Những điều muốn nói

Thương người trồng lan bị lừa

17:12 | 11/08/2020

TL 300.jpgTram Becker

Văn Hóa Việt Đức: Cũng là người mê lan, nhưng không có tiền để lập thành giàn, thành vườn.

Nhưng tôi cũng là người đã từng may mắn vào các phòng thí nghiệm lan Đà Lạt tìm hiểu về các giống lan cấy mô và tham quan các vườn lan Hasfarm của Hà Lan đầu tư ở Đà Lạt. Gặp gỡ nhiều gia chủ trồng hoàng lan tại gia và tham quan vườn lan do người Nhật đầu tư ở Bảo Lộc nên hiểu phần nào về giá trị các loại lan. Những lần có cơ hội như thế đều được gặp gỡ các kỹ sư để tìm hiểu kỹ năng chăm sóc các giống lan.

Khi ở Sài Gòn, mỗi lần thấy các cửa hàng bán lan là tôi ghé vô ngắm cho đã mắt rồi mới lựa cây hoa ưa thích mang về.

Do vậy, thời gian vừa qua báo chí rùm beng “lan phi điệp đột biến” giá hàng tỷ đồng, đã thấy giá bán lan có mùi gì đó lạ… (?).

Lại có người nói chung chung rằng “… có thể cân đối hàng hóa…”. Xin hỏi: Hàng hóa loại gì có giá trị hàng tỷ đồng để cân đối với người ngoài việc trồng lan chẳng có trình độ gì hơn?

Giờ thì những nghi vấn trước đó của mình quả không sai. Đúng là vải thưa không che được mắt thánh.

Nghĩ mà thấy thương thay cho các nhà nghiên cứu lan ở các cơ sở có phòng thí nghiệm. Những nhà khoa học đã tâm huyết gắn bó cả cuộc đời để nhân giống lan cho nhân loại thì bị bọn lưu manh, cò mồi tung hỏa mù giá cả về “lan phi điệp đột biến” vô hình chung làm lu mờ những chân dung khoa học trí tuệ của ngành nông nghiệp nói chung và các vị chuyên gia nghiên cứu nhân giống hoa lan nói riêng.

Những hành động của những kẻ này có phải là tội ác? Xử lý thế nào? Những người bị lừa có được chúng đền bù không? Dù thế nào thì nỗi đau của người bị lừa khó mà lành lặn.

Tiếc cho thú chơi hoa thanh tao đã bị những kẻ lưu manh làm ô uế thanh danh của loại hoa tuyệt mỹ. Loại hoa thì được tạo ra từ giá trị trí tuệ, loại hao thì được sinh ra tự nhiên trong không khí trong lành của rừng.

Hôm qua, thứ hai ngày 10. 7. 2020 tôi trở lại siêu thị Kaufland thấy loại hoa lan Zygopetalum màu trắng môi tím, ngẩn cả người, giá 8 Euro. Môi lan giống như một thiếu nữ mặc váy trắng cùng màu tím cẩm, rất yêu. Tôi thấy dáng và sắc của Zygopetalum này còn đẹp hơn cả cái gọi là “lan phi điệp đột biến”.

TL 1a.jpg

Zygopetalum màu trắng môi tím, giá 8 Euro

TL 2a.jpg

Môi lan giống như một thiếu nữ mặc váy trắng cùng màu tím cẩm, rất yêu. 

Ngắm hoa lan ở Đức mà thương thay những người trồng lan ở Việt Nam đang bị lừa, những cú lừa nực cười nhất trong lịch sử trồng lan ở Việt Nam. 

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: