Ẩm thực Đông Tây

Sắc mầu cỗ tết người Hoa ở TP Hồ Chí Minh

04:14 | 13/10/2015

B 3.jpgGiới Hạnh

Văn hóa Việt Đức: Người Hoa tại TP Hồ Chí Minh sinh sống khắp các quận 5, 6, 10, và 11,  nhưng các dãy phố người Hoa đông nhất vẫn tập trung ở quận 5 và quận 6 giống như quận 13 của Thủ đô Paris.

Vào dịp tết trên những con đường gần chợ Bình Tây đầy dẫy các chủng loại thực phẩm, phục vụ cho việc thờ cúng của người Hoa, như: Vịt lạp, lạp xưởng, bánh, mứt kẹo, trái cây, mía cây để cúng ông Táo vào đêm 22 rạng 23 tháng chạp, khác với Việt Nam cúng trưa 23. Người Hoa cũng ăn tết âm lịch như người Việt Nam, Hàn quốc, Nhật bản, Mông Cổ, Tây Tạng. Tuy dân tộc Tạng thuộc Trung Quốc nhưng người Tạng đa số ăn tết truyền thống đạo Phật Mật Tông gọi là tết Lhosar vào ngày 14/3... Người Hoa ăn tết cũng tùy theo tục lệ riêng vùng quê của họ. Dân tộc Tiều đa số sinh sống ở miền Tây nên các món ăn làm cỗ cúng chế biến cũng có phần khác nhau.

Thực tế ẩm thực Trung Hoa rất phong phú, các nhà hàng lớn của người Hoa tại Việt Nam cũng không thể chế biến hết đầy đủ các món đặc sản. Ngày thường, các doanh gia sành ăn có thể thưởng thức các món khoái khẩu ở nhà hàng, như các món “Ốc vòi voi”, cua rang tiêu, mực sữa chiên hút chân không, ốc móng tay, tôm sú nấu chung với sâm, đơn quy, kỷ tử, xuyên cung v v… Thế nhưng ngày tết hầu hết trong gia đình người Hoa lại cúng với các món đơn giản truyền thống kiểu địa phương. Như bánh bao, thịt kho hột vịt, các món xào, món nấu, sủi cảo, há cảo, bát trân, mỳ xào giòn, mỳ xào mềm. Người Triều Châu hay nấu món củ cải trắng với thịt nạc, xào tôm hoặc củ cải muối thái chỉ rim với thịt heo. Người Tiều lại có món cơm chiên Dương Châu tượng trưng cho châu báu. Người Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thẩm Quyến lại thích món chả giò để mong được giàu có, vì màu sắc và hình dạng giống như vàng. Đặc biệt hơn là món trứng cuộn, món này cũng được ví như thỏi vàng đầu năm. Trong khi người Quảng k thịt vịt cúng tết thì người Tiều lại thích vịt ram. Các món ăn dù đơn giản hay cầu kỳ đều sử dụng các loại thực phẩm chế biến có tác dụng liệu pháp, ngon và bổ dưỡng.

                                        B 2.png

                                        B 1.jpg

Người Trịnh Châu, Cáp Nhĩ Tân, Thừa Đức lại cúng nhiều bánh bao và coi nó như thỏi bạc. Cùng các loại bánh: Bánh bột, bánh khoai môn, bánh chiên, bánh hấp. Quan trọng nhất là bánh tổ, có loại gói lá, có loại đổ khuôn. Bánh pía cũng có nhiều loại nhân, nhân đậu xanh sầu riêng, nhân đậu xanh hột vịt muối giống bánh trung thu. Có loại hình tròn, hình vuông tùy theo ý nghĩa mong cầu. Người Hoa cúng nhiều bánh là thể hiện cho sự sung túc, bánh hình tròn tượng trưng cho gia đình quanh năm quây quần hạnh phúc viên mãn. Trong các loại mứt và kẹo thì không thể thiếu kẹo thèo lèo, theo quan niệm của người Hoa do ông thần tài hảo vị ngọt nên bánh kẹo càng nhiều thì tài thần càng hoan hỷ.

Những gia đình khá giả thì ăn tết lại khác, họ không tiếc tiền mua sắm cho mâm cỗ cúng thật “hoành tráng” cho gia đình, bạn bè, người thân cùng hưởng cỗ cúng như là một cách ban phước. Song song với mua sắm thực phẩm thờ cúng là các câu liễn: Xuất nhập bình an, Long mã tinh thần, Ngũ phúc lâm môn, Vạn sự như ý được in chữ nhũ vàng trên giấy đỏ điều, các gia chủ dán ngoài cửa ra vào và trong nội thất, từ bàn thờ và xung quanh nhà đều rực đỏ, vì màu đỏ là màu may mắn. Và, ngày tết càng đông người đến chúc tết ăn uống ồn ã thì quanh năm càng sung túc. Những doang nghiệp người Hoa thường mời các đội múa lân đến biểu diễn trước cửa công ty hoặc gia đình để lấy hên.

Theo phong tục, các gia cầm như gà hoặc vịt cúng phải để nguyên con thì mọi mong cầu sẽ được sở nguyện. Từ đầu, mình, đuôi và chân gà được tạo tư thế đầu cao, đuôi thấp tượng trưng cho sự hoàn hảo, đầy đủ. Gà hoặc vịt nếu chặt thành miếng cũng được bày khéo léo thành hình dáng con vật đó. Gà nguyên con khi luộc làm sao phải vàng ựng múp míp, đặt chễm trệ trên mâm ngếch cao đầu ngậm một bông hoa hay một vài cọng hành được cuốn gọn ghẽ ngang mỏ. Con gà chính là thần tượng của mâm cúng tết, nó càng đẹp càng “oai” thì gia đình mới luôn an khang, thịnh vượng, đó là cách cúng của các gia đình quan lại Trung Quốc trong hoàng cung xưa thường thực hiện như vậy.© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: