Tâm linh và đời sống

Nhớ buổi đầu thọ Pháp của Ngài Minling Khenchen Rinpoche

21:34 | 24/05/2019

SP 300.jpgTsultrim Wangmo

Văn Hóa Việt Đức: Có thể nói từ trước những năm 2000, hầu hết các Phật tử muốn theo chân Đức Phật đều tu học tại các chùa đơn thuần tụng kinh Bát nhã, Lăng Nghiêm, Đà La Ni... rất ít Phật tử Việt Nam biết đến Phật giáo Mật tông. Riêng tôi thủa đó bước chân vào con đường tu học chủ yếu là thiền sinh, hoàn toàn không biết gì về Phật giáo Mật tông.

Sau ba năm học tu thiền, cho đến tháng 5 năm 2010 một người bạn gái xuất hiện rủ tôi đến chùa Khánh Thiền nghe giảng Pháp của một vị Cao Tăng là Rinpoche, một vị được công nhận là hiện thân của Đức Hồng Quán Âm tái thế của dòng Mindrolling thuộc phái Nyingma, Ngài là trưởng của 3 Tu viện tại Ấn Độ, Nepal và Đài Loan sang Việt Nam. Cô ấy nhắc đi nhắc lại phải đi sớm mới có chỗ ngồi.

Đó là ngày 15. 5. 2010. Theo Chương trình 10 AM bắt đầu nhưng mới 8 AM trong Chánh điện cả ngàn Phật tử đã ngồi chật kín, may mà cô bạn tôi đã “xí chỗ cho tôi được ngồi gần Tam Bảo.

Tranh thủ chưa đến giờ học Pháp, các Phật tử truyền tay nhau những câu thần chú, những hình ảnh Phật Pháp nhằm giúp nhau tu tập. Có lẽ chẳng môi trường sinh hoạt nào có tính đoàn kết giúp đỡ nhau vô tư như quan hệ Phật tử với nhau. Ban tổ chức Pháp hội chùa Khánh Thiền cũng phát tờ giới thiệu Tiểu sư Ngài Khenchen Rinpoche. Những tấm hình in từ nguyên mẫu các bức Thangka lớn khổ 50cm X 70cm hình Quán Âm Tứ Thủ, Tara trắng, Thập Diện Quán Âm do các đại gia in ấn ban phát miễn phí để tạo công đức.

Khoảng 9h 50, tiếng xập xõa, tiếng trống Hộ Pháp (trống Damaru lớn), tiếng kèn Tongqin, kèn Kangling, tiếng Ốc loa (biểu tượng cho Chánh Pháp)... là những âm thanh nguyên thủy của Phật giáo Tây Tạng thể hiện cho quyền năng của các Hộ Thần, quyền năng của trí tuệ, sức mạnh vô song của vũ trụ như muốn xé toác không gian quyện với khói nhang kết nối với các Chư Phật gia hộ cho buổi Pháp hội được viên mãn.

Tất cả Phật tử đứng lên cung nghênh Minling Khenchen Rinpoche đã từ đất Phật đến Việt Nam và quang Lâm chùa Khánh Thiền – Q. Tân Bình – TP. Hồ Chí Minh. Ngay từ giây phút đầu xuất hiện trước hàng trăm Phật tử, đi giữa 2 hàng người đón chào dãy dài, Khenchen Rinpoche vui vẻ mỉm cười thân thiện với từng người. Tôi đã may mắn được Ngài gia trì lên đầu.

Ngài giảng bằng tiếng Anh được thầy Trí Không phiên dịch (thầy Trí Không nay là Kim Cương Thượng Sư dòng Mindroling tại Việt Nam được các vị nắm giữ truyền thừa dòng Mindroling sang Việt Nam phong giáo phẩm đúng vào ngày Vu Lan năm 2014).

Bai Khenchen 2010 b.jpg

Thầy Trí Không (bên phải) đang dịch cho Ngài Khenchen Rinpoche

Trước khi Ngài Khenchen thuyết giảng, thầy Trí Không cho biết trước đây Ngài Khenchen chỉ biết Việt Nam trên truyền hình và báo chí. Do Ngài phụ trách 3 Tu viện ở 3 quốc gia khác nhau nên rất hiếm thời gian, nhưng do các Phật tử Việt  Với tha thiết cầu thỉnh Ngài đến Việt Nam ban Pháp tu nên Ngài đã cố gắng xếp sắp thời gian để thực hiện chuyến Hoằng Pháp này. Ngài tranh thủ dừng chân ở thủ đô Việt Nam một ngày rồi bay lên thành phố sương mù Đà Lạt cũng một ngày và xuôi về TP Hồ Chí Minh.

Bai Khenchen 2010 c.jpg

Ngài Khenchen Rinpoche và thầy Trí Không 

trong khuôn viên một ngôi chùa ở miền bắc

Trong buổi giao lưu, với giọng nói ấm đều đặn truyền cảm, cái nhìn từ bi và nét cười hiền như Phật. Khenchen Rinpoche nói: “Đất nước của các bạn thật tuyệt vời, những thành phố tôi đã đến rất đẹp. Tôi vô cùng hoan hỷ và kính trọng các bạn. Dù tu tập thế nào nhưng các bạn nên giữ truyền thống văn hóa của đất nước mình. Cũng như Phật giáo của mỗi quốc gia có mầu sắc riêng không lẫn lộn. Mỗi đất nước khác cũng vậy đều có truyền thống văn hóa riêng. Ví dụ: Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan không thể giống nhau, khác nhau về kiến trúc, trang Phục, tiếng nói, tập quán, tôn giáo. Dù thế giới ngày càng hiện đại và có nhiều thay đổi, nhưng các bạn nên giữ gìn truyền thống đừng bao giờ thay đổi văn hóa của đất nước mình. Tôi thấy các bạn sống thật là trong sáng và tuyệt vời”.

SP 1.jpg

Ngày 17. 5 Ngài đã giảng và truyền Quán đảnh Pháp tu Hồng thần tài. Ngày 18. 5 ngài  tiếp tục ban Quán đảnh Pháp tu Hồng Quán Âm Như Lai cũng tại chùa Khánh Thiền

Vốn là một giảng sư, Ngài giảng rất kỹ về ý nghĩa làm thế nào luyện tâm quán KHÔNG với BỒ ĐỀ TÂM. Làm thế nào tạo công đức.

Với lòng biên mẫn vô hạn và không mệt mỏi, Ngài Khenchen Rinpoche đã lôi cuốn hàng ngàn người nghe Pháp từ âm sắc chân thực, truyền cảm để lại ấn tượng sâu sắc cho Phật tử chùa Khánh Thiền và những nơi Ngài đặt chân tới đều được đón nhận với lòng ngưỡng mô và trân trọng.

Sáng 19/5, trời xanh trong vắt không một gợn mây, ánh nắng hun hơi nóng xuống nhân gian như thử thách lòng người. Dưới cái nắng hiếm có ở Sài Gòn trong những ngày giao mùa, Đạo sư Khenchen Rinpoche cùng các Chư, Tăng, Ni, Phật tử làm lễ phóng sanh trên sông Sài Gòn (khúc gần cầu Giồng ông Tố 2 – Q. 12) nhưng dường như không ai để ý đến cái nắng đổ lửa. Những con cá giống màu hồng nhỏ xinh bằng đồng xu được những tấm lòng từ bi trở ra giữa dòng thả xuống nước. Người ta không thể đếm bao nhiêu con, nhưng phải trên 1 tiếng đồng hồ mới xong công việc phóng sanh.  

​Cho đến lúc này, tôi vẫn nhớ từng lời Ngài khuyến tấn các Phật tử: “Trong thực hành tu tập cần phải giữ gìn thật cẩn thận, vừa chăm lo đời sống vừa cần phải chú tâm kết hợp trí tuệ và tu tập. Tôi rất hạnh phúc được gặp các bạn... Đó là lời nói từ trái tim của tôi”.

Những ánh mắt hướng lên Khenchen Rinpoche rưng rưng hòa tiếng vỗ tay tạo thành một không khí cảm động không lời.

Lần đầu đến Việt Nam, chỉ 3 ngày với chùa Khánh Thiền, chừng đó thôi, Ngài Khenchen Rinpoche đã để lại giá trị quý giá trí tuệ, đức độ và tình cảm của mình trở thành tri ân với Phật tử và ai cũng ước nguyện mong có ngày gặp lại Ngài. 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: