Tâm linh và đời sống

Truyền thuyết thờ thần Bếp của người La Mã

19:41 | 21/10/2015

T 2.jpgVăn hóa Việt Đức: Mỗi dịp tết đến, thờ cúng tiễn ông Táo (áo quần – thần Bếp) về trời không thể thiếu trong gia đình Việt Nam. Vì cái bếp gắn liền với đời sống hàng ngày của mỗi người dân đất Việt từ thủa con người biết thế nào là “Có thực mới vực được đạo” cho đến nay. Do vậy, trong nhân gian có hẳn truyền thuyết về sự tích ông Táo.

Thế nhưng không chỉ Việt Nam mới có chuyện cổ tích về ông Táo mà ở đất nước cổ đại Hy Lạp từ trên 1000 năm trước công nguyên cũng có câu chuyện về tục thờ thần Bếp của nhà văn Plante người Hy Lạp kể rằng: Ông tổ của gia đình Eculion có chôn dưới mấy ông đầu rau một kho vàng. Thường ngày chẳng ai quan tâm đến bếp núc chỉ có cô con gái của ông tên là Phaida sáng nào cũng mang rượu, hương hoa dâng cúng và khấn nguyện. Sau đó cô gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Đến khi cô đi lấy chồng, trước ngày cưới, thần Bếp báo mộng cho cô biết dưới chỗ ông đầu rau có một kho vàng, thần Bếp cho phép cô lấy lên mang về nhà chồng làm của hồi môn. Nhờ đó, cô Phaida trở nên giầu sang và vợ chồng sống rất hạnh phúc.

                                                                           T 1.jpg

Chuyện cô Phaida sáng nào cũng tụng kinh trước thần Bếp nên được đổi đời lan truyền trong nhân gian. Sau này người La Mã có tục lệ thờ thần Mania,  vào các buổi sáng mỗi gia đình thường dùng cơm trước tượng thần Mania, trước khi ăn dâng một phần cơm của mình cho thần để mong cầu được thần cho những người trong gia đình được may mắn.

Theo T.H Việt kiều Đức

  

 


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: