Chuyện lạ đó đây

Hoa tuyết liên sơn

19:36 | 21/10/2015

12.jpgThiên Quang sưu tầm

Văn hóa Việt Đức: Đó là một loài hoa có cánh mỏng màu trắng sinh trưởng trên vách đá, khe đá,  trên triền núi cheo leo, trên các dãy núi cao hàng ngàn mét quanh năm tuyết phủ trắng trên dãy Hymalaiya xứ Tây Tạng.

Theo các nhà khoa học thì đây là một giống hoa quý có giá trị liệu pháp như "thần dược quý nhất trong các loài thảo dược".  

Nhưng từ hàng ngàn năm trước, trong dân gian tương truyền về loài hoa này là của Đức Phật reo xuống xứ Thornling, một tiểu quốc nằm ở phía đông Tây Tạng để giáo hóa chúng sinh.

Chuyện kể rằng: Từ hàng ngàn năm trước, tại một ngôi chùa nơi sơn dã vùng Thornling không người qua lại, không biết vì lý do nào đó ngôi quốc tự này vô chủ trở thành hoang phế. Trải qua bao cơn phong ba quần thảo đã dần suy yếu sụp đổ, cỏ dại sinh sôi, chỉ có những bức tượng Phật trơ gan cùng tuế nguyệt suốt mấy trăm năm. Giữa cảnh điêu tàn đìu hiu ấy, trên sàn gỗ niên đại rêu phong nhú lên một mầm cây lạ xanh mướt, chỉ vài ngày sau lớn dần thành một đài hoa trắng với những cánh hoa mong manh rung rinh trong gió lạnh và có hình dáng thanh cao của loài sen tỏa hương thanh nhẹ.

                                  7.jpg

                                  5.jpg

                                  9.jpg

Một hôm Đức Quán Âm thị hiện nơi này thấy ngôi chùa sau khi lưu chuyển, biến dịch đã xuất hiện bông hoa này liền về bạch lại với Đức Thế Tôn thì được biết đó là chủng tử trong lòng đất quanh năm nghe các nhà sư tụng kinh nên phục sinh thành loài hoa sen quý hiếm này để có thể giáo hóa cả những người từ nơi xa xôi biết đến từ hình tướng cao quý, chất liệu sinh tồn sẽ được chúng sinh mang đi khắp mười phương trời. Đức Phật đã gọi hoa này là tuyết liên hoa. Nếu bất cứ ai tìm đến tuyết liên hoa thì được coi là đã phát tâm tìm đạo hoặc ai nhìn thấy hoặc ngửi được hương của tuyết liên hoa đều sinh tâm từ bi làm nhiều việc lợi lạc cho mọi người, người tu hành thì tinh tấn thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.

                                  13.jpg

                                  4.jpg

                                 3.jpg

                                  10.jpg                                  

Tuyết liên hoa nở rộ vào tháng 7 hàng năm trên vùng núi quanh năm tuyết phủ, cánh hoa tự động đóng mở tùy theo điều kiện ánh sáng và nhiệt độ thời tiết.  

Ngày nay, tuyết liên hoa hay còn được gọi là tuyết liên sơn (hoa sen mọc trên núi tuyết) đã được nhân rộng và hiện diện ở các nước Châu Úc, Châu Âu, Châu Á. Đó là nhờ Tiến sĩ Ichiro Ohga là một nhà thực vật học người Nhật từ đầu thế kỷ 19 đã nghe đến loài hoa này trên đất Tạng nên vào mùa hè thập niên 1920 đã cùng đoàn tùy tùng lặn lội khảo sát trên vùng tuyết giá băng Hymalaiya để tìm bằng được giống hoa này. Để chứng minh tuyết liên hoa chỉ là tương truyền trong nhân gian hay là hiện hữu trong đời sống. Cuối cùng đoàn khảo cứu đã tìm thấy hạt giống của tuyết liên hoa. Sau khi thí nghiệm bằng phương pháp định vị carbon, Libby định được hạt tuyết liên hoa có số tuổi khoảng trên ngàn năm.    

Nghe tin hạt sen có niên đại ngàn năm tuổi vẫn nẩy mầm, các nhà khoa học trên thế giới đã đến vùng núi tuyết Thornling trên dãy Hy Mã Lạp Sơn để tìm kiếm và mang hạt giống về. Qua đó, họ cho rằng vào khoảng năm 372 trước Tây lịch, tức là khoảng 2372 năm trước, Phật Giáo đã được truyền từ Tây Tạng sang vùng đất này. Tuyết liên hoa đã do chính các vị sư Tây Tạng trên đường Hoằng Pháp đã mang sang đất này.

Thế nhưng cuộc đại chiến thế giới I và II đã bùng nổ đã làm ngưng trệ các cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học. Cho mãi đến thập niên 1960, nhóm nghiên cứu của  tiến sĩ Shen Miller – Viện Đại học California, Los Angeles mới có điều kiện tiếp tục nghiên cứu về tuyết liên hoa, bắt đầu từ các hạt giống. Vì sao hạt giống tuyết liên hoa có tuổi thọ cao nhất trong các chủng loại thực vật và vì sao lại sống được trong môi trường thiếu ôxy khi nhiệt độ dưới 0 độ C hàng chục độ và chịu đựng được bức xạ tia cực tím cường độ cao và oxy thấp.

Tuyết liên hoa có khả năng trị được những chứng bệnh như đau đầu, cao huyết áp và rối loạn kinh nguyệt. Tuyết liên hoa chỉ mọc trên những vách đá có độ cao trên 4.000m.

                                8.jpg

                                12.jpg

Ngày nay, đạo Phật đang phát triển mạnh ở các nước Châu Á, Châu Âu, Châu Úc, Âu Mỹ, Hoa kỳ, nhiều người trên thế giới biết đến lai lịch và sự sống của tuyết liên hoa đã cho rằng tất cả không phải là một ngẫu nhiên. Những câu chuyện về tuyết liên hoa được ra đời ở Thornling trên vùng đất Tây Tạng là có sự thần bí mầu nhiệm.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: