Chân dung cùng thời

Vải Phước Thịnh đồng hành với người tiêu dùng thời cuộc

01:23 | 02/10/2018

Phi bong 300.jpgThủy Mộc

Văn Hóa Việt Đức: Người Châu Âu nói “Không nên tham gia vào việc ăn và mặc của người khác, vì tùy theo ý thích của mỗi người”. Điều này đối với tôi là quá đúng. Riêng về cách may mặc, tôi không thích đua theo thời trang, mà chỉ may và mặc, lựa chọn mầu sắc thế nào phù hợp với hình thể, tuổi tác, tâm hồn và tính cách của mình. Không thể thấy ai mặc gì đẹp là bắt trước khoác lên mình cái thời trang đúng như của họ. Cũng may là tôi may và  mặc gì cũng đều được họ hàng, bạn bè khen… đẹp. Mà hầu hết vải may áo dài, các loại vải may quần áo khác của tôi đều là vải của Phước Thịnh.

Làm quen với vải Phước Thịnh

Khoảng gần 20 năm trước tôi đã sử dụng vải phi bóng của Công ty dệt Phước Thịnh để máy áo dài. Vải phi bóng chính là loại vải các thiếu nữ tân thời, các quý bà ở các thành thị miền bắc từ thời Pháp thuộc gọi là vải sa tanh hoặc sa tin được các thương gia nhập từ Nhật, Hồng Kông, Pháp hoặc từ Sài Gòn. Cho đến khi miền bắc Việt Nam bị máy bay Mỹ đánh bom thì thị trường vải đẹp ở miền bắc Việt Nam biến mất, chỉ có một số loại pô pơ lin (người miền nam gọi là kate) may sơ mi, vải ốt pho, may quần âu… nhập từ các nước Châu Âu thuộc khối xã hội chủ nghĩa, nhưng cũng hiếm hoi và thường bán phân phối theo phiếu.

Thời Pháp thuộc, những phụ nữ khá giả mới có tiền mua vải sa tanh vì giá khá đắt. Các loại sa tanh mầu và sa tanh mình khô hoa ướt (loại vải dệt hoa văn nổi) để may áo dài, mầu trắng thì may quần, người ta chỉ mặc áo dài với quần trắng mà thôi, không mặc áo dài đồng mầu hoặc áo dài mầu nọ quần mầu kia như ngày nay.

Vải Phước Thịnh với người tiêu dùng

Phụ nữ thời nay thật là hạnh phúc khi được sống giữa thời bình lộng lẫy thời trang áo dài muôn mầu muôn vẻ, mà vải Phước Thịnh là một trong số ít Hãng dệt vải trong nước đã cung ứng mỹ mãn phái đẹp về các chất liệu vải thời trang áo dài và các loại vải may đồng phục v v…

Vai phi bong.jpg

Phi bóng - sa tanh xưa

Vai gam minh kho hoa uot.jpg

Lụa hoa (mình khô hoa ướt)

Phi bong 2.jpg

Phi bóng

Gam 1.JPG

Gấm hoa (mình khô hoa ướt)

Gam 2.JPG

Gấm hoa

Gam 3.JPG

Không chỉ những nữ giáo viên, những nữ nhân viên văn phòng các tiếp viên các khách sạn hạng sao may áo dài của vải Phước Thịnh mà vô số người lớn tuổi cũng sử dụng vải Phước Thịnh.

Trước đây còn độ tuổi trẻ trung tôi thường may áo dài bằng mặt phải của vải phi bóng (nghĩa là mặt bóng). Nhưng sau này khi vì đã lớn tuổi nên không phải kiểu quần áo nào cũng may mặt bóng sẽ “rất quê” nên tôi đã sử dụng vải phi bóng của Phước Thịnh theo cách riêng của mình một cách đa dạng. Tôi thường sử dụng mặt trái của vải phi bóng cho hầu hết các kiểu quần áo của mình. Ví dụ quần ống suông, áo khoác suông, kể cả đầm dạ hội, áo dài.

Phi bong may ao trang 6.JPG

Vải màu tím Huế. Đây là hai mặt vải của phi bóng. 

Mặt sau của vải phi bóng trên mình búp bê đẹp không ngờ

ADH 31.jpg

Áo khoác thụng may mặt trái của phi bóng (tự may tại nhà)

ADH 15.JPG

Áo dài dạ hội màu hồng đất may mặt sau của phi bóng

ADH 4.JPG

ADH 6.JPG

Vải Phước Thịnh với đời sống thực tế

Thực tế với vải Phước Thịnh không những phù hợp đa dạng với các tầng lớp trong xã hội mà cả với cộng đồng Phật tử.

Người ta thường thấy các cửa hàng bán y áo đi chùa được may từ các loại vải dầy, cứng. Nhưng với các Phật tử không phải là tu sĩ thích mặc áo tràng và quần áo đi chùa bằng các loại vải mềm, nhưng khó chọn loại vải nào thích hợp cho các Phật tử. Tôi đã sử dụng vải phi bóng của Phước Thịnh nhưng may bằng mặt trái của vải (mặt sau) với các màu, như: màu xám xanh, màu xám trắng, màu xi măng, màu nâu, màu nho chín, màu hạt dẻ, màu yên chi để may quần áo đi chùa. Lợi thế của vải này là khó bám bẩn, giặt mau sạch và không phải thường xuyên là - ủi

Vải phi bóng của Phước Thịnh mịn, mỏng, mềm nên may mặt trái, nhiều người thấy tôi mặc đẹp, lạ mắt nên thường tò mò sờ vào vải xem, nếu không nói rõ tên vải thì khó có thể đoán tên gọi của nó là gì. Dù là mặt trái của phi bóng nhưng nó mịn đẹp, mềm, sang trọng như vải silk. 

Đây là là những màu vải phù hợp may áo tràng đi chùa

Phi bong may ao trang 3.JPG

Phía sau là mặt phải của phi bóng 

và mặt trái trên mình búp bê mềm mại mịn màng

Phi bong may ao trang 2.JPG

Màu hồng đất. Mặt phải và mặt trái đều có nét đẹp riêng

Vai silk lua.jpg

Vải silk màu đỏ bordeaux dành cho sự lựa chọn của Phật tử tu Mật tông và Nam tông

Mặc vải Phước Thịnh ở nước ngoài

Chị gái tôi đã gần 70 tuổi sống ở Đức, cần một chiếc áo đẹp để dự một bữa tiệc quan trọng của gia đình đã nhờ tôi may giùm. Tôi đã chọn vải phi bóng Phước Thịnh màu hồng đất (người miền nam gọi là màu mắm nêm) màu này phù hợp với người cao tuổi. Với người già mặc vải phi bóng có phần nào đó hơi lòe loẹt. Tôi tiếp tục may mặt trái và đính hơn 1000 hạt kim sa cùng với màu vải. Khi chiếc áo này xuất hiện trọng buổi tiệc, chị tôi rất vui và cho biết tất cả người Đức trong buổi tiệc đều ngưỡng mộ vì sự giản dị của màu sắc, sự cao sang của kim sa, sự khác biệt của kiểu áo dài Việt Nam. 

Càng sử dụng vải của Phước Thịnh, tôi càng thấy gắn bó với nó và vì những giá trị chất liệu vải đã mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Lần lượt sau này tôi biết đến các loại vải khác của Phước Thịnh để may quần áo đồng phục, áo khoác v v… Ngoài vải phi bóng còn có các loại vải khác, đó vải gấm hoa, vải lụa hoa, vải silk, vải kate v v... Được biết các Hãng có hàng ngàn người lao động đặt mua các loại vải trên để may đồng phục cho các cán bộ và nhân viên. 

Lua hoa minh kho hoa uot.JPG

Lụa hoa (mình khô hoa ướt)

Lua tron.JPG

Lụa chơn

Phi bong 1.jpg

Vai coton.jpg

Vải coton

Vai may quan ao so vin.JPG

Vải may quần áo sơ vin

Vai quan ao vet.jpg

Vải may quần áo vét

Có lần người nhà của tôi mua phi bóng của công ty khác với giá trên 100.000 đồng/mét, nhưng giá vải phi bóng của Phước Thịnh khoảng 40.000 đồng/mét. Đó là lý do tại sao gần 20 năm qua tôi đã đồng hành cùng với các loại vải của Phước Thịnh vì ba mục đích: Chất liệu tuyệt vời, giá rẻ, nhân viên phục vụ nhã nhặn thân thiết.

PT 1.JPG

Showroom Phước Thịnh tại số 261 Nguyễn Văn Trỗi 

quận Phú Nhuận - TP Hồ Chí Minh

Tìm hiểu các thông tin trang web của công ty dệt Phước Thịnh mới thấy đẳng cấp của thương hiệu Phước Thịnh. Riêng vải dệt có rất nhiều chủng loại, khăn tắm cung cấp cho các khách sạn và trong thị trường. ngoài ra có các loại sợi cung cấp cho các công ty dệt, các loại chỉ dùng để may các sản phẩm mặc.

Vai lua minh kho hoa uot.jpg

Khan tam.jpg

Khăn tắm

Với tư cách là người tiêu dùng, bài viết này như một lời tri ân người sản xuất đã cung cấp các sản phẩm may mặc cho khách hàng hài lòng suốt hàng chục năm qua. Và cũng là lời giới thiệu cho bạn đọc biết thêm để lựa chọn sản phẩm may mặc thích hợp với túi tiền và ý thích của mình

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: