Văn hoá đời sống

Nhớ ca sĩ Karel Gott

03:08 | 13/10/2019

Karel Gott 300.jpgNgọc Trâm

Văn Hóa Việt Đức: Thủa  đầu thập niên 70 thế kỷ trước, tôi có một máy nghe đĩa hát mác Suraphon của Tiệp Khắc nghe đĩa than. Rất nhiều đĩa có những bài hát của các sĩ nổi tiếng trên thế giới, như Dalida bằng giọng ca hiếm có trầm buồn trong các ca khúc trữ tình say đắm “Histoired’Un Amour” (Lịch sử tình yêu), Le temps freurs (Tình ca du mục), Besame Mucho... Và ca sĩ "nhí" Robertino Loretti nổi tiếng từ lúc 9 tuổi, đĩa hát do Liên Xô thu thanh, nổi tiếng với những ca khúc: Toma A Suriento, Golubka, Guaglione, Jamaica, Papaveri, O Sole Mio… Cùng thời đó đặc biệt với các ca khúc của Karel Gott  hát, như: Delilah, Original, Ráj, Leta prazdnin…

Giọng ca của Karel Gott trong sáng ấm áp lóng lánh như ánh mặt trời đầu mùa thu của Châu âu, bay bổng như gió thu vờn mây ngàn, với âm vực rộng và sâu, có lúc trầm ấm như lời thủ thỉ khi ngấm men tình. Với cặp mắt xanh trong veo hơi hiếng quyến rũ mỗi lần vuốt theo âm điệu luyến láy của mỗi nét nhạc, anh đã trinh phục hàng triệu triệu khán giả ở quê hương Praha của anh và các khán giả nói tiếng Đức trong khối Châu Âu nói tiếng Đức yêu giọng ca của anh.

Và tôi, cái thủa còn rất trẻ đã may mắn có đĩa nhạc của anh. Những ca khúc của anh đã hát thu trong đĩa hát Supraphon của Tiệp Khắc mà tôi đã nghe là mê đắm giọng hát của anh cho đến ngày nay.

Anh bạn hàng xóm ở nhà kế bên là con trai thứ hai của nhà văn Ngọc Giao, hai nhà chỉ cách nhau một bức tường, mỗi lần nghe tôi mở đĩa các ca khúc của Karel Gott, anh bạn lại ngóng cổ sang nói to “Này bạn, mở to lên cho mình nghe với”. nghĩa là nghe các ca khúc của Karel Gott là ký ức xa xôi từ thời trẻ sôi nổi lại hiện lên. 

Người yêu âm nhạc cả thế giới đều biết đến ca khúc Delilah do ca sĩ Tom Jones, nhưng khi tôi nghe Karel Gott hát ca khúc Delilah thì tôi quên luôn Tom Jones, vì giọng ca của Karel Gott mượt, lãng mạn giàu hình ảnh và chất thơ, phù hợp người nghe hơn.

Có thể nói, cho đến nay chưa có một giọng ca thứ hai nào có thể giống chất giọng như Karel Gott. Một giọng hát rất đặc biệt khó có thể quên.

Karel Gott 3.jpg

Karel Gott đã nghỉ ngơi vào những ngày cuối mùa thu. Lá mùa thu của trời Âu cũng sẽ vuốt ve bên mộ của anh. Gió vẫn reo nhạc, ngàn cây vẫn nghe anh hát. Và nhân loại cũng vẫn nghe anh hát cho đến mai sau.

Với tôi, ca khúc của Karel Gott còn tồn tại thì Karel Gott chưa bao giờ chia tay với khán giả của anh. 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: