Tâm linh và đời sống

Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 tỏ lòng biết ơn tới các Chính phủ - kêu gọi giúp đỡ những người khó khăn

03:09 | 01/04/2020

Văn Hóa Việt Đức: Mới đây, Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 - Nhà lãnh đạo Tây Tạng, cảm ơn chính phủ các nước đã thực hiện các biện1 Dalai lama moi 300.jpg pháp cần thiết để chống lại COVID-19, đồng thời kêu gọi mọi người giúp đỡ những người yếu thế và éo le trong thời điểm khó khăn này. Toàn văn như sau:

Các anh chị em thân mến,

Tôi viết những dòng này để đáp lại sự thỉnh cầu nhiều lần của nhiều người trên thế giới. Ngày nay, chúng ta đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn do sự bùng phát của đại dịch vi rút corona.

Thêm vào đó, các vấn đề tiếp theo mà nhân loại đang phải đối mặt - như sự biến đổi quá mức của khí hậu. Tôi muốn nhân cơ hội này bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng tri ân đến các chính phủ trên toàn thế giới - bao gồm cả chính phủ Ấn Độ - về các bước mà họ đang thực hiện để đối phó với những thách thức này.

Truyền thống Ấn Độ cổ đại mô tả về sự hình thành, tồn tại và huỷ diệt của các cõi giới theo thời gian. Trong các nguyên nhân của sự huỷ diệt ấy chính là vũ khí và bệnh tật, điều này dường như đúng với những gì mà chúng ta đang trải qua hiện nay. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức khủng khiếp mà chúng ta đang phải đối mặt; những sinh vật có mạng sống - bao gồm cả con người - đã thể hiện được khả năng sinh tồn thật phi thường!

Cho dù tình hình có khó khăn đến đâu chăng nữa, chúng ta cũng nên sử dụng khoa học kỹ thuật và sự khéo léo của con người với sự quyết tâm và lòng can đảm để vượt qua những vấn đề mà chúng ta đang phải đương đầu. Đối mặt với những mối đe doạ đối với sức khoẻ và hạnh phúc của mình - chúng ta cảm thấy lo lắng và sợ hãi - đó là lẽ tự nhiên! Tuy nhiên, tôi đã nhận được sự an ủi lớn lao qua lời khuyên đầy trí tuệ sau đây để quán sát những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt: “Nếu có việc gì đó có thể làm được - thì hãy thực hiện đi! không cần phải lo lắng gì cả! Còn nếu không thể làm gì được nữa, thì sự lo lắng nhiều hơn cũng sẽ chẳng giúp ích được gì”.

Hiện nay, mọi người đang cố gắng hết sức để ngăn chặn sự lây nhiễm của vi rút corona. Tôi tán thán những nỗ lực phối hợp của các quốc gia để hạn chế mối đe doạ này. Đặc biệt, tôi rất cảm kích về sáng kiến mà Ấn Độ đã thực hiện với các quốc gia thuộc “Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á” để thành lập quỹ khẩn cấp và mô hình điện tử nền tảng để trao đổi thông tin, kiến thức và chuyên môn nhằm khắc phục sự lây lan của Covid-19. Điều này sẽ phục vụ như là một mô hình để đối phó với những khủng hoảng như vậy trong tương lai.

Tôi hiểu rằng do hậu quả của việc phong toả cần thiết trên toàn thế giới, nhiều người đang phải đối mặt với những khó khăn lớn lao vì bị mất đi kế sinh nhai. Đối với những người không có cuộc sống thu nhập ổn định, họ phải chống chọi từng ngày để tồn tại.

Tôi tha thiết kêu gọi tất cả những ai quan tâm - xin hãy làm bất cứ điều gì có thể - để chăm sóc những thành viên dễ bị tổn thương trong cộng đồng của chúng ta!

Tôi đặc biệt tri ân các nhân viên y tế - các bác sĩ, y tá và các nhân viên trợ giúp khác - những người đang làm việc trên tuyến đầu để cứu sinh mạng của con người - đang phải đối diện với những nguy cơ rủi ro lớn đối với bản thân mình. Sự cống hiến của họ quả thật là hành động đầy lòng bi mẫn!

Với những cảm xúc chân thành của sự quan tâm đối với các anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ khó khăn này, tôi xin nguyện cầu cho đại dịch này nhanh chóng được tiêu trừ để cho sự bình an và hạnh phúc của quý vị sớm được khôi phục !

Cùng với lời nguyện cầu của tôi!

Đạt Lai Lạt Ma

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: