Ẩm thực và Du lịch

Bản sắc đúng nghĩa ẩm thực Huế tại nhà hàng Trịnh

02:04 | 28/10/2017

NHT 250.jpgNgọc Trâm

Văn hóa Việt Đức: Nhà hàng ngự ở cuối con hẻm 41/5 Phạm Ngọc Thạch – Q. 3 - TP Hồ Chí Minh, nằm sát phía sau ngôi nhà của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Theo chị Trịnh Hoàng Diệu cho rằng đây là sự may mắn, hai nhà tựa lưng vào nhau nó gần gũi và thân thiết lắm.

Một không gian nhỏ ngoài sân trước nhà hàng thoáng đãng dịu bóng tre xanh cành lá xiêu xiêu trong nắng sớm. Không hiểu sao khách tây cũng biết đường biết nẻo bỏ qua các nhà hàng nằm suốt con hẻm này tìm tới đúng nhà hàng Trịnh để nhâm nhi cà phê, lặng lẽ tâm giao trong sự kết nối với thiên nhiên. Những người khách thích ăn và uống rượu vang thì toạ thực trong nhà, ấm áp dưới ánh đèn dịu như đêm trắng ở Châu âu như không gian riêng mang đậm chất văn hoá hiện đại xứ sở của họ, nhưng vẫn lộ rõ ngôn ngữ riêng bản sắc Huế trong hương vị các món ăn và cảm nhận á Đông qua từng hoạ tiết trưng bày trong nội thất.

1.jpg

3.jpg

4.jpg

5.jpg

6.jpg

7.jpg


Tất cả những gì Trịnh Hoàng Diệu cố gắng làm toát lên những nét riêng mà khách đã thấy ở nhà hàng này đều toàn tâm, toàn ý lời dạy của anh trai là Trịnh Công Sơn: “Hãy để mọi người hiểu hơn về ẩm thực Huế, đừng coi trọng nhiều về lợi nhuận kinh doanh”. Do vậy, chỉ những người hiểu về văn hoá nhà hàng và yêu bản sắc ẩm thực xứ Huế mới cùng đến đây. Nghe những bản hoà âm của nhạc Trịnh lãng mạn xốn xang, ấm cúng trong phòng dâng lên một cảm xúc nhớ hình ảnh của Trịnh Công Sơn với nét mặt nội tâm nghiêng đầu bên cây đàn gỗ thả hồn dạo nhạc thủa nào. 

8.jpg

9.jpg

10.jpg

11.jpg

13.jpg

14.jpg

Người ta làm nhà hàng phần lớn kinh doanh, nhưng với Trịnh Hoàng Diệu muốn thực khách hiểu, thông qua nhà hàng Trịnh để chị được thể hiện những niềm say mê của gia đình về ẩm thực Huế, yêu mến bản sắc ẩm thực Huế đã giao thoa cả ẩm thực cung đình từ bao đời nay làm nghiêng lòng ngưỡng mộ của những người sành ăn cả thế giới.

Giữ được bản sắc là hướng về cội nguồn quê cha, đất mẹ. Khách đến nhà hàng Trịnh không chỉ để ăn cho thoả thích, mà để thưởng thức là chính. Vì, người thích ăn cho sướng và người biết thưởng thức tinh hoa văn hoá ẩm thực là hoàn toàn khác nhau. Người ăn như kẻ phàm phu tục tử không thể giống người có phong cách lịch lãm không ồn ào để cảm nhận từng miếng ngon khi ăn. Trịnh Hoàng Diệu đã thành công đúng nghĩa với ý tưởng này là nhờ tâm huyết của anh trai Trịnh Công Sơn của mình.

15.jpg

16.jpg

17.jpg

18.jpg

Thực khách không phải nói nhiều về kỹ năng chế biến, về những sáng tạo nghệ thuật trình bày món ăn hay chất lượng của mỗi món mình thưởng thức, vì nó là việc tất nhiên không thể khác của bàn tay rất tài năng của Trịnh Hoàng Diệu. Chị đã không uổng công dạy dỗ của người mẹ hiền thục, giỏi nấu nướng, thương yêu các con hết lòng. Tình yêu của người mẹ đã truyền tâm đến những người con, cho đến khi người mẹ khuất bóng vẫn được lưu truyền ngay trong nhà hàng này. Chỉ cần bước vào không gian nhà hàng Trịnh là người ta thấy được đầy đủ sự phẩm hạnh, sự ảnh hưởng giáo dưỡng của gia đình với chủ nhân. Nếu không, Trịnh Hoàng Diệu không thể tạo nên hồn cốt của văn hoá Việt, bản sắc Huế trong nhà hàng của mình.

 Tất cả những giá trị đó đã giúp cho Hoàng Diệu tạo dựng lên nhà hàng Trịnh xứng danh là một nhà hàng chất lượng cao.

N.T.

-  Nếu bạn link lại bài này hãy ghi rõ tên nguồn vanhoavietduc.com – Xin cảm ơn.

 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: