Tâm linh và đời sống

Xảo trá của con người dùng cái lưỡi giết người không gươm

12:35 | 03/03/2020

Doi tra 300.jpgVăn Hóa Việt Đức: Đức Phật nói: “Nói một lời dối gian thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì khổ như vậy?”

Trong kinh điển của Đức Thế Tôn, có 66 điều đức Phật dạy con người, trong đó Đức Phật răn dạy rất nhiều về lời nói dối:

Lương tâm con người như tấm gương phản chiếu.

Trong cuộc sống, có những con người sống giả dối suốt thời gian dài.

Cái lưỡi không xương, con người uốn lưỡi nói dối thế nào cũng được, nhưng người đó không thể nói dối lương tâm mình. Nó trở thành dấu ấn trong não thành một cái ổ giả dối.

Doi tra 1.jpg

Rất nhiều người có lòng dạ trắng đen lộn xòng như nhau 

Có 4 loại nói dối của con người:

Đó là Vọng ngữ + Ỷ ngữ + Ác khẩu + Lưỡng thiệt. Đây chính là ác nghiệp của người xảo trá tự tạo ra.

Khi ai đó nói dối, trong tâm không an, luôn phải nhớ những điều không có thật, nên nói năng không chuẩn xác, nói trước quên sau. Nói dối nhiều lần thành bản chất và lấy đó làm điều đúng của mình. Mọi hoạt động, suy nghĩ, ý thức, cảm giác và xúc cảm sẽ hành động theo những gì đã nghĩ để trở thành người độc ác. Người đó tự bôi nhọ tâm thức và hủy hoại đạo đức của mình một cách nghiêm trọng. Nhưng vì không có tấm gương phản chiếu nên không thể thấy cái ổ xảo trá độc ác trụ trong tâm của mình.

Theo kinh Phật, nếu người nào nói dối sẽ tạo tội đại vọng ngữ, bị đọa vào 3 đường ác, địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Đó là những tội ác mà ai gian dối sẽ phải nhận lấy quả báo của mình.

Duc Phat cuoi.jpg

Đức Thích Ca nói: “Nói một lời dối gian thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa 

để đắp vào, cần gì khổ như vậy?”

Thực tế trong cuộc sống có những người không có nghề nghiệp, không trình độ, vì hão huyền, háo thắng, ngạo mạn, đại kiêu, nhưng muốn gây ấn tượng với những người xung quanh bằng tài năng NÓI DỐI trở thành con người độc ác từ cái lưỡi không xương.

Doi tra 2.jpg

Có những loại người mang bộ mặt thân thiện nhưng bên trong 

là tâm địa độc ác như rắn độc

Lời nói dối này kéo theo lời nói dối khác, và cứ thế mãi cho tới khi bản thân bị bao bọc bởi tấm màn dối trá do chính mình tạo ra thành bạo lực lời nói.

Nham hiểm hơn nữa, để sự dối trá có hiệu lực, người đó buộc phải hạ bớt cái tâm đại kiêu của mình nịnh hót lấy lòng người có uy tín để tạo ra sự phản ứng dây chuyền gây tai hại cho người khác thì họ mới mãn nguyện.

Từ ác khẩu không hại được người khác thì dần dần dùng thủ đoạn hành động gây tội ác.

Doi tra 6.jpg

Có những người có mẽ bề ngoài đẹp đẽ nhưng phía sau cái vỏ bề ngoài đẹp đẽ là một con quỷ

Một người sống không thật với chính bản thân mình thì không thể chân thật với người khác, đó chính là bản năng của họ. Trừ khi bản thân người đó tự giác trở lại cách sống trong sáng để chứng ngộ, giác ngộ được sự thật họ đã sống như thế nào và đã tạo ác nghiệp cho bản thân và cho người ruột thịt như thế nào để rồi tạo công đức cho con – cháu sau này.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: