Những nẻo đường Du lịch

Dạo quanh chợ hoa tết Sài Gòn

22:21 | 11/11/2016

H 250.jpgNguyễn Thị Ngọc Trâm

Văn hóa Việt Đức: Chợ hoa xuân Ất Mùi 2015 tại công viên 23 tháng 9 vẫn đầy đủ chủng loại hoa như những năm trước. Khu bán hoa mai đang kỳ độ bông nở sắc vàng đẹp kỳ diệu. Một cây mai cao khoảng 4 mét, chi chít hoa và nụ bán với giá 80 triệu đồng, người đàn ông mua cây hoa mai này không trả giá lời nào mà chỉ hỏi sau khi hoa tàn thì công chăm sóc cây mai cho năm sau chi phí như thế nào ?

Không chỉ có người mê sắc vàng của hoa mai mà những con ong thợ cũng quanh quẩn bên mấy cây hoa để hút nhụy.

                                         H 31.jpg                                        

Khu bán kiểng thanh long vẫn ở vị trí cũ phía đường Phạm Ngũ Lão, vỏ trái màu tím cẩm, trái chắc nịch, xum xuê, được những bàn tay người làm vườn uốn nắn chăm sóc quấn quýt với nhau thành một chậu kiểng. Liền đó là dãy bán hoa giấy màu hồng, màu đỏ rực rỡ dưới vòm cây cao của công viên. Hoa cúc vàng óng lên dưới nắng xuân.

Vòng qua dẫy cây kiểng bên đường Lê Lai là một dẫy bán cây tắc (quất), những chùm trái vít cành uốn cong điệu đà đẹp như vẽ.

                                           H 16.jpg

                                           H 15.jpg                                          

Giữa chợ có một gian hàng bày bán các loại tượng Phật, Bồ tát, tượng sư tổ Lạt Ma và các A La Hán bằng gỗ với những đường nét điêu khắc tinh xảo sống động.

                                           H 6.jpg

                                           H 27.jpg

                               Có hàng bán lá mạ non

                                          H 20.jpg

                                          H 5.jpg

                                          H 2.jpg

                                       Hoa giấy đỏ rực

                                          H 3.jpg

Khách vào giữa chợ sẽ sững người trước những lán, lều bán hoa lan, riêng hoa lan hồ điệp chiếm ưu thế hơn cả về nhan sắc của hoa. Đây là loài hoa hội tụ tất cả những cái đẹp về nghệ thuật. Hồ điệp trắng, vàng, đỏ, hồng, cành hoa nào cũng điệu đà uốn cong mình như mời chào thân thiện. Không những sắc hoa quyến rũ mà mỗi cánh hoa tươi rói đẹp đến lạ lùng.

                                          H 11.jpg

                                           H 14.jpg 

                                           H 10.jpg 

            Sinh viên tranh thủ ăn cơm hộp tại quầy bán hoa                                      

                                           H 13.jpg

                                           H 9.jpg

                                           H 12.jpg  

                                           H 4.jpg

                            Thanh niên đang “nháy” sắc hoa

Khu bán hoa đào hấp dẫn không kém, nam thanh, nữ tú, cả người ta, người tây đều nheo mắt sau ống kính để ghi lại những cây hoa đầy đủ ngôn ngữ sắc xuân của các loài hoa. Những tà áo dài của các thiếu nữ càng nên thơ những hồn hoa quây quần trong chợ.                                          

                                           H 24.jpg                                          

                                           H 26.jpg

                              Thiếu nữ giữa hàng hoa đào

Không ít sinh viên tranh thủ những ngày nghỉ tết cũng bán hoa ở đây, hy vọng có chút tiền lời để phụ vào tiền “Mài rùi kinh sử” để “Thi thư ôn luyện” bằng người. Kế đó là hai chàng sinh viên Đà Lạt đang chia những cành hoa cát tường thành bó để bán, mấy chàng này bán 3 loại hoa: hoa ly, cát tường và lay ơn. Phải khẳng định rằng hoa trong chợ này tươi và đẹp, giá phải chăng, những người bán có thái độ vui vẻ. Một bạn tên là Tâm nói: "Tối nay cháu có hoa lay ơn tươi và đẹp lắm, cô ra mua nhé. Tụi cháu ở sạp 155", và hai bạn cho số điện thoại là 091 6 367 316.        

                                         H 28.jpg

                             Sinh viên Đà Lạt chuẩn bị bán hoa

Kia nữa cũng là sạp của mấy chàng sinh viên đang chăm chú chạm trổ hoa văn, hình rồng, chữ thư pháp lên vỏ trái dưa hấu. Chẳng biết các chàng này mua được ở tận đâu 2 trái dưa hấu to, có đường kính khoảng 40 cm, các chàng này còn “khoe” đến tối nay còn 2 trái nữa to hơn. Đúng là từ thủa khai sinh lập địa đến giờ chưa thấy trái dưa hấu nào to đến vậy. Có lẽ mấy chàng sinh viên này đã đem đến chợ hoa tết này những cái lạ điển hình hơn cả về tài năng và hiện vật.

Những gương mặt chưa từng trải, chưa từng kinh qua kinh tế thị trường, chưa từng lo toan mưu sinh cho sự sống đã biết tập tọng hòa nhập với cuộc sống bằng trí tuệ, lao động chăm chỉ, giống như hoạt động ngoại khóa trong trường, hòa vào một xã hội nhỏ để sau này đủ lập trường thực sự bước vào đời sống mới.

                                           H 21.jpg                                          

                                          H 23.jpg

               Khắc hoa văn và thư pháp lên vỏ trái dưa hấu

Văn hóa chợ hoa tết xưa, cho đến thời @ này vẫn được lớp trẻ gìn giữ và trân trọng, đáng yêu và cảm động. Đây chính là những hình ảnh đẹp, sâu sắc và sống động của loại hình chợ hoa tết của Sài Gòn.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: