Chân dung cùng thời

Cả thế giới hướng về mặt trận chống đại dịch virus corona

08:06 | 17/04/2020

DDC 300.jpgTram Becker

Văn Hóa Việt Đức: Nhận diện virus corona

Trước hết, người viết bài này muốn nói rằng: virus corona, là dịch cúm, cách gọi thông thường. Vì thế, tôi không bao giờ viết hoa “virus corona” mà chỉ viết hoa “virus Trung Quốc”.

Virus corona bỗng nhiên trở thành bá chủ khi tổng tấn công thần tốc vào các cường quốc trên thế giới nói riêng và hầu hết các quốc gia trên thế giới nói chung, tiêu diệt hàng loạt sinh mạng con người, đã bị các Nguyên thủ quốc gia gọi virus corona là “giặc” và cuộc chiến chống giặc virus corona cũng được Chính phủ các nước dốc toàn lực chống lại loại giặc mới này.

Siêu Virus corona hủy hoại cơ thể hiện đại hơn cả trong phim khoa học viễn tưởng. Nó thâm độc ở chỗ núp bóng virus cảm cúm để người ta lầm tưởng cảm cúm thông thường. Thế thôi thế là virus corona quyết định tước đoạt mạng sống con người đơn giản.

Virus corona chỉ cần phá hủy nội tạng bên trong, không làm cho xác chết biến dạng như trong phim khoa học viễn tưởng, khiến mắt thường không thể nhìn thấy, vì thế nó rất dễ dàng lây nhiễm hàng loạt để hủy diệt vô số tính mạng con người chỉ trong thời gian ngắn.

Có lẽ các trận chiến lịch sử trên thế giới chưa có trận chiến nào khiến cho hàng tỷ người trên trái đất tập trung thời gian, sức lực, trí tuệ, tinh thần, kinh tế, trách nhiệm, lương tâm của cộng đồng để chống lại nó như virus corona. Phản công lại, cả thể giới đã tạo thành cuộc tổng lực chống đại dịch virus Trung Quốc đang tràn lan trên toàn cầu.

Hơn cả chiến đấu trong bom đạn. Trận chiến chống giặc virus corona khiến người ta phải chiến đấu từng tháng, từng ngày, từng giờ, từng phút. Cũng từng giờ, từng phút có người chết đến nỗi không đủ chỗ để xác. Những xác chết trong đại dịch này khác với cái chết vì tai nạn giao thông, vì thiên tai v v… mà chết vì siêu virus nên vẫn truyền nhiễm cho những người xử lý trong quá trình vận chuyển đến nơi an táng.

Qua cuộc đại chiến chống virus corona này đã hình thành hệ thống đạo đức được thực tiễn hóa suốt thời gian chống bệnh dịch không ngừng nghỉ.

DDC 3.jpg

Nhiều người ở các nước tự nguyện may khẩu trang cung cấp miễn phí cho người nghèo

Chiến đấu chống giặc virus corona - Sự nhân bản con người thăng hoa

Người Việt Nam có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Trận chiến chống virus này có hàng vạn bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế, cảnh sát, quân đội, những tình nguyện viên … đã âm thầm với lương tâm, trách nhiệm của mình không cho phép mình ngần ngại trước sự nguy hiểm virus có thể bám dính cơ thể mình, tính mạng không còn. Họ đã quên cái mạng của mình để thi thố bản năng sẵn có để cứu người, cứu đất nước. Sự hy sinh trân quý không gì trên đời có thể so sánh bằng. Những chân dung hy sinh không tên tuổi, lặn sâu trong tâm thức của nhân loại nên hiện giờ chưa có cơ hội viết hoa tên của họ.

Kế đó là sự chịu đựng của những hàng vạn gia đình có người thân đã lìa xa thế gian vì virus. Những số phận đã ra đi như những bông hoa lìa cành, xa cây thấm vào lòng đất, chỉ có lời cầu nguyện của người thân. Những giọt nước mắt nóng bỏng của những gia đình mất người ruột thịt trong đại dịch virus corona đều nuốt ngược vào lòng.  

Người ta không thể cầm được nước mặt thấy hình ảnh có những bác sĩ dốc hết sức mình chăm sóc bệnh nhân. Những gương mặt ngày đêm đeo khẩu trang hằn rõ vết bầm đỏ trên làn da. Nhiều người ngủ gục trên bàn, trên ghế, hoặc trên mảnh chiếu ngoài hiên, ngoài sân.

DDC 2.jpg

Người cha đang làm việc phải tiếp xúc với bệnh nhân virus nên chỉ có thể thăm con qua tấm kính cửa sổ

Không ngòi bút nào, không lời lẽ nào, không hình ảnh nào có thể mô tả hết sự hy sinh của các chuyên gia y tế, các bác sỹ, các y tá, các nhân viên phục vụ.

Công dân các nước tự ý thức về đạo đức, tự nguyện may khẩu trang cung cấp cho cộng đồng. Những tấm lòng vàng trong xã hội đều hướng về mặt trận chống đại chiến virus corona.

Ở Việt Nam, những nhóm từ thiện, những cá nhân chung tay tham gia trong trận chiến này.  Nhiều người quyên góp tiền của bạn bè, những người tham gia cộng đồng trên mạng cũng đóng góp để mua nguyên liệu làm kính bảo hộ cho những người chăm sóc bệnh nhân. Những tấm lòng khác cung cấp gạo, mỳ, thực phẩm hoặc chế biến bánh phục vụ miễn phí cho người nghèo. Những tấm lòng không tên chung tay cùng nhân loại chống đại dịch.  Thậm chí, những người già, học sinh cũng thực hiện tuân thủ “Ở nhà cũng là yêu nước”.

Các chức sắc tôn giáo, những người có đạo dù là Công giáo, Phật giáo… cùng phát tâm giúp đỡ những hoàn cảnh éo le. Nhất tâm cầu nguyện cho nhân loại vượt qua đại dịch khủng khiếp này.

DDC 1.jpg

Nước Ý treo cờ rủ tượng niệm những công dân xấu số trong đại dịch virus corona

Đau thương trước những linh hồn người chết không chỉ có nước mắt. Tất cả nỗi căm uất, những mất mát về người và của của nhân loại đều được biến thành những việc làm cụ thể để giữ người, ổn định quốc gia.

Trong lúc này không vị Nguyên thủ quốc gia nào có thể ăn ngon ngủ yên. Không người dân nào có thể rời xa ý nghĩ coi thường virus Trung Quốc.

DDC 4.jpg

Sơ tán bệnh nhân từ Pháp đến bệnh viện Bundeswehr ở thành phố Ulm, phía tây nam nước Đức. Ảnh: AFP

Hơn lúc nào hết, phẩm chất nhân cách của con người được tập trung cao độ để chống lại cái ác từ viru corona, thực hiện trách nhiệm thiêng liêng nhất là tất cả vì cứu vớt các sinh mạng trong tay các bác sĩ, trong bệnh viện.

Sau này, rất có thể thế giới sẽ có một ngày kỷ niệm chung để tưởng nhớ những người hy sinh trên trận chiến chống đại dịch virus corona này của nhân loại. Để hàng tỷ người trên trái đất ghi nhớ tội ác của virus corona đã hủy diệt loài người như thế nào và nhắc nhở thế hệ sau phải luôn luôn cảnh giác loại giặc covid-19.

Chúng ta nghiêng mình cảm tạ những tấm lòng trong sáng như pha lê, trân quý như  kim cương, đẹp như thiên thần, giữa trận chiến chống giặc virus corona này của nhân loại.

Xin nhất tâm cầu nguyện cho những linh hồn đã không qua khỏi đại dịch virus corona được giải thoát.

Xin nhất tâm cùng các chức sắc tôn giáo – cùng hàng triệu người có đạo cầu nguyện cho thế giới được An lành !

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: