Chân dung cùng thời

Nắng xuân tràn về trên nước Đức

11:52 | 09/04/2020
TPS 300.jpg

Thiên Quang

Văn Hóa Việt Đức: Thấy gì thời tiết sau mùa đông.

Cuối tháng 3. 2020, cùng thời kỳ năm ngoái ngày 29.3 nhiệt độ 0 độ, mới 6 giờ 58 phút đã thấy tuyết phủ trắng xóa các mái nhà và trên sân vườn, xe hơi trong bãi để xe đều khoác áo tuyết. Hai tiếng sau lất phất mưa tan chảy tuyết phần nào thì tuyết lại tiếp tục rơi đợt hai kèm theo mưa nhỏ.

aTuyet 2a.jpg

Sáng hôm sau 30. 3, thời tiết âm 3 độ. Lúc 8.15 nhìn ra cửa sổ lại thấy mưa tuyết rơi dầy hơn hôm trước. Đến 10 giờ 45 tuyết bay dầy đặc, bông hoa tuyết to như hoa sim, hoa mai bay nghiêng theo gió. Cả mùa đông chỉ lạnh và gió, ngày cuối của tháng 3 thì có tuyết, kỳ lạ.

Một tuần sau trời ấm dần lên, 17 độ - vùng trời đã rũ bỏ màn mây màu sám, mới sáng sớm đã khoe nền trời màu xanh dịu, gió nhẹ lắc lư cành thông trong vườn, một đàn chim bồ câu hý hửng lượn tròn trên các nóc nhà.

Hôm nay 8. 4, buổi sáng là 17 độ, nắng ấm thế này sao chưa thấy những con chim chích chòe vôi, họa mi, khổng tước, chim khuyên, chim sẻ và các giọng già nua “quà quà” của quạ đen? Chúng ở đâu? Phải chăng chúng biết chưa hết dịch bệnh nên “chưa về chốn xưa”? Là lũ chim hoang dã, nhưng sống chung không khí với con người, thường ngày trao tặng thanh âm hạnh phúc miễn phí cho cuộc sống con người, đáng yêu quý biết bao, loài vật nhỏ bé, ngộ nghĩnh, thông minh, vô tư nhất trong vạn vật.

Hoa dưới nắng ấm   

Trên những bãi cỏ, hoa thủy tiên, hoa nghệ tây, hoa băng sê nở rộ. Trong vườn các biệt thự, hoa anh đào, hoa tu líp và các loài hoa khác sáng rỡ dưới nắng vàng, sóng sánh như mật, hoa nở như nụ cười thiếu nữ nhắn nhủ với người qua đường “tôi đang đồng hành với đời sống con người, cuộc sống vẫn tiếp diễn”.

b TPSa.jpg

Hoa nghệ tây màu tím

4 TPSa.jpg

Có hàng vạn lý do quý giá về môi trường, cảnh quan, thời tiết trên đất Đức để tất cả người dân muốn ra ngoài thinh không tận hưởng những thú vị thiên nhiên ban tặng và những ưu việt của một cường quốc nhất Châu Âu.

Buổi trưa lên tới 23 độ, tôi kéo rèm cửa sổ lên cho nắng sưởi ấm căn phòng và làm sạch vi trùng. Nắng ấm cũng là tia hy vọng góp phần làm tê liệt virus corona lơ lửng trong không trung. Virus gặp nhiệt độ cao ngoài trời trong vài giây là tự chết.

Đường phố nước Đức trong những ngày phòng chống dịch bệnh vắng lặng nhất trong lịch sử kể từ sau đại chiến thứ II. Không bom đạn, nhưng nhiều tang tóc nối dài suốt mấy tháng qua làm đau xót tâm hồn cả nước. không ai có thể cười vui vô tư vì nạn đại dịch virus corona vẫn nhức nhối cả xã hội. Tất cả cộng đồng gắn kết trí tuệ, tinh thần với nhau để cùng nhau từng ngày chống chọi và chiến thắng siêu virus corona.   

Lễ Phục sinh giữa mùa virus corona

Trong mùa lễ Phục sinh 2020 này cũng là một phần thử thách lòng kiên nhẫn của người Đức hơn ngày thường.

Theo tình thần của đạo Phật rất coi trọng tính “Không” của Đức Phật, nghĩa là “Có cũng như không và Không cũng như có”. Nếu bạn được hưởng nhiều lợi lạc thì đừng tự thỏa mãn và nếu bạn bị gặp nhiều điều không may thì cũng đừng vì thế mà quá phiền não. Không nên quan trọng hóa bất cứ điều gì mà cần thiết tập chung vào việc đó để thực hiện tốt hơn thì sẽ luôn giữ được hai chữ bình an. Số ít người Đức theo đạo Phật nhưng đó là Phật giáo Kim Cang thừa. Hầu hết người Đức không hiểu tính KHÔNG. Nhưng dân tộc Đức "tính KHÔNG" dường đã có sẵn trong tính cách sống từ lâu đời. Tự tin, bình tĩnh trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Khó khăn cùng gắn kết vượt qua, niềm vui nhà nhà, người người cùng hưởng.

Giữa đại dich siêu virus corona 2020 này, hầu hết người dân đang hy sinh việc tự do đi lại của mình, người ta chỉ có thể ngắm ánh nắng qua khung cửa sổ hoặc phơi nắng ngoài hiên, ngoài ban công và vui mùa lễ Phục sinh  chỉ giới hạn trong gia đình.

Chạy xe dọc các đường phố sẽ thấy ngày lễ Phục sinh được thăng hoa ở các tư gia. Trứng Phục sinh được tô nhiều màu treo kín các cành cây như trang trí cây Noel hoặc chào đón năm mới ở vườn trước nhà và trong nội thất.

6 TPSa.jpg

Trang trí trứng phục sinh ngoài vườn

7 TPSa.jpg

Trứng Phục sinh được trang trí trong nội thất

8 TPSa.jpg

Những quả trứng Phục sinh muôn sắc lung linh vui mắt là tinh thần sống tốt đẹp của người dân Đức. Hiện giờ cả dân tộc Đức đang kiên nhẫn khiêm tốn với nếp sống đặc biệt để phòng chống siêu virus corona. Do vậy, lễ Phục sinh năm nay ấm cúng trong gia đình chuyển tải giàu ý nghĩa mà họ chưa từng trải qua. Mọi người sẽ cầu nguyện cho cuộc sống hôm nay và ngày mai được an lành và tốt đẹp như các loài hoa mùa xuân mở đường cho những ngày an lành hơn sắp đến.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: