Ẩm thực và đời sống

Bạn chọn rượu vang nào trên thế giới ?

21:06 | 30/10/2017

R 250.jpgNguyễn Thị Ngọc Trâm

Văn hóa Việt Đức: Từ năm giữa kỷ nguyên 18, nhà khoa học Louis Pastuer đã có hẳn một công trình nghiên cứu và sản xuất rượu vang từ trái nho trong suốt thời gian 3 năm mà không cần sự đầu tư kinh tài của Nhà vua. Từ kết quả nghiên cứu thành ông của Louis Pasteur, các giáo sư khác trên thế giới đã lập các công trình nghiên cứu các thành phần có trong rượu vang và xác định có gần 1000 thành phần hợp chất trong rượu mà chủ yếu từ trái nho tươi: Axit tartric giúp cho tiêu hoa. Muối khoáng – kali, canxi, nagnê, natri, sắt, Sunfat, Fotfo (giúp lợi tiểu). Chất sinh tố nhóm B (giúp tăng cường thành các mao mạch chống lại hiện tượng xuất huyết, phù). Nếu uống rượu vang đều đặn mỗi ngày từ 1 đến 2 ly sẽ ngăn ngừa được tử vong về tim mạch.

Theo công thức chế biến rượu vang của Louis Pastuer thì rượu không bị đắng và bảo quản được lâu dài. Các cánh đồng trồng nho phát triển khắp nơi. Vua Napoléon xuất khẩu sang Anh, Mỹ với những hợp đồng lớn. Tại Hoa kỳ, người ta biết tên tuổi của nhà khoa học Louis Pastuer ngang với tên của Tổng thống nước họ thời ấy.

Pháp

Rượu vang của Pháp đã vượt qua biên giới phát triển khắp thế giới trở thành phong cách văn hóa uống rượu vang. Một thức uống văn minh nhất củaPhap.jpg nhân loại. Từ thế kỷ 18 cho đến nay nước Pháp luôn tự hào về truyền thống sản xuất rượu vang. Các lễ hội trồng nho, lễ hội uống rượu vang được diễn ra hàng năm tại các vùng trồng nho.

Trong tất cả các loại rượu vang Pháp có vài loại vừa túi tiền có thể sử dụng thường xuyên mà người ta biết đến là loại Vin de table. Rượu vang này có 3 loại:

- Vin de table des pays de l'Union Européenne – rượu vang thường có nguồn gốc châu Âu, làm từ nước nho được pha trộn bởi nhiều loại nho châu Âu.

- Vin de table de France – là rượu vang thường có nguồn gốc Pháp, làm từ nước nho được pha trộn bởi nhiều loại nho Pháp.

- Vin de pays – là rượu vang thường địa phương, làm từ nước nho được pha trộn bởi nho có xuất sứ từ một vùng nhất định trên nước Pháp. VQPRD (Vins de Qualité Produits dans une Région Délimitée - Vang chất lượng được sản xuất tại một vùng có giới hạn)

Hoặc các loại rượu vang giá trị hơn:

- AOVDQS (Appellation d'Origine Vin Délimité de Qualité Supérieure – Vang chất lượng cao được sản xuất tại một vùng có giới hạn) được sản xuất từ nho có nguồn gốc tại một vùng trồng nho nhất định, là cơ sở để phân loại theo AOC. (AOC – Appellation d'Origine Contrôlée – có nguồn gốc được kiểm định, là nhãn hiệu cụ thể với uy tín và chất lượng cao, được phân loại và kiểm tra thường xuyên. Đây là cách gọi tên quan trọng nhất đối với hệ thống tên gọi rượu vang của Pháp.

Nhờ sử dụng vang đều đặn và thường xuyên nên người Pháp có tỷ lệ bệnh nhồi máu cơ tim thấp hơn nhiều nước khác

Sau nước Pháp, ngày nay những người sành điệu còn biết đến nhiều loại rượu vang khác trên thế giới. Theo các chuyên gia về rượu vang thì hiện có khoảng trên mười quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới. 

Y.pngItalia

Là một quốc gia cũng có truyền thống lâu đời về rượu vang, đây cũng là cường quốc rượu vang nhất nhì thế giới cùng với Pháp. Italia có 20 vùng sản xuất rượu vang, với hơn 400 giống nho địa phương. Rượu vang Italia có thể được chia làm 4 loại:

1. Rượu vang bàn (Vino da Tavola) nhà sản xuất có thể pha thêm các nước hoa quả lên men hoặc đường vào rượu như một số loại đã nhập vào Việt Nam hoặc không cần phải tuân thủ các quy định về tỷ lệ các giống nho trong rượu.

2. Rượu vang vùng (Indicazione Geographica Tipica-IGT). Loại rượu vang được các nhà sản xuất tuân thủ những quy định về các giống nho làm rượu nhưng không cần áp dụng các quy định khác phương pháp làm rượu và sản lượng thu hoạch.  

3. Rượu vang có nguồn gốc (Denominazione di Origine Controllata-DOC) chất lượng sản xuất tương đương với quy định AOC ở Pháp, các nhà trồng nho phải tuân thủ vùng sản xuất, giống nho làm rượu, sản lượng thu hoạch nho, cách trồng nho và làm rượu, lập các Ban giám khảo định kỳ xác định rượu có đạt tiêu chuẩn DOC không. Tới nay có khoảng 300 rượu DOC ở Italia.

- Rượu vang chất lượng tuyệt hảo (Denominazione di Origine Controllata Garantita-DOCG). Là thứ hạng rượu cao nhất ở Italia, tương đương với rượu Grands Crus (chất lượng tuyệt vời) ở Pháp hay rượu DOC (Denominacion Origen Calificada) của Tây ban nha. Thường các chuyên gia thử nếm rượu nhận biết tương đối dễ dàng các loại rượu DOCG của Italia, bởi vì rượu này tinh tế, thanh cao, sang trọng.  

viñedo-español-montilla-51871425.jpg

Tây ban Nha

Tây Ban Nha

Quốc gia này có khí hậu khắc nghiệt nhưng có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới, khoảng 1,1 triệu. Rượu vang Tây Ban Nha cũng rất phong phú được sản xuất từ vùng Rioja, Navarre, Valdepenas, Catalogne...

Rượu TâY Ban Nha có nhãn DO (Denominacion de Origen) tương đương với các loại vang bảo đảm (AOC) của Pháp

Riêng vang đỏ có 4 loại :

-  Rượu vang Garantia de origen, được nuôi trong thùng gỗ sồi.

-  Rượu vang Vino de crianza, cũng được nuôi trong thùng gỗ sồi 2 năm (có thể 6 tháng). 

- Loại Vino de reserva, được nuôi khoảng 3 năm trong chai. Có thể nuôi trong thùng gỗ sồi ít nhấrong thùng gỗ sồi t 1 năm.

- Loại Gran reserva, nuôi trong chai ít nhất 5 năm hoặc trong thùng gỗ sồi ít nhất 2 năm. 

Bo Dao Nha.png

Bồ Đào Nha

Với 260.000 héc ta ruộng nho. Các giống nho trắng chủ yếu: Alvarinho, arinto, avesso, barcelo, boal, loureiro, malvasia, sercial…

Bồ đào nha sản xuất mỗi năm khoảng 7 triệu héc tô lít rượu vang.

- Rượu vang trắng Vinho Verde

- Rượu Porto

- Rượu Madère.

Mức tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người trung bình khoảng 50 lít/năm.

Duc.jpg

Vùng trồng nho ở Đức

Germany

Nước Đức có khoảng trên 105.000 héc ta trồng nho, với sản lượng 12.000.000 héc tô lít/năm và mức tiêu thụ tính theo đầu người 23,7 lít/năm.

Các giống nho trắng chủ yếu ở Đức là Muller-Thurgau (là giống nho lai giữa giống Riesling và giống Sylvaner), Riesling, Silvaner, Kerner và Rulander… Ba giống nho đỏ chủ yếu là Spatburgunder (Pinot Noir), Klevner và Portugierser

Đức đứng hàng thứ 6 trên thế giới và nhiều chai vang trắng của Đức được xếp hạng trong số những loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới như rượu Johannisberg.

Ham ruou.jpg

Hầm rượu của Đức

Rượu vang Đức chủ yếu được tiêu thụ trong nước nên người Việt Nam và trên thế giới cũng ít người biết tới rượu vang Đức. Do đời sống của người Đức cao, sản xuất rượu ngon chỉ dành cho xuất khẩu nên rất giá tiền cũng cao.

Cách phân loại rượu vang Đức:

- Deutscher Tafelwein: Rượu vang bàn.

- Deutscher Landwein: Rượu vang vùng.

- Qualitatswein bestimmter Anbaugebiete (QbA) là loại rượu vang sản xuất  trong những vùng trồng nho được xác định, tương đương tiêu chuẩn VQPRD của Liên minh Châu âu (Vins de qualité produits dans des régions déterminées). Nhà sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giống nho làm rượu

- Qualitatswein mit Pradikat (QmP) là loại rượu vang có chất lượng cao, tương đương loại AOC của Pháp.

Ngoài ra có các loại rượu QmP được xếp hạng tùy theo độ đường nguyên thủy có trong nho, như:

- Loại Kabinett là loại khô, nhẹ và cũng rẻ tiền nhất, có từ 7 tớí 9 độ cồn (7-9%).

- Loại Spatlese, nửa khô, thường được nuôi 3 năm trong thùng I nốc hoặc gỗ sồi.

- Loại Auslese, có lượng đường cao, làm từ nho rất chín (surmaturé).

- Loại Beerenauslese, rất ngọt, thậm chí gần như rượu mùi (vins liquoreux). Rượu này được làm từ nho bị nấm quý tộc tấn công (như rượu Sauternes của Pháp), vì thế hiếm và đắt.

- Loại Trockenbeerenauslese, làm từ nho chín héo quắt lại trên cây, đầy mùi mật và sáp ong. Là một trong những loại rươụ quý hiếm trên thế giới, như kiểu rượu làm từ nho phơi trên thảm rơm (vin de paille) của vùng Jura và Côtes du Rhône (Pháp).

- Loại Eiswein, làm từ nho thu hoạch muộn giữa mùa đông (15/01 hàng năm, khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ âm). Giá tiền rất cao.

My.pngMỹ

Với khoảng 210.000 héc ta đất trồng nho và 23.300.000 héc tô lít rượu vang được sản xuất ra hàng năm, nước Mỹ là một trong 4 nước đứng hàng đầu thế giới về công nghiệp rượu vang.

Nho được trồng nhiều nhất ở bang California, nhưng một số bang khác cũng trồng nho và sản xuất rượu, như bang New York, bang Illinois, bang Ohio, bang Orégon…

Một số thương hiệu nổi tiếng, như:

- Beringer

- Cuvée Stone Cellars từ giống nho Cabernet Sauvignon,

- Ridge, cuvée Lytton Springs, từ giống nho Zinfandel, 

- Au Bon Climat, cuvée Mount Carmel, từ giống nho Chardonnay, 

- Robert Mondavi, cuvée Twin Oaks, từ giống nho Zinfandel, 

- Stag’s Leap, cuvée Cask 23, từ giống nho Cabernet Sauvignon.

Achentina.pngÁc Hen Ti Na

Đầu thế kỷ thứ 16, khi người Tây ban nha tới Ác hen ti na tìm vàng, họ đã đưa nho vào trồng ở nước này. Với 200.000 héc ta trồng nho, Ác hen ti na là nước sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ (12 triệu héc tô lít năm 2003) và đứng thứ 5 trên thế giới với mức tiêu thụ tính theo đầu người 38 lít/năm.

Một số thương hiệu nổi tiếng:

- Rượu Etchart, là rượu trắng khô từ giống nho Torontes, có hương vị rất thơm. - - Rượu đỏ Etchart, làm từ các giống nho Malbec và Cabernet Sauvignon.

- Rượu vang đỏ Finca Flichman, làm từ giống Cabernet Sauvignon.

- Vang trắng Catena, làm từ giống nho Chardonnay…

Chile.png

Chi Lê 

Diện tích trồng nho của Chi Lê khoảng 104.000 héc ta. Mỗi năm sản xuất khoảng 6,5 triệu héc tô lít rượu vang, mức tiêu thụ tính theo đầu người 15 lít/năm.

Các giống nho đỏ chủ yếu: Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenère, Pais.

Các giống nho trắng: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Gewurtraminer.

Các vùng trồng nho chính: Aconcagua, Casablanca, Maipo (3.000 héc ta), Rapel, Curico (10.000 héc ta), Maule, Iata và Bio-Bio. 

4 loại rượu vang Chi lê dành cho xuất khẩu là: 

- Loại thường: 1 năm nuôi trong thùng gỗ sồi,

- Loại đặc biệt (Special): 2 năm trong thùng gỗ sồi,

- Loại “quý hiếm (Reserve)”: 4 năm trong thùng gỗ sồi,

- Loại “ tuyệt đỉnh (Gran Vino)”: 6 năm hoặc hơn nữa trong thùng gỗ sồi.

Một số thương hiệu nổi tiếng:

- Vina Errazuriz: Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay

- Los Boldos : Sauvignon Blanc, Chardonnay

- Cousino-Macul : Cabernet Sauvignon

- Casa Lapostolle : Chardonnay

- Valdivieso : Malbec.

- Vina Maipo: Carmenere,

- Rio Lento: CS-Merlot…

Uc.jpgAustralia

Diện tích trồng nho của quốc gia này từ khoảng trên 140.000 héc ta, với sản lượng trên 8 triệu héc tô lít/năm và mức tiêu thụ tính theo đầu người 20,4 lít/năm.

Một số thương hiệu Úc nổi tiếng:

- Penfolds, nhất là rượu La Grange Hermitage, từ giống nho Shiraz,

- Wolf Blass-Yellow Label-Cabernet Sauvignon,

- Wynns, Cabernet-Shiraz,

- Henschke, Abbot Prayer 1997,

- D’Arenberg-The Dead Arm 1999,

- Eileen Hardy-Shiraz 1998,

- Jim Barry-The Armagh 1998. 

Tân Tây Lan

Với vị trí cách xa đường xích đạo Nam và khí hậu ôn hòa, Tân Tây Lan trồng và sản xuất các giống nho trắng trong cả nước có khoảng 12.000 héc ta, sản xuất rượu vang khoảng 12.538.000 héc tô lít/năm. Tiêu thụ tính theo đầu người khoảng 16 lít/năm. Các giống nho đỏ ở Tân Tây Lan là: Pinot Noir, Cabernet-Sauvignon và Merlot và các giống nho trắng là: Sauvignon Blanc, Riesling, Chardonnay và Muller-Thurgau.

Một số thương hiệu rượu nổi tiếng:

- Villa Maria-Sauvignon Blanc 2003 và Merlot/Cabernet-Sauvignon, 1998,

- Cloudy Bay-Sauvignon Blanc 2001,

- Te Mata-Bulnose 1998,

- Kim Crawford-Tane 1998,

Nam Phi

Nằm ở vĩ tuyến 35 độ Nam, có khí hậu lục địa nóng và khô, nhưng các vùng ven biển lại có khí hậu tương đối ôn hòa như các nước ven bờ biển Địa trung hải. Nam Phi có những ruộng nho đầu tiên được trồng năm 1654, mẻ nho đầu tiên được thu hoạch và ép ngày 02/02/1659.

Ngày nay, Nam Phi có 117.000 héc ta trồng nho với sản lượng khoảng 7 triệu héc tô lít/năm, đứng thứ 10 thế giới, với mức tiêu thụ tính theo đầu người 10 lít/năm.

Một số thương hiệu rượu nổi tiếng:

- Edonia,

- Warwich,

- Constantia Utsig,

- Bouchard Finlayson,

- Neil Ellis,

- Obikwa,

- Neethlingshof…

Vào những dịp ngày lễ, tết hầu hết người tiêu dùng nghĩ đến rượu vang để về cúng gia tiên và để tiếp khách, nếu ở Hà Nội bạn có thể đến Wine Cellar của ông Tô Việt - Việt kiều Pháp hiện là chuyên gia nếm thử rượu vang vang hàng đầu tại Việt Nam - số 171 phố Mai Hắc Đế quận Hai Bà TP. Hà Nội.

- Goldwater-Cabernet-Sauvignon/Merlot 1998.

Vang Đà Lạt

Dalat 4.jpgNgười Việt Nam còn biết đến một thương hiệu rượu vang trên cao nguyên Lâm đồng, đó là rượu vang Đà Lạt của Công ty Thực phẩm Lâm Đồng rất hợp với khẩu vị người Việt Nam và tốt cho sức khỏe. Hầu như người Đà Lạt nói riêng đều sử dụng sản phẩm rượu vang này trong gia đình. Các lãnh đạo chính quyền địa phương cũng dùng rượu vang của Đà Lạt để tiếp khách. Vang Đà Lạt giá cả phải chăng phù hợp với người lao động Việt Nam. Với những nhãn hiệu rượu vang phong phú được sản xuất trên thế giới và Việt Nam đều đã có mặt trên thị trường để bạn có thể tùy ý lựa chọn sao cho ngày lễ tết của gia đình được vui vẻ.

Sử dụng một phần tư liệu Tô Việt 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: