Bạn cần biết

Lý do những vùng đất Phật giáo Kim Cang Thừa ít người nhiễm virus corona

19:07 | 23/03/2020

6 TT 300.jpgVăn Hóa Việt Đức: Tây Tạng, Nepal, Bhutan nằm sát dãy núi Everest… được coi là những thánh địa của Phật giáo Kim Cang Thừa.

Mặc dù số liệu người nhiễm virus corona trên toàn cầu hôm nay là 335.955 (hôm qua là 304.524, hôm nay tăng 31.431 người), số người khỏi 97.704 (hôm nay tăng 6.215 người đã khỏi), số người chết 14.632 (hôm nay tăng 368 người chết).

Nước Ý : số người nhiễm tính đến hôm nay là 59.138, số người được cứu là 7.024, số người chết 5.476.

Nước Đức tính số người nhiễm đến hôm nay là 24.873, số người chữa khỏi là 266, số người chết vẫn là 94 (không tăng số người chết).

Tây Tạng, Nepal, Bhutan… nằm sát Trung Quốc, Trung Quốc hiện có 81.397 người nhiễm virus corona. Thế nhưng 3 vùng Thánh địa là Tây Tạng, Nepal, Bhutan tính cho đến nay số người nhiễm virus corona ở mỗi quốc gia này chỉ có 2 người nhiễm. Tại sao?

1 everest nepal a.jpg

Ai từng hành hương miền đất Phật đều biết. Nếu những người ăn mặn đến Nepal thì khó có thể tìm được hàng cá, hàng thịt, quán nhậu, vì hầu hết người dân ở Nepal ăn chay. Ngay ở trung tâm Thủ đô Katmandu có nhiều nơi bán thực phẩm nhưng chủ yếu có thực phẩm xanh. Rất nhiều hàng rau, củ, quả bán trong các cửa hàng, bán trên xe đẩy v v...  

Ngay khi có dịch cúm bùng phát ở Trung Quốc, Tây Tạng, Nepal, Bhutan lập tức đã có những biện pháp phòng chống lây nhiễm. Hầu hết công dân các quốc gia này có tâm Phật, từ lâu đời đã thấm nhuần giáo lý kinh điển của Phật tổ, của Guru Rinpoche, sẵn có trí tuệ từ bi để tự bảo vệ mình và những người xung quanh đồng nghĩa với việc bảo tồn hạnh phúc cho những người sống trong xã hội. Với phong cách ăn uống thuần chay, những người con Phật đã có lòng sạch, tâm lành, hành động trong sáng.

7 TT 2 a.jpg

Tây Tạng trước đây là một vương quốc độc lập, vì là hàng xóm của Trung Quốc nên đã bị nước này xâm lược từ năm 1954. Nằm liền với Trung Quốc nên vùng đất Tây Tạng khó có thể tránh khỏi sự ảnh hưởng virus Covid-19. Khi người Tây Tạng phát hiện một người đầu tiên ở Lhasa bị lây nhiễm virus, các chức sắc Phật giáo Tây Tạng đã yêu cầu dân Tây Tạng không đến khu vực có người đã bị nhiễm bệnh. Do đặc điểm vùng Tây Tạng ở độ cao có lượng oxy thấp, nếu ai bị bệnh không được cứu chữa kịp thời sẽ rất nguy hiểm tính mạng.  

Để hỗ trợ phần nào cho các nạn nhân Covid-19, người Tây Tạng đã lập quỹ Covid-19. Tu viện Kumbum Jampa Ling ở vùng Amdo đã quyên góp 1 triệu nhân dân tệ để mua khẩu trang, kính bảo hộ giúp dân Vũ Hán đã được chính quyền địa phương và công chúng Trung Quốc ca ngợi. Kế đó, ở Amdo Rebkong và Tu viện Sera ở Lhasa... cũng thực hiện quyên góp hỗ trợ những người bị nhiễm virus ở Trung Quốc.

2 Kumbum được mệnh danh là Mạn Đà La vĩ đại a.jpg

Vương quốc Nepal, giữa khi Nepal chưa ai bị nhiễm bệnh thì Ấn độ đã có nhiều người lây nhiễm virus. Ấn Độ và Nepal có biên giới mở, rất nhiều du khách từ Ấn Độ tới Nepal (xưa kia Nepal nằm trên vùng đất Ấn Độ). Nepal vừa phải ngăn chặn nguy cơ làm sóng virus từ Trung Quốc sang vừa phải có biện pháp phòng bệnh dịch từ Ấn Độ.

Ngành y tế Nepal đã cách ly 175 sinh viên học từ tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc trở về tránh dịch, đồng thời khám thử nghiệm hơn 500 người kết quả sức khỏe đều an toàn. Bệnh viện Sukraraj ở Teku thường xuyên kiểm tra những trường hợp được nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ngành y tế Nepal đã lập các trạm y tế lưu động ở biên giới Ấn Độ, ở sân bay quốc tế.Là một nước đang phát triển nên điều kiện trang bị phương tiện y tế còn hạn chế so với tình hình dịch bệnh quy mô lớn nhất trong lịch sử ở Trung Quốc và trên thế giới là một thách thức với ngành y tế nước này.  Chính phủ Nepal đã ra lệnh hủy toàn bộ hoạt động du lịch quốc tế đến Nepal. Mặc dù trong kế hoạch ngành du lịch Nepal sẽ phát triển lượng khách gấp đôi trong năm 2020 đã bị thất bại ngay từ đầu năm nay.

Dù vậy, Nepal vẫn là vương quốc hạnh phúc vì hiện nay chỉ có 2 công dân nhiễm virus corona. 

Ăn chay hay ăn mặn là sự lựa chọn của mỗi người, nhưng những quốc gia có số dân ăn chay nhiều đã chứng minh một lợi thế là ít bị nhiễm virus corona đang bùng phát như bão trên toàn cầu.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: