Ẩm thực và Liệu pháp

Hồng hoa Tây Tạng

16:52 | 15/03/2018

Hong hoa 300.jpg

Văn Hóa Việt Đức: Nếu ai chưa đến Tây Tạng hoặc Nepal thì ít biết về loại hoa này. Hồng hoa có tên khoa học là Safflower. Đây là một loại hoa chỉ sống được trên miền đất Tây Tạng và Nepal. Từ hàng ngàn năm trước, những thầy thuốc Tây Tạng đã phát hiện ra loại hoa này để làm trà thảo mộc. Sau đó ngành y học cổ truyền Trung Quốc cũng đã nghiên cứu loại hoa này và sử dụng như một loại thảo mộc dùng trong đông y.Hong hoa 3.jpg

Hồng hoa trong vườn

Hong hoa 1.jpg

Hong hoa 2.jpg

Cánh hồng hoa khô

Tới Nepal, người ta sẽ thấy rất nhiều quán trà ở xung quang đại Bảo tháp Boudhanath tại thủ đô Katmandu. Người ta có thể uống trà trước khi đi nhiễu Bảo Tháp để thanh tịnh cơ thể hoặc sau khi đi nhiễu tháp về thì ngồi thưởng thức trà, quán nào cũng đông người. Vì chính họ là người bản địa, hơn ai hết họ biết giá trị của trà hồng hoa. Nếu bạn thấy căng thẳng, thân không yên, tâm không tĩnh thì sau khi uống xong tách trà hồng hoa nó sẽ giúp bạn thực sự có những phút thư giãn trong tâm thả lỏng cơ bắp. Do vậy, người Tây Tạng uống trà này thường xuyên trong gia đình và trong các quán trà, nhà hàng. Không chỉ có người lao động mà đông đảo các vị tu sĩ cũng thường đến các quán trà để thưởng thức trà hồng hoa, vì đặc điểm nội thất trong các quán trà trên đất Phật đều ẩn chứa âm hưởng tinh thần tinh thần Phật giáo, bước vào quán cũng giống như bước vào cõi tịnh, cõi thiền. 


Hong hoa 11.jpg

Trà hồng hoa

Trà hồng hoa được đóng gói sang trọng, in ấn bao bì lịch lãm được gọi là “Safflower Tee”. Các nhà khoa học từ lâu đời đã nghiên cứu và phân tích hồng hoa có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có khả năng chống viêm, giảm viêm họng, chống tổn thương các mô trong cơ thể, giảm tích tụ cholesterol trong động mạch, có lợi cho tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, làm chậm phát triển của khối u. 

Tây Tạng nổi tiếng ở độ cao đến mức được gọi là “Nóc nhà của thế giới”, người dân ở đây bị ảnh hưởng tia cực tím rất mạnh. Phụ nữ ở vùng lãnh thổ này đã bảo vệ làn da của mình bằng cách thường xuyên uống trà hồng hoa.

Hong hoa 6.jpg

Hồng hoa trong bao nylon tại các cửa hàng bán Pháp khí

Hong hoa 8.jpg

Hồng hoa đóng gói bao bì đẹp bán trong các cửa hàng trà

Hồng hoa không đơn thuần là một thức uống giá trị cho sức khỏe mà còn được các nhà sư ở Ấn Độ, Tây Tạng, Nepal, Bhutan, Mông Cổ… sử dụng thường xuyên trong các buổi nghi lễ làm thảo mộc là một trong các vị thảo mộc cúng hỏa tịnh và pha nước sái tịnh cùng với viên dược Pháp Mani (những người Việt Nam tu phái Mật tông thường gọi là “thuốc Pháp”), các tu sĩ dùng làm nước phép tịnh hóa các Pháp khí, các thực phẩm cúng dường và dùng làm nước gia trì. Một bình sái tịnh chỉ cần một nhúm hồng hoa (khoảng vài chục cánh) và một viên dược Pháp Mani sẽ hòa tan với nước trong bình.

Hong hoa 5.jpg

Hồng hoa trong các tiệm thuốc đông y

Mani 2.jpeg

viên dược Pháp Mani

Hong hoa 10.jpg

Bình sái tịnh Tây Tạng

Nếu có cơ hội đi Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ… bạn đừng quên mua hồng hoa về sử dụng. Ở Việt Nam cũng bán hồng hoa nhưng chỉ có trong cửa hàng bán Pháp khí Mật tông, nhưng giá bán khá đắt.

Tại Việt Nam, ở các vùng có khí hậu lạnh như Sapa, Dalat, Hà Nội, Tam Đảo có thể trồng được loại hoa này, nhưng vì chưa biết giá trị của nó nên không ai trồng. vì vậy, hồng hoa trở thành của hiếm quý ở Việt Nam. 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: