Du lịch và tâm linh

Hoa anh đào nơi Phật thiền

09:05 | 02/05/2020

Chua Phuc Lam 300 c.jpgTrân Bảo

Văn Hóa Việt Đức: Đó là chùa Phúc Lâm do Đại đức Thích Thông Đạt trụ trì, ngôi chùa tọa lạc tại Kastanienallee 1A, 14550 Groß Kreutz (Havel) – Potsdam. Potsdam là thủ phủ của Tiểu bang Brandenburg sát với Berlin.

Khí hậu ở Đức rất thuận lợi cho hoa anh đào khoe sắc vào mùa xuân. Mặc dù chùa Phúc Lâm hình thành mới được vài năm, nhưng ngay từ ngày đầu xây dựng, thầy Thích Thông Đạt đã mua 12 cây hoa anh đào về trồng tại các vị chí tôn tượng Phật Thích Ca và trong khuôn viên sân chùa.

Hoa anh đào không phải là giống hoa hiếm nhưng là một loài hoa quý, có giá trị tạo cảnh quan trong vườn, tạo cảnh quan trên phố, tạo mỹ cảm cho con người.

Người yêu hoa anh đào không đơn giản vì cái đẹp độc đáo chuyển tải tính nghệ thuật mà xuất phát từ lòng yêu thiên nhiên, quý trọng môi trường.

Bai 1 c.jpg

Với Việt Nam, hoa đào sống chung với đời sống văn hóa lễ hội và tín ngưỡng người Việt Nam.

Ngày đầu trồng hoa anh đào, sân chùa chỉ có khí lạnh, gió, nắng… Qua thời gian vừa trầm sâu tu hành vừa thầm lặng săn sóc, đến nay hoa anh đào đã trổ trong vườn. Chốn bình an có hoa đào tác động tâm hồn con người càng sâu lắng.

Bai 1 a.jpg

Hoa anh đào có sức sống mãnh liệt chuyển tải ý nghĩa nhân văn trong đời sống nhân gian nói chung, cho giới tu hành nói riêng. Tạo cho quần thể chốn thiền môn thêm sức sống. Ngôi nhà của Phật không chỉ có tiếng tụng kinh, u huyền với tiếng chuông mà giờ đây còn có sắc hoa anh đào sẽ theo đường thiền dạo khúc rung động ngôn ngữ linh thiêng.

Tháng tư nắng ấm tràn về là lúc hoa anh đào ban tặng ngôn ngữ thiện mỹ cho ai nhìn thấy. Một loài hoa di sản của nhân loại chuyển tải sức mạnh tâm linh.

Một ngày giữa tháng tư năm 2020, sau giờ nhập định dưới Tam Bảo, thầy Thích Thông Đạt thăm vườn Lộc Uyển trong khuôn viên của sân chùa.

Vườn Lộc Uyển là nơi Đức Thích Ca sau khi thành đạo đã thực hiện bài thuyết Pháp đầu tiên với chủ đề “Tứ Diệu Đế” cho 5 anh em Kiều Trần Như. Nhờ đó, 5 anh em Kiều Trần Như đã từ bỏ pháp tu khổ hạnh cũ và tu hành theo sự dẫn dắt của Như Lai, sau đó đã đắc quả vị A La Hán.

Bai 1 b.jpg

Thấy hoa anh đào bừng sắc, tình quê hương, đạo mầu Phật Pháp ùa về tâm trí. Từ cánh hoa anh đào, thầy Thông Đạt đã viết bài thơ NHỚ PHẬT.

“Sáng nay hoa đào nở
Bên chân dung Điều Ngự
Cảm lòng con nhớ Phật
Sắp đến rằm tháng Tư.

Năm nay toàn cầu dịch
Đau thương khắp mọi nhà
Nên cánh hoa sắc thắm
Vô tình bị lướt qua

Giữa trời Âu hoa nở
Mắt Phật buồn rưng rưng
Tai ương còn mang nặng
Ai nhớ Phật về thăm?

Năm nay mùa Vesak
Dâng nén hương lặng thầm
Cầu cho đời hết dịch
Bình an đoá hoa tâm!

Hoa đào trong sân chùa được trồng từ trí tuệ Phật Pháp, sẽ là hình thức đón mời giàu ngôn ngữ cho những ai đặt chân đến ngôi nhà Phật. Dù là Chư Tăng – Chư Ni – Phật tử sẽ thấy gần gũi thân thiết hơn như đang thấy lại tiếng xưa của quê nhà.

Hoa anh đào sẽ lặn vào tâm khảm Phật tử mãi mãi không phai, và sẽ níu chân người nhắn gởi lời nhớ ngày tái lai. Mùa xuân và hoa anh đào sẽ kết nối tình người yêu ngôi nhà của Phật hơn.

Cũng từ hoa anh đào, thầy Thích Thông Đạt có thông điệp: Cầu cho nạn dịch sớm qua đi, để thế giới được bình an, hàng Phật tử khắp năm Châu được quây quần bên chân Đức Điều Ngự mùa Đản Sinh.

Nam Mô Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật!

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: