Thích ăn lăn vào bếp

Cách làm mứt bí xanh của người Huế

19:23 | 02/02/2016

M 300.jpgNgọc Trâm

Văn Hóa Việt Đức: Xuân về là người ta nghĩ đến ngày tết. Mà ngày tết thì chẳng nhà nào thiếu mứt bí xanh.

Mứt bí xanh không khô, không cứng, không nhão. Khi miếng mứt ở trong miệng vị ngọt thấm qua lưỡi đọng nơi cổ thấm vào tâm khiến người ăn mãn nguyện cái vị thơm thảo của mứt bí xanh. Điều quan trọng hơn cả vì bí xanh là sản phẩm của người công dân chân đât chính hiệu dân tộc Việt tạo ra. Ngày tết bí xanh được chế biến thành mứt trở thành món ăn cao sang thanh nhã của mọi người, mọi nhà.

Chuẩn bị thực liệu:

- Bí xanh          : 1 kí

- Đường trắng  : 700 gram

- Vôi ăn trầu    : 20 g màu trắng

- Phèn chua      : 10 g

- muối bọt        : 20 g

- Vani hoặc dầu bưởi

Khi mua bí xanh làm mứt nên chọn loại bí già, có vỏ cứng màu xanh đậm khi làm mứt sẽ được dẻo và ngon và có màu xanh tự nhiên. Bí xanh miền bắc hầu hết có bí xanh to và già rất thuận tiện cho người thích làm mứt.

                                                 M 2.jpg

                                                Bà Hồ Dắc Thiếu Anh

Sơ chế:

- Bí xanh gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài, giự lại lớp vỏ màu bên trong để có màu xanh tự nhiên cho mứt. Sau khi cắt bỏ ruột cắt bìa miếng bí khoảng 3 x 6 tỉa hình chiếc lá, rửa lại bằng nước muối pha loãng. Cho bí đao vào nước vôi trong ngâm khoảng 6 giờ hoặc qua đêm rồi vớt ra xả nước lạnh cho sạch.

Nấu tan phèn chua với 2 lít nước lạnh, vớt ra và xả lại ngay bằng nước lạnh cho sạch phèn chua, để ráo.

Nấu tan đường với 1 chén nước lạnh, để nguội. Cho bí xanh đã tỉa vào xóc đều, đem phơn nắng khoảng 6 giờ cho ngấm đường.

                                                  M 1.jpg

Chế biến:

- Cho mứt lên bếp đun lửa liu riu, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho bí ngấm đều đường. Thấy nước đường sanh sánh thì múc từng muổng rưới lên bí cho đến khi đường trở sang màu trằng đục, cho vani vào xóc đều, tắt bếp. Để nguyên chảo mứt trên bếp trộn đều tay cho đến khi đường khô. Xếp mứt ra khay, hong gió cho mứt khô chờ mứt nguội bỏ vào keo thủy tinh.

Theo sách “Mứt Việt” của Hồ Đắc Thiếu Anh

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: