Bạn cần biết

Nhật Bản: Tàn sát cá heo ở Taiji

19:44 | 21/10/2015

8.jpgSteve Bird do N.V.H dịch

Văn hóa Việt Đức: Điều tra của Daily Mail tiết lộ một ngành buôn bán ghê tởm là những kẻ bắt cóc cá heo để bán tới 100.000 bảng mỗi con cho các bể cá nơi chúng bị đối xử thô bạo không thể tưởng nổi. 

Hai năm trước đây, tại bể cá Okinawa Churaumi ở tây nam Nhật Bản, hàng trăm du khách tại buổi biểu diễn kinh ngạc chứng kiến một con cá heo lớn nhảy lên khỏi bể nước và giữ thăng bằng tạm thời trên thành thủy tinh của bể cá. Sau đó nó tự nhảy ra khỏi bể cá và rơi xuống đất.

                                     7.jpg

                                    2.jpg

                                    10.jpg

Các ngư dân gõ các thanh kim loại vào thành tàu để làm cá heo mất phương hướng và làm chúng sợThật cảm động, những con cá heo khác trong bể bơi lại gần bức tường kính để để nhìn vào tình cảnh thảm thương của bạn đồng hành, được gọi là Kuru (có nghĩa là ‘đen”)

Con cá heo cuối cùng được đưa vào tấm phủ bằng nhựa tạm thời và kéo bằng tời trở lại bể nước.

Sự việc này được quay lại bỡi những khách du lịch kinh hãi người Mỹ, những người này sau đó chuyển clip đó cho ông O’Barry. Trong khi nhiều người nghĩ cá heo cố gắng để trốn thoát, ông O’Barry tin là nó muốn tự sát.

“Nó bị căng thẳng quá mức và muốn kết thúc việc đó”, ông O’Barry nói, bổ sung thêm rằng nó bị nuôi nhốt sáu năm sau khi bị bắt khỏi tự nhiên.

“Tôi đã thấy việc này rất nhiều lần. Chúng đang sống trong một thế giới bị tướt đoạt cảm giác, sau đó bị tra tấn với một bức tường tiếng ồn từ đám đông”.

Sau khi clip được tung ra cho công chúng, các giám đốc bể cá lập tức công bố nói rằng con cá heo “chơi đùa” và bị một vài vết xây sát nhẹ và sưng ở đầu và vây.

Họ nhấn mạnh, nó vẫn khỏe và đang thưởng thức bữa ăn có cá thu và mực khi nó trở lại bể cá.

                                     1.jpg

                                     11.jpg

Một số con cá heo tuyệt vọng khi bị bắt giữ đến mức nó tự sát. Căng thẳng mà nó gánh chịu như là hậu quả của việc bắt giữ làm giảm đáng kể vòng đời của nó.

Cuộc săn tiếp tục: Các ngư dân Taiji được phép của chính phủ bắt 2.100 con cá heo và cá voi pilot trong mùa săn bắt sáu tháng.                                                                    

Tập tục bị che giấu: Vì sự quan tâm của quốc tế, các ngư dân đang cố che dấu sự tàn sát. Việc giết cá heo diễn ra bên dưới những tấm phủ bằng nhựa xanh.

                    5.jpg

Tuy nhiên họ cũng thừa nhận thỉnh thoảng cá heo nhảy ra khỏi mặt nước vào trên đất khô, vì thế bây giờ họ đặt những tấm thảm xung quanh chu vi của ba bể cá trong công viên giải trí để tránh chấn thương nghiêm trọng.

Buôn bán cá heo tự nhiên cho các bể cá Mỹ đã bị ngừng lại vì phản đối của công chúng, và vì phong trào của những người có uy tín cao như ông O’Barry.Không có cá heo nào bị nhốt giữ ở Anh nhờ kết quả phản đối của công chúng chống lại các màn trình diễn.

Chỉ có một vài chỗ còn biểu diễn ở Châu Âu, và những con cá heo này sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt – mặc dù ông O’Berry sợ rằng ngay cả điều này cũng có thể gây ra mối đe dọa cho cuộc sống của cá heo vì hiện nay cũng có vấn đề với những con cá sinh ra khi nuôi nhốt. Ông O’Barry hô hào công chúng không đi xem cá heo biểu diễn.

“Giải pháp nằm ở công chúng”, ông nói. “Đừng mua vé xem cá heo bị nhốt biểu diễn”

“Đó là ngành công nghiệp nhiều triệu đô la mà tôi tham gia sáng tạo ra. Tôi nhớ đã từng đưa chúng vào máy bay sau khi show truyền hình Flipper trở nên nổi tiếng. Có một thời điểm có nhiều cá heo ở Anh hơn là ở Florida.

“Nhưng người tiêu dùng hiện nay đang phải mất tiền để chu cấp cho ngành này, nó cũng gây ra sự tàn sát tất cả những con cá heo khác. Có nhiều tiền cho các con cá heo sống hơn là những con cá heo chết, nhưng con này trợ cấp cho con kia”.

                                     8.jpg

                                    3.jpg

                    12.jpg

Một công nhân ngành hải sản đang điều khiển xác cá heo tại “Vịnh tàn sát” ở Taiji, Nhật Bản. Các ngư dân cho rằng việc giết cá này là nhân đạo và chỉ cần một vài giây để cá heo chết.

Ở Taiji, cô Nicole McLachlan, thuộc cộng đồng bảo tồn Sea Shepherd, là thành viên của đội theo dõi việc bắt và giết cá heo diễn ra từ tháng chín tới tháng ba hàng năm trong một cảng nhỏ nơi cá voi được săn từ thế kỷ 17.
Chỉ trong tháng trước, cô cho biết có 170 động vật có vú biển đã bị giết, gồm cá voi pilot, cá heo risso, cá heo sọc và cá heo mũi chai. Hơn 100 con bị nhốt để bán cho các bể cá.

Sự quan tâm của thế giới về sự tàn sát cá heo lớn đến nỗi các ngư dân cố che giấu nó. “Ngày nay việc giết cá heo diễn ra kín đáo bên dưới những tấm nhựa phủ bên trên vịnh”, nhà môi trường biển người Úc này nói.

“Sự tàn sát diễn ra trong nửa giờ. Nó rất đau lòng”.

“Chúng rất hoảng sợ. Người ta có thể nghe tiếng cá heo kêu thét; đó là âm thanh than khóc”

“Có nước bắn tung tóe khi chúng giãy dụa trong nước. Những con cá heo nhỏ thuộc trong số những con bị tàn sát ở vịnh; một số chưa đầy một năm tuổi”.Nhưng những người địa phương vẫn cương quyết tiếp tục. Cảnh sát theo dõi những người hoạt động bảo vệ môi trường trong khi nhiều người trong số 3.500 cư dân – phần lớn họ có liên quan đến ngành công nghiệp đánh cá – đến ủng hộ những ngư dân Nhật Bản theo truyền thống này.

“Săn lùa” (drive hunt hay ‘oikomiryou’ theo tiếng Nhật) gồm năm hay sáu chiếc thuyền máy cùng ra biển tìm những đàn cá heo.     

                                  4.jpg

Một ngư dân kéo những con cá heo được cột bằng dây vào phía trước thuyền. Năm 2011, khoảng 15% cá heo bị nhốt (68 con được giữ sống và 968 con bị giết)Các ngư dân gõ các thanh kim loại vào thành tàu để làm cá heo đổi hướng và làm chúng sợ

Nhiều thuyền tới, cùng tạo ra một dạng tiếng ồn, dồn những con cá heo đang bối rối và giờ trở thành hoảng sợ vào trong vịnh nhỏ, sau đó bị vây kín.

Ngày hôm sau những người kiểm tra tới để xem xét những con cá và tách ra những con cần giữ sống cho các bể cá và những con bị giết.

Theo cộng đồng bảo tồn cá voi và cá heo, giữa các năm 1968 và 1972, chỉ có 77 con cá heo mũi chai được giữ sống trong các cuộc săn như vậy. Nhưng hiện nay 120 ngư dân Taiji được phép bắt 2.100 con con cá heo và cá voi pilot trong mùa săn bắt sáu tháng.

Các ngư dân cho rằng bất kỳ sự giết chóc nào xảy ra, đặc biệt dùng gậy phá vỡ xương sống, là nhân đạo và chỉ cần vài giây cho cá heo chết. Đó là ý kiến bị phản đối kịch liệt bỡi những người bảo vệ môi trường biển.

Người phát ngôn cộng đồng bảo tồn cá voi và cá heo nói: “Trong năm 2011, khoảng 15% cá heo bị bắt nhốt (68 con được giữ sống và 968 con bị giết)”

“Năm trước đó (2010-2011), gần 20% bị bắt nhốt (213 con được bán cho các bể cá và 1.100 con bị giết). Tuy nhiên, năm nay có thể cao hơn vì đã có 100 con cá heo mũi chai đã bị bắt giữ”.

Trong các tháng mùa hè, rất lâu sau khi máu cá đã được rửa sạch khỏi vịnh này, các du khách đến bơi ở vịnh – với cá heo. Thành phố này cũng có nhà bảo tàng cá voi và bể cá trong đó có cá heo được nuôi nhốt – trong năm 2011, hai con cá heo được quay phim trong bể cá nhỏ đến nỗi nó được gọi tên là “fishbowl” (chậu cá).

Cá heo bị bắt cũng bơi trong vịnh, nó bị rào kín để bảo đảm chúng không chạy thoát.

Và vì những du khách rất ngạc nhiên với những trò hề của những sinh vật biển nhạy cảm và vui đùa với chúng, hầu như mọi người đều không biết về bí mật nhuốm máu ở Taiji – và về những con cá heo trẻ khỏe bị bắt cóc ra khỏi cha mẹ chúng để làm vui cho con người trong ngành thương mại nhẫn tâm nhiều triệu đô la này.

Theo wordpress

 


Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: