Bạn cần biết

Tuyên bố của Việt Nam chống Virus Corona như chống chiến tranh

18:53 | 30/03/2020

TGNN300.jpgTác giả: Rodion Ebbighausen – Phóng viên DW tại Việt Nam  

Văn Hóa Việt Đức: Việt Nam là một quốc gia láng giềng đông dân đến Trung Quốc. Hệ thống y tế không mạnh lắm và nhà nước thiếu vốn để chống lại virus. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm ở Việt Nam thấp. Tại sao?

Virus corona đang hoành hành ở châu Âu giàu có, cách xa đất nước Trung Quốc hơn 10.000 km. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 30.000 người đã bị nhiễm bệnh một mình ở Đức và 149 người đã chết. 

Tại Việt Nam, nơi có đường biên giới với Trung Quốc dài hơn 1.100 km, vẫn chỉ có 134 người nhiễm bệnh và không có trường hợp tử vong, ít nhất là theo thông tin chính thức (tính đến ngày 26 tháng 3 năm 2020). Mặc dù các con số trong nước cần được xử lý một cách thận trọng, nhưng rõ ràng Việt Nam đã làm rất tốt trong cuộc chiến chống lại Corona cho đến nay.

Điều này đã được thực hiện bởi hành động quyết định của chính phủ Việt Nam. Trong dịp tết Nguyên đán Việt Nam vào cuối tháng 1, dịch bệnh vẫn chủ yếu giới hạn ở Trung Quốc. Nhưng ở giai đoạn đầu này, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên chiến với coronavirus tại một cuộc họp của chính phủ. Ông cảnh báo rằng sẽ không lâu nữa, virus đã đến Việt Nam. Ông nói: "Chiến đấu với dịch bệnh có nghĩa là chiến đấu với kẻ thù."

       Huy động trên mọi mặt trận

Nhưng làm thế nào để bạn chiến đấu khi thiếu vốn và hệ thống y tế chưa mạnh? Một thực tế như ở Hàn Quốc, nơi có khoảng 350.000 kiểm tra đã được thực hiện cho đến nay (25.03.2020), nhưng được loại trừ ở Việt Nam vì lý do năng lực. 

Chăm sóc y tế cũng hạn chế. Nguyễn Thanh Phong, thị trưởng thành phố Hồ Chí Minh, nơi có dân số tám triệu người, nói rằng chỉ có 900 giường trong thành phố của ông để chăm sóc y tế chuyên sâu - không thể đối phó với một dịch bệnh lớn.

Đó là lý do tại sao Việt Nam dựa vào kiểm dịch nghiêm ngặt và xác định liên lạc liền mạch, đối phó sớm hơn nhiều so với Trung Quốc, nơi giới nghiêm đã trở thành không thể tránh khỏi như là phương sách rất tốt.

Tại Việt Nam, toàn bộ cộng đồng với hơn 10.000 cư dân ở Hà Nội đã bị cách ly ba tuần vào ngày 13 tháng 2. Vào thời điểm đó, chỉ có mười trường hợp được xác nhận trong nước.

Ngoài ra, những người liên lạc có thể đã và đang được ghi nhận trong một môi trường rộng lớn. Thay vì, theo thống lệ ở Đức, không chỉ người bệnh và người tiếp xúc trực tiếp được ghi lại, mà còn liên lạc thứ hai, thứ ba và thứ tư. Hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp xúc được áp đặt cho tất cả những người này với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. 

Ngay từ rất sớm, những người từ các khu vực rủi ro đã vào Việt Nam đã phải đi kiểm dịch 14 ngày ngay sau khi vào nước này. Các trường đại học và trường học đã bị đóng cửa kể từ kỳ nghỉ Tết (đầu tháng 2).

       Nhà nước giám sát

Thay vì y học công nghệ cao, Việt Nam tập trung vào phòng ngừa và kiểm soát. Các cơ quan an ninh, quân đội được trang bị tốt và thường được tôn trọng và một bộ máy phân nhánh rộng rãi để giám sát dân số được sử dụng. Các cơ quan an ninh hoặc gián điệp của Đảng Cộng sản được đại diện ở hầu hết các đường phố, trong mỗi quý, tại mọi ngã tư và trong mỗi làng. Quân đội ném những người lính vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát và vật chất như bệnh viện di động. Sự giám sát chặt chẽ phần lớn ngăn chặn các cá nhân trượt qua mạng hoặc trốn tránh hành động của chính phủ.

      Bộ Y tế đang tìm kiếm các liên hệ có thể với các tweet như vậy, được phân phối bởi các phương tiện truyền thông.

TGNN 1.jpg

Mặt trái của đồng tiền: Những người bệnh cá nhân đang trụ cột trong khu phố của họ và trên phương tiện truyền thông xã hội. Chẳng hạn, chị N., người đã mang virus trở về thủ đô Việt Nam sau chuyến đi tới châu Âu, trong số những người khác đến Ý và Anh. Bệnh nhân số 17 này cũng là một trường hợp đặc biệt vì 16 bệnh nhân đầu tiên đã hồi phục khi chị N. là bệnh nhân thứ hai không mang bệnh từ châu Âu về Việt Nam. Cô bỏ qua các biện pháp của chính phủ như báo cáo và kiểm dịch. Khi trường hợp của cô được biết đến, cô đã phải tuân theo các quy tắc. Cô đã phải chịu đựng sự lạm dụng bằng lời nói trên phương tiện truyền thông xã hội. Sự tẩy chay xã hội của người bệnh tạo ra áp lực xã hội rất lớn,

      Coi trọng tuyên truyền như chiến tranh

Trên mặt trận tuyên truyền, chính phủ dựa vào tuyên truyền mạnh như trong chiến tranh. Biểu hiện chiến thuật của Thủ tướng, "Mọi doanh nghiệp, mọi công dân, mỗi nơi phải là một pháo đài để ngăn chặn dịch bệnh!" đã đi vào tâm lý trong dân số Việt Nam. Người dân tự hào về khả năng người lãnh đạo đứng cùng nhau trong khủng hoảng và đối mặt với những khó khăn lớn. "Việt Nam là một xã hội huy động," chuyên gia Việt Nam Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales, Úc, nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times.

Các phương tiện truyền thông do nhà nước chỉ đạo đã phát động một chiến dịch thông tin lớn. Bộ Y tế đã có những phương pháp tuyên truyền kêu gọi rửa tay đưa lên Internet, nơi nó nhanh chóng lan rộng.

Không ít thành công là những áp phích theo phong cách áp phích tuyên truyền chiến tranh.

Tất cả cư dân của đất nước đã nhận được tin nhắn văn bản thường xuyên từ Bộ Y tế cảnh báo về bệnh và thông báo cho họ về các quy tắc ứng xử như tránh tiếp xúc và rửa tay thường xuyên.

       Phổ biến rộng rãi

Không có nghiên cứu thực nghiệm về chủ đề này, nhưng từ các cuộc trò chuyện với tiếng Việt và bức tranh xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, có thể nói rằng đại đa số người Việt Nam đồng ý với cách tiếp cận của chính phủ. Họ tự hào rằng Việt Nam đang làm tương đối tốt trong cuộc khủng hoảng. Người chiến đấu hàng đầu chống Corona, Phó Thủ tướng Vũ Đức Dam, được tôn vinh trên Facebook như một "anh hùng dân tộc".

Điều hạn chế tối thiểu nó là những thành công này được đưa vào tài khoản của một quốc gia độc đảng vi phạm tự do và quyền công dân. Việc kiểm soát chặt chẽ hơn các phương tiện truyền thông hơn bình thường cũng được chấp nhận. Ngay cả các chi phí kinh tế, sẽ tác động mạnh đến đất nước mặc dù số trường hợp thấp ấn tượng cho đến nay, vẫn được người dân chấp nhận. Theo số liệu của chính phủ, 3000 công ty đã phải đóng cửa trong hai tháng đầu năm. Các tập đoàn lớn như Vin Group đã đóng cửa hàng chục khách sạn và khu nghỉ dưỡng do thiếu khách du lịch. Các nhân viên mất thu nhập.

Chính phủ đang cung cấp 1,1 tỷ đô la cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cơ quan thuế cho rằng doanh thu thuế sẽ sụp đổ do khủng hoảng. Do đó, chính phủ đang kêu gọi người dân quyên góp tự nguyện trên các phương tiện truyền thông và qua tin nhắn SMS. Và mọi người quyên góp vì họ tin vào chính phủ và cuộc chiến chống lại Corona trong cuộc khủng hoảng này.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: