Du lịch và tâm linh

Nepal: Tết Maghi của người Tharu

19:38 | 21/10/2015

8.jpgVăn hóa Việt Đức: Mùa xuân là mùa tụ họp của các dòng tộc và của các gia đình, mua xuân cũng là mùa những lữ khách vô tư hành hương đến những vùng đất xa xôi để được hòa mình vào các lễ hội trong khung cảnh tuyệt mỹ như tranh của các dân tộc ít người như ở xứ sở Nepal ẩn chứa bao huyền bí như cổ tích.

Tết Maghi của người Tharu là một trong những vùng dân tộc còn giữ bản sắc sống động và hấp dẫn. Hàng năm cứ vào trung tuần tháng giêng Maag theo lịch Nepali hoặc Hindi sẽ diễn ra những lễ hội Maghi để kết thúc tháng Push được coi là tháng có thời tiết khắc nghiệt, xui xẻo nhất trong năm.

Người Tharu chính là cư dân của Vương quốc Sakya xưa kia. Sau thảm kịch Kapilavastu, các Sakya bị đuổi tận giết tuyệt đã phải rời khỏi quê hương. Tại vương quốc Sakya, chỉ còn lại những thường dân không mang họ Sakya, đấy chính là người Tharu ngày nay.     

Nguồn gốc nguyên thủy của vương tộc Shakya bắt nguồn từ Kosala, một vương tộc thuộc dòng Aryan cai trị vùng đất ở chân dãy núi Terai.

                                6.jpg

                                5.jpg

                                                       2.jpg 

                                     3.jpg

                                                               4.jpg

                                    7.jpg

Thủa ấy, vua Okkaka thuộc dòng dõi mặt trời, tông tộc Ikshanku có 9 người con là các vương tử: Ulkamukha, Karandu, Hastinika, Sinisura, và các công chúa: Priya, Supriya, Ananda, Vijita, Vijitasena.

Sau khi người vợ chết, nhà vua cưới một người khác. Khi hoàng hậu thứ hai sinh hạ một hoàng nam tên là Jayantu, sợ các hoàng tử của hoàng hậu trước sẽ lên ngôi nên người vợ thứ hai đã gây áp lực với nhà vua là phải đưa các con của người vợ cũ rời khỏi vương quốc Kosala vào sống nơi xa xôi hèo lánh.

Những vương tử và công chúa đi mãi về phía dãy Himalaya là một vùng đất ẩn tu của vị Kapilamuni. Được vị ẩn sĩ này cưu mang và giúp đỡ, họ đã kiến lập nên một vương quốc mới đặt tên là Kapilavastu và tạo ra tông tộc Shakya. Shakya sau này chính là dòng họ Đức thích Ca Mâu Ni.

Ảnh: Phunepal


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: