Chân dung cùng thời

Việt kiều Thụy Điển đoạt 2 giải trong cuộc thi hoa hậu quý bà Doanh nhân ở London

03:18 | 02/11/2017

TNT 300.jpgDiệu Thủy

Đó là bà Trần Ngọc Thủy sống tại TP Helsingborg – Bjuv – Sweden, là Phật tử của chùa Đại Bi Tâm – Thụy Điển, có Pháp danh là Thiện Vũ. Hơn 20 năm qua, bà cùng chồng là Phật tử thuận thành của chùa Đại Bi Tâm.

Bà Trần Ngọc Thủy sinh ra và lớn lên ở huyện Long Định tỉnh Tiền Giang và định cư ở Thuỵ Điển từ năm 1989 đến nay. Cảm niệm tiếng u huyền của chuông chùa gần gũi như tiếng quê hương đã hướng tâm của bà trở thành Phật tử Thiện Vũ.

TV 1.jpg

Bà Trần Ngọc Thủy  - Pháp danh Thiện Vũ

Sinh ra từ miệt vườn thơm thảo miền Tây nước Việt, vốn là cô gái nết na của gia đình miền quê giản dị, thuần phác. Vợ chồng bà đã 28 năm tuy là sống ở trời tây nhưng bà vẫn giữ cốt cách của một người phụ nữ Việt dịu dàng, nhân hậu. Cho dù gặp phải người ác ý không tốt với mình thì bà vẫn theo lời cha mẹ dạy: “Nếu ai không tốt với mình thì tự họ gây ra, mình không nên chấp để gây thù chuốc oán”. Nếp sống ấy đã trở thành chân lý sống, giúp bà trở thành người phụ nữ giữ gìn được tổ ấm gia đình.

Từ khi bước theo con đường của Phật, bà đã tham gia các hoạt động Phật sự của chùa Đại Bi Tâm. Trong các ngày lễ của chùa, bà tự tay nấu chè đậu trắng bán trong chùa, bao nhiêu tiền của các buổi bán chè đều góp quỹ cho chùa làm Phật sự, lễ lớn thì nấu nồi chè lớn, lễ nhỏ thì nấu nồi chè nhỏ, không ngại khó, không ngại khổ, vì bà luôn coi ngôi chùa như ngôi nhà thứ hai của mình.

TV 2.jpg

Bà Ngọc Thủy đang tác bạch trong một buổi lễ của chùa Đại Bi Tâm

Thông minh, kiên nhẫn, trách nhiệm, chân thành và tu học tinh tấn nên bà luôn được thầy Phật Đạo trụ trì chùa Đại Bi Tâm tin tưởng trao đổi mỗi khi chùa tổ chức các lễ hội lớn của chùa, như tổ chức cho các Phật tử đón tết, tổ chức tết trung thu cho các gia đình Phật tử. Bà cũng là thành viên trong ban tổ chức các nghi lễ, thỉnh chuông khánh cầu thỉnh Pháp đàn và các Pháp hội khác của chùa, chồng bà cũng thường xuyên đảm nhiệm chụp hình, quay phim làm tư liệu cho chùa.

TV 4.jpg

Bà Ngọc Thủy và chồng sau lễ Vu Lan năm 2017 tại chùa Đại Bi tâm

Không chỉ tham gia các đợt từ thiện do chùa tổ chức, bà Ngọc Thủy còn là thành viên trong hội Từ thiện VietSmile ở Thụy Điển nhằm giúp các em trong trại mồ côi, trẻ tàn tật, đi tới các vùng xa ở sát biên giới. Tháng 10/2018, được biết thầy Phật Đạo sẽ về Việt Nàm làm từ thiện cho đồng bào là nạn nhân lũ lụt, bà cũng đóng góp một phần kinh tài của mình.

Mới đây bà Trần Ngọc Thủy đã dành được hai giải danh giá trong cuộc thi hoa hậu doanh nhân. Nhân duyên dẫn đến việc này là ngày 9/9/2017, vợ chồng bà vừa tham gia lễ Vu Lan ở chùa Đại Bi Tâm, ngay chiều hôm đó, vợ chồng bà lái xe đến thành phố Köpenhagen – Danmach là địa danh nằm sát biên giới Thụy Điển làm từ thiện, bỗng một phụ nữ trẻ đến làm quen (sau này bà được biết đó là ca sĩ Amy Lê Anh, nguyên là hoa hậu doanh nhân, đi cùng với ca sĩ Bông Mây ở Tiệp Khắc) đã nói với bà Ngọc Thủy: “Em thấy chị đẹp và phúc hậu quá, mời chị tham gia cuộc thi hoa hậu doanh nhân quốc tế sẽ tổ chức tại London vào tháng 10 năm nay”.

Vốn là một Phật tử quen sống với tính thiền, trước lời mời của hai nghệ sĩ bà chỉ nghe mà không để tâm vào việc đó nên đã từ chối. Sau lần gặp bất ngờ đó bà đã quên luôn. Amy Lê Anh đã khuyên chồng bà nên thuyết phục bà tham dự cuộc thi, ông nói với vợ: “Nên thử trải nghiệm ở cuộc thi này từ khả năng sẵn có của mình, sẽ có thêm bạn bè để học hỏi, có sao đâu”. Trước sự động viên có lý của chồng, bà Trần Ngọc Thủy xuôi tai.

Thế là cuộc thi “Nữ hoàng và Nam vương Doanh nhân Việt Nam quốc tế” đã diễn ra tại Grosvenor House – A JW Marrott – London. Ban giám khảo đến từ Việt Nam có diễn viên điện ảnh Việt Trinh và Lý Hùng, Diva Khánh Hà, danh ca Kim Anh và giám khảo nước ngoài có ông thị trưởng Paris – Pháp, đại sứ quán Việt Nam tại Anh quốc, nhạc sĩ Mogens Rasmussen, chuyên gia đào tạo kết nối Rose Thanh Hiền, MC Kiều My đến từ Mỹ. Các thí sinh đến từ Việt Nam, Đức, Thụy Điển và Anh Quốc. Các phần thi gồm: Trang phục dạ hội, trang phục lựa chọn, và ứng xử.

TV 5.jpg
Diễn viên Lý Hùng và Việt Trinh (bên trái) trong Ban giám khảo

Thí sinh Trần Ngọc Thủy (Pháp danh Thiện Vũ) mang số báo danh 23, đã trải qua vòng loại và bước vào đêm thi trung kết diễn ra đêm 16/10/2017.

Bà Trần Ngọc Thủy muốn thông qua cuộc thi này giới thiệu nét đẹp của phụ nữ Việt Nam qua trang phục áo dài truyền thống Việt Nam, để người Việt Nam đi đến đâu trên thế giới, người ta nhìn thấy áo dài là biết người Việt Nam. Sự lựa chọn của bà đã đúng, khi thí sinh Trần Ngọc Thủy xuất hiện, tất cả ban giám khảo đều ngạc nhiên và bất ngờ trước vẻ đẹp lộng lẫy của bà trong trang phục áo dài Việt Nam với họa tiết hoa văn tinh xảo và họa tiết rồng uốn lượn ẩn chứa nhiều ý nghĩa đậm nét Châu Á trên nền vải màu đỏ quyền lực, vừa tôn vinh bản sắc vừa quý phái. Từ bộ trang phục này đã nói lên hết ngôn ngữ đẹp của người phụ nữ Việt Nam đã đem lại giá trị thăng hoa cho phần thi này, bà đã được trao giải thưởng “Hoàng hậu áo dài quý bà doanh nhân” của ban giám khảo.

TV 6.jpg

TV 17.JPG

Hoa hậu áo dài quý bà Doanh nhân Trần Ngọc Thủy


Trong phần thi vấn đáp, câu hỏi của ban giám khảo dành cho thí sinh Trần Ngọc Thủy là: “Ai là người ảnh hưởng nhất trong cuộc đời bạn?” Bà Trần Ngọc Thủy tự tin trả lời rành rẽ: “Từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến khi trưởng thành, cha – mẹ là người đưa Ngọc Thủy đến thế giới này, chính cha mẹ là bóng cây che mát cho Ngọc Thủy. Nhưng rất tiếc cha mẹ không còn để Ngọc Thủy nói lời cám ơn Con yêu cha mẹ lắm, cha mẹ là tất cả. Đến khi lập gia đình, người bạn đời của tôi, tôi coi anh như là người bạn thân, là người cha, người chồng lý tưởng, đã đồng hành với tôi, đi chung trên chiếc thuyền đến hết cuộc đời này. Tôi rất may mắn có một người chồng mà bao nhiêu người khác mong ước có được. Anh là tất cả của tôi”. Một tràng vỗ tay nổi lên sôi động cả khán phòng.

TV 18.JPG

TV 8.jpg

TV 7.jpg

Phần thi ứng xử của thi sinh Trần Ngọc Thủy

Từng chữ, từng câu của thí sinh Trần Ngọc Thủy chân thật, rung cảm, xúc tích, ẩn chứa tình cảm cao quý, thể hiện đầy đủ cung bậc về một chân lý sống của phụ nữ trong gia đình. Vì gia đình chính là cột trụ của mái ấm, chuyển tải bao ý nghĩa về cốt cách sống của người phụ nữ Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Nếu trong nhà có ấm thì ngoài mới yên.

Với phong cách quý phái, gương mặt phúc hậu, ngôn ngữ trí tuệ, bà Trần Ngọc Thủy đã được ban giám khảo trao giải thứ hai là “Hoàng hậu Doanh nhân hữu nghị”.

TV 10b.jpg

Bà Ngọc Thủy được trao giải thứ 2 "Hoa hậu hữu nghị" qua phần ứng xử

TNT 15 b.jpg

Vợ chồng bà Ngọc Thủy sau khi kết thúc cuộc thi

Thực tế, trên đường tu học, không ít người đã đi theo con đường của Phật mà vẫn không buông bỏ thói hư, tật xấu, vẫn tham – sân – si thì cái tâm chai sạn đó sẽ phát tướng ra bên ngoài, nghĩa là tướng do tâm sinh. Do vậy, các cụ xưa thường có câu “Nhìn mặt bắt hình dong”, vì “sắc diện là sự phản chiếu của tâm”.

Đối với Phật tử Trần Ngọc Thủy (Pháp danh Thiện Vũ) thì không vậy. Trên hai thập kỷ tu học theo Phật. Từng trang kinh sách tụng niệm hàng ngày, từng lời thầy trụ trì chùa Đại Bi Tâm thuyết giảng đã được bà ghi sâu vào tâm khảm. Nhờ đó bà trở thành người tu học có trí tuệ, thể hiện rất rõ trong ánh mắt từ bi, gương mặt đức độ. Đó là đức tính căn bản để có một lối sống nhân bản. Nhờ có trí tuệ và có tấm lòng từ bi nên bà đã ứng dụng 2 thế mạnh này vào phần thi ứng xử trong cuộc thi.

TV 11.JPG

Những thí sinh đoạt giải trong cuộc thi

Trong gia đình, ăn uống cũng được bà coi là văn hóa. Ăn đúng mực, uống đúng cách. Bà cũng thường xuyên ăn gạo lức muối mè nên đã ở độ tuổi gần 60 bà vẫn sở hữu một hình thể gọn gàng.

TV 20b.jpg

Nhờ ăn uống đúng cách bà Ngọc Thủy vẫn trẻ đẹp không già

Trước khi diễn ra cuộc thi, các thi sinh và thành viên ban giám khảo người Việt sống chung một nơi, trong đó có diễn viên Điện ảnh – Phật tử Việt Trinh, chị đã chứng kiến cách đối nhân xử thế của bà Trần Ngọc Thủy với mọi người nên sau khi cuộc thi kết thúc cũng là lúc mọi người nắm tay nhau chia sẻ niềm vui. Việt Trinh đã đến bên bà Trần Ngọc Thủy bày tỏ tình cảm của mình với bà: “Câu trả lời của chị ấn tượng quá. Sâu sắc quá, khiến ban giám khảo ai cũng xúc động, còn em chỉ muốn khóc. Từ lời nói đến nhân cách, trí tuệ và đức hạnh của chị. Em rất ấn tượng về chị”.

TV 12.jpg

Việt Trinh và bà Ngọc Thủy

Điều hạnh phúc nhất của bà Trần Ngọc Thủy trong cuộc thi này không phải là được vinh danh, mà là cơ hội bà được góp phần làm cho thế giới biết đến áo dài Việt Nam nhiều hơn và hiểu về cách sống của phụ Việt Nam với gia đình như thế nào.

Sống có tâm với gia đình và sống có đức với xã hội là phương châm sống của bà và gia đình bà.

 Và bà luôn mong muốn cộng đồng Phật tử rằng: “Chúng ta luôn tu học tốt và sống tốt với mọi người sẽ được phước báo”. 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: