Văn hoá đời sống

Đôi điều về diễn viên Trường Giang

13:44 | 25/01/2018

TG 300.jpgNgọc Trâm

Văn Hóa Việt Đức: Tôi chưa bao giờ yêu mến kiểu như diễn viên Trường Giang mà trước đó chỉ biết anh trên màn hình. Có thể nói Trường Giang tham gia dẫn chương trình rất nhiều trên truyền hình, lúc đầu thấy gương mặt mới dẫn chương trình tôi cũng để ý xem, thấy Trường Giang sở hữu một khuôn mặt sáng, thông minh, mái tóc đẹp, thế nhưng càng xem thì càng thấy chẳng phát hiện điều gì mới mẻ ở Trường Giang cả. Mà cảm thấy căng thẳng khi nghe anh nói, vì anh bị ngắn lưỡi nên giọng nói nghe không rõ lời. Anh càng nói nhanh khiến người nghe càng mệt. Các con tôi cũng nói: “Chẳng nghe rõ nói cái gì hết”.

Nếu một nghệ sĩ đẳng cấp, nói riêng về đài từ dù là diễn kịch trên sân khấu phải truyền cảm trực tiếp với khán giả hay diễn viên điện ảnh khi lồng tiếng thì tất cả âm sắc là quan trọng, nghĩa là giọng nói phải được nghệ thuật hóa, phải biết nhả chữ thế nào khi có chấm lửng, khi có dấu phẩy hoặc những câu trong ngoặc kép để cho khán giả cảm nhận được chất văn học qua cách xử lý từ ngữ của diễn viên. 

Ví dụ các nghệ sĩ như Chí Trung, Tự Long, Xuân Bắc, Quốc Khánh,  Công Lý, Minh Hằng, Vân Dung... trong các Chương trình "Gặp nhau cuối năm" trên VTV3 đã chiếm được ưu thế tuyệt đối trong lòng khán giả là nhờ ngoài nghệ thuật diễn hài còn có tài năng sử dụng đài từ, chỉ cần nhả xong câu là khán giả cười rung cả người.

Người dẫn Chương trình cũng vậy, phải biết ứng khẩu có trí tuệ, có trình độ văn học, có biểu cảm lịch lãm, hóm hỉnh, có ngoại hình đẹp và có duyên dưới ánh đèn sân khấu mới có thể làm thăng hoa kịch bản thì mới trở thành người dẫn chương trình danh giá. 

Các đài truyền hình đã tổ chức nhiều đợt thi “Người dẫn chương trình” nhưng cho đến giờ cũng chưa mấy người dẫn chương trình đạt được đẳng cấp như nghệ sĩ sân khấu có Thanh Bạch, Xuân Bắc... dẫn chương trình truyền hình có Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh, Quỳnh Hương và một số người của truyền hình VTV… Có thể nói phải lâu lắm, khó khăn lắm Việt Nam mới có được những người dẫn chương trình như thế.

Trường Giang không có tầm cỡ về khả năng nghệ thuật diễn chính kịch cũng như hài kịch như các nghệ sĩ đẳng cấp nói trên. Trường Giang cũng không đủ tầm cỡ nghệ thuật dẫn chương trình như dẫn chứng trên đây. Nhưng anh đã lợi dụng sự ưu ái của khán giả nhiều khi biểu hiện trên sân khấu xấc lấc, đối thoại cộc lốc, từ ngữ nghèo nàn, xáo mòn, môi trên hơi móm, hình thể thì thiếu chiều cao.  

Có lần trong Chương trình “Chung sức” của HTV7, anh ta lăn ra đất nằm ngửa giẫy đành đạch như cá trong chương trình này. Một hành động quá lố, phản cảm mà những người dẫn chương trình có trình độ văn hóa không nên như vậy.

Chưa hết, mới đây trong đêm trao giải Sao Mai ngày 18/1/2018, Trường Giang đã tự tố cáo trình độ thiếu văn hóa của mình bằng cách “ăn cắp” thời lượng sóng truyền hình trực tiếp để thực hiện ý đồ cá nhân của mình trong việc cầu hôn người tình trước hàng chục triệu khán giả cả nước trước truyền hình thì không còn gì để nói thêm về tư cách và nhân cách của Trường Giang trên lúc đó.

Đây là “bom bi” của Trường Giang làm nổ tung khiến ai cũng thấy bị tổn thương, người ảnh hưởng trực tiếp là Ban tổ chức Chương trình trao Giải Sao Mai đêm đó.

Cánh diều nghệ thuật của Trường Giang đang bay đã do chính anh tự tay cắt dây cho nó chúi nhào xuống. Một tại nạn nghề nghiệp nghiêm trọng khó cứu vớt do chính Trường Giang tự gây ra cho mình thì anh phải tự trả giá. 

Nhiều người cho rằng Trường Giang là một “danh hài”, riêng tôi lại không cho là như vậy. Vì “hài” nó khác với “hề”. Loại diễn viên kiểu như Trường Giang chỉ có “danh” mà không có giá như đã nói ở trên thì quờ tay trên sân khấu thị trường ở đâu cũng dễ dàng vơ được.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: