Bạn cần biết

Cảnh sát Đức trong những ngày đại dịch virus corona

05:15 | 27/03/2020

Canh sat o Bac song Bavaria 300.jpgTrân Bảo

Văn Hóa Viêt Đức: Sau buổi Thủ tướng Angela Merkel xuất hiện trên truyền hình truyền đạt mong muốn người dân thực hiện tốt cách phòng chống dịch virus corona đang bùng phát mạnh trong lãnh thổ Đức.

Ngay ngày hôm sau chính Thủ tướng sau khi xét nghiệm cũng bị dương tính với virus corona khi bà tiếp xúc với một người đã nhiễm bệnh thì mới thấy loại virus corona nguy hiểm mức nào. Lập tức lệnh toàn công dân Đức không được tiếp xúc quá 2 người ở ngoài trời – nhưng phải có khoảng cách với nhau theo quy định của y tế. 

Để kiểm tra công dân tuân thủ việc phòng chống lây nhiễm virus corona, cảnh sát đã không ngừng tuần tra trên các đường phố.

Tại Berlin. Có 300 sĩ quan mỗi người trong hai ca làm việc mười hai giờ, từ 6 giờ sáng đến 18 giờ chiều, tiếp sau là ca đêm. 

Cảnh sát đã làm việc thế nào?

Giống như đi dạo thôi, nếu thấy gia đình nào đó vẫn thư giãn trên bãi cỏ thì đến gần chào hỏi nhắc nhở họ thực hiện quy định không được ở ngoài trời. Hoặc mấy đứa trẻ chơi bóng trên sân cỏ: “Này anh bạn trẻ, có biết dịch cúm không?” Mấy đứa trẻ gật đầu. “Vậy có biết là không được tiếp xúc với nhau ở ngoài trời không?”. Chắc là mấy “ông nhóc” này biết nên mủm mỉm cười tự ôm bóng lẳng lặng về nhà.

Nhóm cảnh sát đi bộ từ đường này đến phố khác, nếu không thấy gì lại đi ngược lại.

Nắng ấm là lúc mọi người thích phơi nắng.

Tuần tra tới công viên Hasenheide, một cô gái đang ngồi đọc sách. Khi cảnh sát tới chào và khuyên không nên ngồi đây cô tỏ ra ngạc nhiên và hỏi “Tôi chỉ ngồi một mình đọc sách không được ư?” Viên sĩ quan cảnh sát thân thiện giải thích “Cơ bản là không nên ở ngoài trời dễ bị nhiễm bệnh… Chỉ có ở nhà thì bạn mới được an toàn”.

Berlin 3a.jpg

Cảnh sát Berlin đang gải thích nhắc nhở những người đang chơi trên bãi cỏ công viên

Ảnh: Maris Hubschmid

Và rất nhiều trường hợp khác, các viên cảnh sát với cách làm việc thân thiện và kiên quyết đã giải thích hơn một trăm trường hợp. Nếu giải thích không chịu chấp hành sẽ bị phạt. Nếu tiếp tục tái hiện thì phạt gấp đôi.

Bang Bayern có số người nhiễm virus corona khá cao, đứng thứ ba toàn Liên bang.

Chính phủ bang Bayern đã thiết lập đạo luật xử phạt hành chính trong việc vi phạm luật phòng chống virus corona. Bao gồm:  

- Cấm dã ngoại và nướng thịt ngoài trời, nếu vi phạm phạt 250 Euro (tương đương 7.500 ngàn đồng tiền Việt).

- Tiếp xúc ngoài trời nhiều hơn 2 người sẽ bị phạt 200 Euro.

- Vi phạm lệnh cấm thăm viếng (thăm người nhà ở bệnh viện hoặc đến nhà thăm thân nhân) phạt 200 Euro. Vi phạm lần thứ 2 bị phạt nhân đôi, nếu lặp đi lặp lại  bị phạt 25.000 Euro (tương đương 75 triệu đồng Việt Nam).

Cảnh sát ở Bang này đã ra quân với những lời nhắn nhủ mềm mỏng với dân địa phương trên những bảng giấy đeo sau lưng: “Bạn vui lòng ở nhà giúp chúng tôi”.

Bo truong Noi vu Herbert Reul voi cac si quan cua minh tai Duesseldorf.jpg

Bộ trưởng Nội vụ Herbert Reul với các sĩ quan của mình tại Duesseldorf

Vui long o nha giup chung toi.jpg

Hàng chữ trên bảng giấy "VUI LÒNG Ở NHÀ GIÚP CHÚNG TÔI"

Người dân nước Đức từ lâu đời đã có nếp sống rất kỷ cương. Đó là cách sống trung thành với pháp luật của Nhà nước. Tuy vậy, trong đại dịch virus corona còn nhiều người vẫn chủ quan chưa thấy hết mức cực kỳ nguy hiểm của virus corona là sát thủ. Việc các Thủ tướng các bang thành lập các đạo luật trừng phạt những người vi phạm phòng chống nhiễm virus corona cho thấy tính kỷ luật của người Đức. Kỷ cương này cũng nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe công dân của mình được an toàn.

Hy vọng đại dịch virus corona sớm được dập tắt ở quốc gia này.   

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: