Những điều muốn nói

Từ bệnh chủ quan biến thành bệnh lây nhiễm virus corona của một số công dân ở Tiểu bang Sachsenanhalt – Đức.

03:04 | 26/05/2020

Lay nhiem tai Nha hang 300.pngSỹ Phương

Văn Hóa Việt Đức: Điều lo lắng việc nếu gỡ bỏ phong tỏa sẽ phát triển lây nhiễm virus corona đã trở thành sự thật. Sự thật này đã xẩy ra tại nhà hàng Alte Scheune tại Moormerland, huyện Landkreis Leer, Tiểu bang Sachsen-Anhalt đã tổ chưa khai trương, do khách đến dự bất chấp các khuyến cáo của Bộ Y tế, khách không đeo khẩu trang và hồn nhiên bắt tay nhau. Và... hậu qua lây nhiễm đã xẩy ra.

Ngày 15. 5. 2020, nhà hàng Alte Scheune tại Moormerland - huyện Landkreis Leer Tiểu bang Sachsenanhalt tổ chức khai trương hoạt động kinh doanh trở lại.Bộ trưởng Y tế Carola Reimann (SPD) đã thông cáo. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân xuất hiện lây nhiễm không do khách hàng bình thường tới ăn mà do nhà hàng tổ chức tiệc lễ khai trương cho nhà hàng mình. Các nhân chứng khai báo, lúc đó khách khứa bắt tay nhau, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m theo quy định. Trong những người đến nhà hàng này, có 11 người bị dương tính, nguyên nhân được cho là vi phạm quy định phòng chống dịch khi mở lại nhà hàng. Hiện nhà hàng đã bị đóng cửa sau 3 ngày khai trương và đang bị điều tra vi phạm hành chính. Có thể bị phạt tới 25.000 Euro, nếu cáo buộc được khẳng định.

Hậu quả cách ly 70 người

Ngoài chủ nhà hàng, ít nhất có 9 khách mời được xét nghiệm dương tính với virus corona. Người nhiễm thứ mười một do lây trong số 10 người đó. Con số nhiễm có thể tiếp tục tăng, vì tới nay chưa có kết qủa xét nghiệm hàng tá người liên quan. Ngoài ra, sau đó nhà hàng mở cửa thêm ba ngày. Nhờ áp dụng theo dõi chuỗi lây nhiễm do tiếp xúc từ bệnh nhân ban đầu (bệnh nhân số không), nên hiện nay điạ phương đã cách ly được 70 người để theo dõi. Một số đã xuất hiện các triệu chứng, nên không loại trừ con số nhiễm còn tăng lên. Huyện Landkreis Leer một tuần trước đó không hề có ca nhiễm mới nào.

Lay nhiem tai Nha hang.png

Chưa hết dịch

Bộ trưởng Y tế Reimann nói, thực tế trên cho thấy, dịch chưa kết thúc. Nó vẫn còn đó và chúng ta phải tiếp tục cảnh giác cao độ để không phá hỏng những kết quả phòng chống rất lớn mà chúng ta đã đạt được trong những tuần qua. Nguy cơ lây nhiễm là rất lớn, nếu mọi người từ các gia đình khác nhau tụ tập với nhau. Dịch có thể lây lan bất cứ lúc nào. Số người cách ly có thể tăng đột biến.

Diễn tiến lây nhiễm

Nhà hàng này mở cửa trở lại ngày 15.05 sau một năm đóng cửa. Tại lễ khai trương có khoảng 40 khách mời, gồm bạn bè, các nhà kinh doanh, thợ lắp đặt trang thiết bị và nhà cung cấp thực phẩm. Trong số khách mời có một bác sỹ, đầu tuần này thấy có triệu chứng cảm cúm đi xét nghiệm cho thấy dương tính. Lập tức cơ quan chức năng lần theo chuỗi tiếp xúc của vị bác sỹ dẫn tới nhà hàng trên.

Nhà hàng bác bỏ cáo buộc

Chủ nhà hàng lên FB bác bỏ cáo buộc vi phạm quy định phòng chống dịch, bởi nếu đúng vị phạm sẽ bị phạt tới 25.000 Euro. “Chúng tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi luôn tuân thủ mọi quy định vệ sinh liên quan đến virus corona cũng như tập tục tổ chức lễ lạt. Các nhân viên đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu. Chúng tôi không tổ chức tiệc như cáo buộc. Sau bữa ăn của nhóm khách, tôi có đi từ bếp ra để chào tiễn khách".

Hiện chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra! 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: