Ẩm thực và Du lịch

Chanh ngón tay

14:23 | 28/10/2017

Chanh 250.jpgVăn hóa Việt Đức: Chanh ngón tay (finger lime) có hình dáng thuôn dài giống ngón tay, loại chanh lạ này đã được những người thổ dân Aborigine ở Úc trồng cách đây mấy trăm năm. Ngày nay chúng được trồng nhiều ở Úc và có giá trị kinh tế rất cao; do đó giống chanh này ngày càng được nhân rộng hơn. 

Khoảng từ giữa thập niên 90, người Úc còn dùng chanh ngón tay để làm mứt. Từ năm 2000, Úc bắt đầu xuất khẩu chanh ngón tay qua các nước châu Á, châu Mỹ và các quốc gia khác. Nhận thấy giá trị kinh tế cao, nhiều chủ trang trại ở Mỹ cũng bắt đầu trồng loại cây ăn quả này để đáp ứng thị trường. 

Quả chanh ngón tay khá mọng nước, thường có màu xanh, tím, vàng, hồng, đỏ và đen. Tép bên trong quả chanh là những hạt nhỏ nhìn khá giống với trứng cá. Người dân ở xứ Úc thường dùng chanh ngón tay để trang trí thức ăn bởi nó có màu sắc bắt mắt.

Chanh 7.jpg

Chanh 8.jpg

Chanh 13.jpg

Chanh 14.jpg

Cây chanh ngón tay cao từ 2-10 m, lá rất nhỏ, nhánh có nhiều gai. Cây có thể trồng bằng hạt hoặc chiết, ghép. Người dân Úc thường dùng gốc ghép của cây cam Troyer citrange với giống chanh ngón tay để cây phát triển nhanh và cho trái ngon hơn. 

Chanh ngón tay ra hoa quanh năm, hoa nhỏ, màu trắng. Trái chanh nhìn giống như ngón tay, dài khoảng 10cm, đường kính 3cm, da mỏng và rất bóng do chất dầu tiết ra. Thời điểm thu hoạch chính của chanh ngón tay là từ tháng 12 đến tháng 6 hàng năm.

Ngô Tấn gửi

 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: