Những nẻo đường Du lịch

Phát triển Du lịch VN nhìn từ Hội chợ Du lịch Quốc tế 2016

22:20 | 11/11/2016

300.jpgBài và ảnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm

Văn hóa Việt đức: Tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn, ngay từ lúc mở cửa ngày đầu tiên 8/9 Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh 2016 đã có rất đông người đến tham dự, nhiều người xếp hàng để đăng ký vào cửa tham quan.

Tuy không ồn ào huyên náo, nhưng không khí toát lên một Hội chợ sang trọng và trí tuệ.

Những dãy Kiosk giới thiệu của các Hãng Du lịch trang trí rất đẹp, mang đẳng cấp quốc tế. Tuy vậy, phần nhiều là các Hãng Du lịch của Việt Nam và một số nước thuộc khối Châu Á, rất ít các Hãng Du lịch Châu Âu…

Người ta thấy có các Hãng Du lịch Kom Tum, Mường Thanh, Đà Lạt… cả các phương tiện truyền thông của ngành du lịch là báo Du lịch Việt Nam, tạp chí Du lịch TP Hồ Chí Minh…

1.jpg

Hãng Du lịch Bến Thành

2.jpg

Hãng du lịch liên doanh Việt - Nga (Vietsopestro)

3.jpg

Penang UNESCO

4.jpg

 Hãng du lịch Visitberlin – Đức

5.jpg

Hãng du lịch Visitberlin – Đức

7.jpg

9.jpg

Hãng Du lịch Hà Nội

Qua Hội chợ này, cho thấy du lịch Việt Nam luôn phát huy thế mạnh tiềm năng du lịch Việt Nam. Thế nhưng du khách cũng khó lạc quan về môi trường, vệ sinh đường phố nói chung, văn hóa giao thông vẫn còn tồn tại khá phức tạp ở các ngóc ngách đường xá của các địa bàn nhỏ từ các phường xã v v… Cứ như tất cả những tồn tại nói trên chẳng liên quan gì tới phường, xã… Xem như tất cả trách nhiệm chỉ riêng ngành du lịch gánh chịu. Chính vì thiếu sự gắn kết đồng bộ nên tất cả những cố gắng của các ban ngành liên quan tới việc tổ chức du lịch Việt Nam phần nào vất vả mà kết quả không như mong muốn. Nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam không quay trở lại.

Ví dụ, một du khách Châu Âu sang Việt Nam và ở tại một chung cư. Thế nhưng chung cư này cả ngày lẫn đêm đều có tiếng chó sủa trên tầng lầu, thậm chí đốt vàng mã ngay trên tầng lầu của chung cư. Tầng trên thì đóng gõ bất kể là buổi trưa. Dưới đất là một bến xe tỉnh lẻ ngày đêm có tiếng hò hét hành khách như đánh lộn, tiếng vận chuyển hàng hóa và tiếng đóng cửa, tiếng kèn hơi kinh động khu phố. Hai bên nhà thì thường xuyên có tiếng cưa, đục đẽo, đóng đinh ầm ầm.

Tất cả những điều đó chỉ được ông khách quốc tế này đúc kết bằng mấy từ “Không thể tin được! Thật là khủng khiếp! Không tưởng tượng được”. Bởi ở nước ông có soi đuốc cả năm cũng không tìm ra ở đâu có lối sống “khủng khiếp” như thế.

Du lịch Việt Nam muốn phát triển như mong muốn không phải là những chuyện to tát chỉ có các Hãng Hàng không, các Hãng du lịch, các khách sạn hạng sao có nhiệm vụ phục vụ tốt mà phải là từ những lối văn hóa sống của mỗi người dân Việt Nam, cho dù sống ở bất cứ thành thị hay nông thôn. Mà việc này trước hết từ trách nhiệm của các cơ quan chính quyền phường, xã mà bấy lâu Nhà nước và các cơ quan ban ngành của các tỉnh thành dường như bỏ ngỏ mà không coi đó là gốc rễ. Bởi tất các hoạt động văn hóa, xã hội  đều nằm tại các đường phố do phường xã quản lý. 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: