện bị phạt. Nhất thiết phải giữ cho chính mình, nếu không sẽ lây nhiễm tiếp cho người thân. Đó là sự thật.

14.4 nha ga a.jpg

Virus corora lây lan từ giao tiếp. Ảnh: Tagesspiegel

Muốn đẩy lùi virus kinh dị năm 2020 sớm. Muốn trở lại cuộc sống bình thường, nước Đức nhất thiết phải cần đến sự thống nhất của tất cả công dân trong nước.

Cả thế giới đều coi chống dịch như chống giặc. Đánh giặc là tấn công đồng loạt, không ai đứng lại, không ai lùi bước. Chiến thuật tấn công trong bóng đá cũng vậy. Giỏi chưa đủ, mà phải vừa tấn công vừa phòng vệ, không một chút lơ là. Tất cả đoàn kết chặt chẽ, tuân thủ theo sự chỉ đạo mới dành phần thắng.

Bạn muốn SỐNG hay CHẾT vì virus corona là do chính bạn quyết định mà thôi.

Cuộc đời con người không dài, nhưng bị virus kết bạn thì cuộc đời kết thúc ngắn hơn nhiều.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: