Bạn cần biết

Những tình huống cần biết để cứu mạng người lập tức

00:12 | 03/11/2019

CN 300.jpgTheo Lương y Tố Vân

(Phòng khám Từ thiện Đông y Quận 5 – TP Hồ Chí Minh)

Văn Hóa Việt Đức: Không ai tránh khỏi những tình huống như đang ăn thì nghẹn cổ, ngồi lâu tê chân hoặc chuột rút, bị hen xuyễn đột nhiên khó thở.… Nhưng có vài tình huống không biết cách xử lý kịp thời thì cũng dễ dẫn đến… “toi” mạng.

Bạn thoát khỏi tiểu nạn rất nguy hiểm đó bằng cách này như sau:

Tình huống thứ nhất: Khi nghẹn cổ lúc đang ăn hoặc bị nghẹn do vật gì đó. Bạn hãy làm theo câu chuyện dưới đây.

Cậu bé Michelle Stewart mới 5 tuổi đang ngồi xem tivi với bà ngoại. Bà ngoại vừa xem tivi vừa ăn thạch, khi bà vô tình quay sang cậu bé định nói gì đó thì một mảnh thạch mắc kẹt trong họng. Bà nhanh tay bóp bụng và cố gắng khạc miếng thạch ra nhưng đều vô ích. Michelle Stewart thấy bà như vậy lo lắng hỏi nhưng bà không nói được. Biết là bà ngoại đang bị nghẹn, cậu bé liền nói: “Bà ơi, giơ hai tay lên đi”. Bà ngoại lập tức làm theo, thế là nhổ được miếng thạch ra. Michelle Stewart khoe rằng đã học điều này ở trường.

Tình huống thứ hai: Bị sái cổ.

CN 2.jpg

Nhiều người cao tuổi thường bị cứng cổ. Nhiều người bình thường buổi sáng ngủ dậy thấy cổ cứng ngắc. Bạn chỉ làm một động tác đơn giản là… nhấc chân lên, kéo ngón chân cái ra, vê ngón chân xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc xoay ngược cũng được, dù sái cổ hay cứng cổ sẽ khỏi.

Tình huống thứ ba: Chuột rút

CN 4.jpg

Ngồi lâu hay ngồi co chân lâu quên không trở chân qua lại dễ bị chuột rút. Nếu bị chuột rút chân phải thì giơ tay trái lên, ngược lại khi bị chuột rút chân trái thì giơ tay phải lên là hết.

Tình huống thứ tư: Tê chân

Những người bị tê chân cũng giống như những tình huống bị chuột rút, bạn cũng hay làm những động tác như bị chuột rút là khỏi.

Tình huống thứ năm: Sử dụng kim khâu hoặc kim châm cứu mạng người

Nếu trong gia đình có người già thì bạn nên để riêng một cái kim sạch để nếu có tình huống bất ngờ xẩy ra thì kịp thời xử lý.

1. Người đột nhiên bị liệt nửa người hoặc bán thấn bất toại (có thể do bị xuất huyết não hoặc bị tắc mạch máu não), người đó bị méo miệng. Bạn lấy ngay cái kim châm vào điểm thấp nhất ở dái tai người đó, khi rỏ ra một giọt máu ngay lập tức người đó phục hồi lại và không để lại bất kỳ di chứng nào.

2. Bệnh tim: Khi đột tử

Bạn lập tức tháo bít tất người đó ra, lấy cái kim châm nhẹ vào mười đầu ngón chân cho rỏ ra một giọt máu rồi xoa bóp mười ngón chân, người đó sẽ tỉnh lại.

3. Hen xuyễn:

CN 5.jpg

Những người bị bệnh hen hoặc bị viêm thanh quản thỉnh thoảng thở khò khè, có người thở không được đến mức sắc mặt đỏ bầm. Bạn lấy ngay cái kim châm lên chóp mũi người đó rồi nặn cho rỏ ra hai giọt máu đen, đó chính là máu độc, trong vòng 10 giây người đó hồi sức như trước.

Có nhiều trường hợp khi người thân bị bệnh đột ngột như trên thì đưa đi cấp cứu, có khi trên đường đi thì người bệnh có thể lâm nguy. Bạn đừng ỷ quá nhiều vào việc đến cơ sở y tế mà hãy tự làm “bác sĩ” cứu người lập tức với những hướng dẫn trên đây rất đơn giản và hiệu quả 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: