Ẩm thực và Du lịch

Hến chiên trứng Tân Trúc

02:25 | 30/10/2017

2.JPGGS Trần Đoàn

Văn Hóa Việt Đức: Hến thì bờ biển nào mà chả có. Nhưng đưa thịt hến lên hàng tinh túy thì có lẽ chỉ các bợm nhậu văn hóa Tầu đầy mình mới làm được. Hến bám vào đá, gỗ hay bất cứ cái gì đủ cứng ở bờ biền. Mỗi khi thủy triều lên, cả đống hến ùn ùn táp vào, bám chặt vào đá, ghềnh, vào những cột gỗ ngư dân đóng ở bờ biển. “các bà sồn sồn”, đầu đội nón, mặt che kín (giống như “ninza” Nhật, hay các chị em Sài Gòn mỗi khi cỡi xe ra đường), tay dụng cụ (thường là con dao và chiếc buá nhỏ), tay túi, ào ào xuống bãi biển khi thủy triều xuống. Men theo bờ, đặc biệt những ghềnh đá, họ đục, họ khoét từng khối, từng tảng hến. Hoặc vác đem về, hoặc tách vỏ hến ra lấy thịt ngay tại chỗ. Thường là họ làm ngay tại chỗ. Chỉ có những nhà hàng khó tính mới bắt phải chở nguyên si tới chợ (lẽ dĩ nhiên, giá mắc hơn). Những bàn tay thô kệch nhưng thoăn thoắt với tốc độ của cái máy. Chẳng mấy chốc, một rá (hay những túi ni lông) đầy thịt hến. Nếu không bỏ hàng, thường các chị bán hến ngay tại chỗ. Khách rong biển, hay những người thích đồ tươi, hay các bà mẹ trẻ thường thích mua ngay tại chỗ. Vừa rẻ, vừa tươi, mà chất liệu đảm bảo. Một cân hai trăm đồng (đài tệ) (mỗi cân nặng sáu trăm gram). Tiền giao cháo múc. Không mấy ai cò cưa gía cả như ở chợ Ông Lãnh. Thói quen đã thế! Thịt hến nửa trắng đục, nửa xanh đen. Ăn sống cũng được (chị nhặt hến vừa tóm tém nhai vừa khen rối rít ngay trước mặt bạn). Nhưng bạn đứng bắt chước. Nhớ phải chấm mù tạc nếu không muốn bị Tào Tháo đuổi.

H 4.jpg

Bây giờ ta trở lại với anh đầu bếp nhé. Nhễ nhãi với chiếc “quần sọc” và chiếc mai-ô đầy mỡ và mùi vị, anh xúc một muỗng lớn dầu mỡ đổ vào lòng chảo (bằng phẳng). Xoẹt một cái, mỡ được xoa trên mặt chảo. Thọc tay vào rổ trứng gà, anh lấy một trái. Chẳng cần đập, anh bóp nhẹ. Như trò phù thủy, trái trứng vở ra làm đôi, lòng trắng lòng đỏ rơi “bẹt” xuống lòng chảo... mà chẳng có vỏ trứng nào lẫn lộn vào. Không cần đảo lên đảo xuống, tay anh lại đâm vào “xoong” hến, nắm một nhúm vất cái bẹt ngay trên lòng trứng đương đổi màu thành vàng và trắng nhợt. Cùng lúc, tay trái quơ gia vị (hành thái nhỏ, gia vị, rau thơm), và vài cọng rau cải bẹ xanh, rải lên trên hến và trứng. Đảo đi đảo lại vài lần, trứng ngã màu và săn lại, trông giống như chiếc “pan-cake” của Mỹ, nhưng rất đẹp với đủ màu sắc: xanh, vàng, trắng, đỏ. Thế là xong. Tay trái lấy chiếc đĩa, tay phải xúc hến chiên trứng vào. Bỏ xuống bàn, anh với tay múc một muỗng mắm tương (trộn gia vị, tương, cà chua và ớt...) sải lên trên. Và thế là chúng ta đã có một đĩa hến chiên với trứng. Không đầy một phút. Đúng là phá kỷ lục. Đúng là ma thuật.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: