Văn hoá đời sống

Loại hoa lan nào có giá trị thật ?

17:10 | 26/06/2020

HLD 300.jpgTùng Mộc

Văn Hóa Việt Đức: Theo tin tức báo mạng ở Việt Nam, vài năm gần đây có loại “lan đột biến gen” có giá tiền từ hàng trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng. Thấy mà hoa cả mắt, ù cả tai.

Hoa lan có hàng trăm loại. Cái đẹp của hoa lan rất riêng biệt khiến những người yêu hoa lan say đắm phải điêu đứng, đến nỗi… ăn, ngủ, đi, đứng, nằm, ngồi cũng nghĩ đến sắc đẹp của lan.

Cũng là người mê cái đẹp của lan, nên tôi cũng thử xem cái gọi là “lan đột biến gen” tiền tỷ ấy hình thù thế nào.

Xem hình ảnh bông hoa lan được gọi là “đột biến gen” thì… xấu hơn tất cả các loại hoa lan tôi từng thấy. Màu chủ đạo của hoa này là màu trắng, cánh hơi dài nhọn đơn giản, môi giữa bông hoa có màu tím nhạt. Hình dáng và màu hoa rất chung chung không có gì nổi bật. Thế mà có giá hàng trăm triệu tới hàng tỷ đồng thì thật là… lạ đời.

HLD 1.jpg

Loại lan được gọi là “đột biến gen” ở Việt Nam 

có giá từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ VND

Cái giá này khởi đầu từ ai “phán “ ra?

Rõ ràng đây là giá ảo làm lũng đoạn thị trường hoa lan ở Việt Nam.

Hôm thứ bảy ngày 20. 6. 2020, tôi đi siêu thị Kaufland có mua một chậu lan nhỏ Zygopetalum rất lạ mắt với giá 6,99 (coi như 7 Euro, khoảng 175.000 VND). Bình thường giá hàng hóa ở Đức so với giá Việt Nam cao gấp 3 lần. Nếu loại hoa lan này có sẵn ở Việt Nam thì khoảng 55.000 đồng).

HLD 2.jpg

Hoa lan Zygopetalum tại Đức rất lạ mắt với giá 6,99  (coi như 7 Euro, khoảng 175.000 VND). 

HLD 5.jpg

Hoa lan Zygopetalum so với lan “đột biến gen” giá trăm triệu đến hàng tỷ đồng ở Việt Nam, thì loại lan này – với tôi – đẹp hơn nhiều. Trên bông hoa có năm màu. Năm cánh hoa có hình dáng đuôi lông chim công, môi của nhụy hoa có màu vàng và nâu nhạt. Trên một cây lan có hoa và lá xanh hài hòa khỏa mạnh.

Nếu “chẳng may” có ai đó cho tôi loại lan “đột biến gen” đã nói ở trên thì tôi cám ơn, nhưng không thể coi nó giá trị hơn hoa lan tôi mới mua ở siêu thị Kaufland. Vì mỗi người cảm nhận cái đẹp khác nhau về hoa.

HLD 3.jpg

Hoa lan ở Đức

HLD 4.jpg

Hoa lan màu tím cẩm ở Đức

Nước Đức nổi tiếng giá cả cái gì cũng đắt đỏ hơn nhiều so với Việt Nam. Lợi thế có khí hậu tốt, từ lâu cũng nổi tiếng có nhiều hoa lan đẹp, nhưng từ thủa khai sinh lập địa đất nước này chưa bao giờ có loại hoa lan nào dù đẹp, quý, hiếm tới đâu cũng chưa bao giờ có giá cả cao trên trời, lặn xuống đất như giá hoa lan “đột biến gen” như ở Việt Nam.

Thử xem hình ảnh các loại hoa lan gọi là… “đột biến gen” có trên thị trường Việt Nam đẹp hay xấu hơn các loại hoa lan ở nước Đức thế nào nhé.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: