Tâm linh và đời sống

Diễn viên Richard Gere là Phật tử Mật tông

09:33 | 29/10/2016

Richard Gere 300.jpgNguyễn Thị Ngọc Trâm

Văn Hóa Việt Đức: Những khán giả hâm mộ nghệ thuật thứ 7 không ai là không biết tài tử điện ảnh Richard Gere của Hãng phim Hollywood - Mỹ. Một diễn viên danh giá được bầu chọn là một trong 20 người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới do một số tạp chí nổi tiếng trưng cầu ý kiến của 500 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên.

Trước khi đến với Phật giáo, Richard Gere rất thích đọc các sách triết học. Rồi học thiền tại một Trung tâm Thiền tại New York. Trong khi đó, Richard Gere quan tâm tới tư duy Phật học nên đã đọc sách nói về “Tứ diệu đế” của Đức Phật. Qua đó, anh thấy trong tâm mình vẫn thiếu gì đó nương tựa về tâm linh. Richard Gere bước tới cửa Thiền của nhà sư Sasaki người Nhật đóng trú tại California để hiểu Phật hơn. Đó là nơi anh có người thầy đầu tiên và xin quy y theo Phật, lúc đó anh mới 20 tuổi.

Richard Gere vẫn tiếp tục nghề diễn viên của mình, và… mang theo chữ “Thiền” trong mỗi vai diễn. Nhờ cái tâm bình ấy, gương mặt anh luôn bình thản nhưng ẩn chứa nội lực trước ống kính. Có lẽ nhờ vậy nên anh đã được các đạo diễn mời vào rất nhiều vai diễn khác nhau trong các bộ phim nổi tiếng.

Nhưng nhân duyên của Richard Gere không chỉ dừng lại ở chữ “Thiền” mà Phật đã dẫn dắt bước chân của anh tới đất Phật ở Ấn Độ. Đó là năm 1980, anh quyết định có chuyến hành hương tới Ấn Độ. Tại đây Richard Gere đã gặp các vị Lama Tây Tạng và được gặp Ngài Kyabje Dudjom Rinpoche là Thánh Tăng trong phái Nyingma (cổ Mật), Ngài là một trong những Đạo sư vĩ đại nhất của Phật giáo Tây Tạng. Từ đây, ánh sáng Phật giáo Mật Thừa đã ùa vào tâm hồn anh như một sức mạnh khai sáng trí tuệ. Sau những buổi nghe giảng Pháp, Richard Gere đã chọn Ngài Datlai Latma 14  là sư phụ và quy y theo Ngài. 

Richard Gere 6.jpg

Richard Gere 9.jpg

Mỗi lần được diện kiến Đức Datlai Latma cũng ban khăn khata (khăn Cát tường) cho Richard Gere

Năm 1996, Richard Gere khiến cả giới điện ảnh Mỹ đã ngạc nhiên khi thấy Richard Gere biến mất khỏi phim trường Hollywod nửa năm. Sau này mới biết Richard Gere hành hương sang vùng Dharamsala - miền bắc Ấn Độ để học các Pháp tu Kim Cang Thừa. Qua các Pháp hội của Ngài Datlai Latma 14 có truyền Quán đảnh, Richard Gere cùng hàng ngàn Phật tử Kim Cang Thừa trên thế giới cũng đã thọ nhận quán đảnh các Pháp tu của Ngài trao truyền.

Richard Gere 16.jpg

Richard Gere (ngồi giữa) cùng hàng ngàn Phật tử quốc tế đang thọ nhận quán đảnh trong Pháp hội.

Giải lụa đỏ ngang trán nhằm ngăn ngừa những chướng ngại u mê xâm nhập vào tâm

Richard Gere 4.jpg

Richard Gere lạy đúng nghi thức Kim Cang Thừa, hai tay chắp hình búp sen đưa cao trên đầu

là lạy Phật, xuống trán là nhất tâm, đến cổ là niệm Phật, rồi mới đến tim là Ý. (Phật, Tâm, Khẩu, Ý).

Richard Gere 7.jpg

Richard Gere 2.jpg

Khi tràng hạt tạm ngừng sử dụng luôn cuốn vào cổ tay trái. Không đeo trước ngực như người Tàu

là phô trương vì tràng hạt không phải là thứ trang sức. 

Năm 2011, Thánh Trulshik - Trưởng dòng Nyingma thị tịch. Diễn viên Richard Gere cũng từ Mỹ bay sang Nepal có mặt tại Tu viện Dzarong Minling Thubten Chosling khu Sitapaila của Ngài để dự đám tang của Thánh Trulshik, vì sư phụ của Richard Gere là Đức Datlai Latma 14 chính là học trò của Thánh Trulshik.

Richard Gere 5.jpg

Richard Gere tại đám tang của Thánh Trulshik. Phía sau là di ảnh của Ngài 

Tuy là một tài tử điện ảnh danh tiếng, đã đạt được nhiều giải thưởng điện ảnh nhưng Richard Gere làm rất nhiều việc khác nhau cho công việc từ thiện cả về tinh thần, công, đức và tài chánh cho xã hội và cho Phật giáo. Như tổ chức tiệc buffet mời hầu hết minh tinh màn bạc của Hollywood đến dự và dành toàn bộ số tiền 600.000 USD để gây quỹ xây dựng tự viện, bệnh viện, trường học cho Phật giáo.   

Tu tập và đóng phim là hai lĩnh vực khác biệt. Phim trường thì sôi nổi, căng thẳng, quay cuồng, mệt mỏi. Phật Pháp thì an bình. Do vậy, ngoài đời, trong Richard Gere như thể có hai con người. Nhưng trên điện ảnh thực tế anh phải hóa thân hàng chục thân phận khác nhau. Nhờ Phật Pháp mà Richard Gere luôn giữ được tính Phật trong tâm, từ phong cách ứng xử đến hình thức ăn và mặc.

Nhờ thế, càng hóa thân vào các vai diễn khó, Richard Gere càng tỏa sáng. Từ vai một người bụi đời trong xã hội, anh nhập vai thật đến nỗi khiến một người phụ nữ tưởng anh là bụi đời thật đã lấy bánh cho anh ăn. 

Richard Gere  11.jpg

Richard Gere trong vai một người bụi đời

Trong các vai diễn trữ tình, anh thể hiện đúng mực từ ánh mắt đến nh động, khiến cho phong cách diễn xuất của anh thêm lịch lãm và hấp dẫn. Đối với các nhân vật hiệp sĩ hoặc trong những phim hành động, “tánh không” trong anh càng làm cho lối diễn thêm sâu sắc và chững chạcNhờ cái duyên với màn ảnh và hữu duyên với Phật Pháp nên nghệ thuật diễn xuất của anh có đạo trong nội tâm, có đức trong hành động diễn, Richard Gere càng thêm nổi tiếng và thu hút rất nhiều giới truyền thông trên thế giới.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: