Con đường Du lịch nước Đức

Văn hóa rượu vang ở Đức

05:42 | 29/04/2016

RV 300.jpg

Nguyễn Thị Ngọc Trâm

Văn hóa Việt Đức: Do người Pháp có mặt tại Việt Nam sớm từ đầu thế kỷ 18 nên người Việt đã biết đến rượu vang của quốc gia này đầu tiên, chủ yếu là thương hiệu Bordeaux do nhà bác học Louis Pastuer cùng nhóm học trò nghiên cứu tạo ra. Cho nên ở miền bắc Việt nam cứ nói đến rượu vang là người ta nghĩ đến nước Pháp như thể không có sự lựa chọn nào khác.

Thế nhưng, thực tế ở Đức các nhà khoa học đã phát hiện ra cây nho đã có mặt tại nước này từ thời kỳ trước cả người thượng cổ, nguyên thủy vốn là một loại cây hoang trên những triền đồi khoảng trên 6000 năm. Cho đến thời La Mã khoảng thế kỷ thứ 800, cây nho đã được vùng Rheinhessen canh tác để làm rượu vang.

                                     RV 8.jpg                                    

Nếu người Đức mang rượu vang tới Việt Nam sớm thì rất có thể rượu Đức thịnh hành mạnh mẽ tại Việt Nam cùng với các loại rượu vang khác từ lâu rồi.

Khoảng gần 10 năm trở lại đây, rượu vang của các nước Italia, Chi Lê, Tân Tây Lan, Tây Ban Nha, Achentina, Mỹ, Bồ Đào Nha, Úc, Nam Phi, Đức có mặt trên thị trường Việt Nam. Nhiều cuộc giới thiệu, nếm thử rượu và tọa đàm về rượu vang của các hãng diễn ra, tạo nên sự cạnh tranh tại các nhà hàng, khách sạn. Tùy theo thổ nhưỡng, khí hậu, giống nho, sở thích của người tiêu dùng từng quốc gia mà chất lượng, hương vị rượu vang khác nhau, vì thế người sành rượu có quyền lựa chọn loại rượu vang mà mình ưa thích.

Riêng rượu vang Đức không tự giới thiệu sản phẩm, tỏ ra khiêm tốn với thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường thế giới nói chung như “Nàng công chúa ngủ trong rừng”, nên người ta chưa biết nhiều về các loại rượu vang của Đức. Vì thực tế, khi muốn dùng loại rượu vang nào cũng cần biết xuất xứ từ vùng trồng nho nào, nó được tạo ra từ giống nho nào và kỹ năng chế biến rượu ra sao?. Do vậy, nếu ai có cơ hội cầm chai rượu vang của Đức trên  tay cảm thấy lạ lẫm với tên các loại rượu của Đức.

                                                RV 11.jpg                                          

                                     RV 59.jpg

                                            RV 65.jpg

     RV 67.jpg  RV 57.jpg

                         RV 4.jpg

                      RV 5.jpg

Thế nhưng đã nếm thử rượu vang của Đức rồi thì sẽ ngạc nhiên hơn với chất lượng của từng loại rượu đã biết trước đó, rất có thể bạn sẽ trở thành “đệ tử” rượu vang của Đức. Nhiều chục năm trước, rất nhiều cán bộ an ninh, hình sự của ngành Cảnh sát và các thực tập sinh, các sinh viên cho đến nay học tập ở Đức mới có cơ hội tiếp cận với rượu vang của xứ sở này.

Chưa hết, có người cho rằng người Đức sản xuất rượu ngon chủ yếu để xuất khẩu, và tiêu thụ trong nội địa, do mức sống của người Đức cao nên giá rượu cao hơn các loại rượu của các nước khác.

Nước Đức hiện có 13 vùng trồng nho, có khoảng trên 100.000 héc ta trồng nho danh giá, như:Rheinhessen, Nahe, Baden, Mosel-Saar-Ruwer, Württemberg, Molse, Ahr v v… Nhiều loại vang trắng của Đức được xếp hạng nổi tiếng nhất thế giới. Hiện quốc gia này có khoảng 5000 cơ sở, gia đình, nhà máy sản xuất rượu vang. Bạn  ngạc nhiên chưa ?

                             RV 46.jpg                            

                                        RV 26.jpg

                              RV 21.jpg

                              RV 23.jpg

                  RV 40.jpg

                            RV 55.jpg

                            RV 70.jpg

                                              RV 50.jpg

Các loại rượu vang của Đức có tiêu chuẩn VQPRD của Liên minh Châu Âu. Nghĩa là các nhà sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giống nho làm rượu, nhưng có thể pha thêm đường cho rượu bớt chua, như:

- Deutscher Tafelwein là rượu vang bàn.

- Deutscher Landwein là rượu vang vùng.

- Qualitatswein bestimmter Anbaugebiete (QbA)  

- Qualitatswein mit Pradikat (QmP) là loại rượu vang có chất lượng cao.

Các loại rượu QmP được xếp hạng tùy theo độ đường nguyên thủy có trong nho. Ngoài ra, những sản phẩm vang tên tuổi của Đức mà người ta thường nhắc đến, như:

- Rượu Eiswein được sản xuất tại vùng trồng nho nằm dọc theo các nhánh sông Saar và Ruwer phía tây của Đức giữa biên giới Đức – Pháp và Rhine, dài 243 km của Mosel. 

- Rượu Auslese, làm từ giống nho surmaturé chín mọng.

- Rượu Spatlese, nửa khô được nuôi 3 năm trong thùng inox hoặc gỗ sồi.

- Rượu Kabinett, loại khô, nhẹ, rẻ tiền nhất, từ 7 tới 9 độ cồn (7 – 9%).

- Rượu Trockenbeerenauslese, làm từ nho chín héo quắt lại trên cây đến khi có mùi như mật và sáp ong mới sản xuất, là một trong những loại rượu quý hiếm trên thế giới.

- Rượu Beerenauslese, có vị ngọt, cũng được coi là hiếm và đắt tiền.

                                     RV 47.jpg

                                     RV 48.jpg

                                                               RV 49.jpg

                                                               RV 51.jpg                                              

                                    Anh 4.jpg Anh Belvini 4.jpg

                          Anh Belvini 3.jpg Anh Belvini 2.jpg

                                  RV 68.jpg  RV 52.jpg

Hàng năm, tất cả các vùng sản xuất rượu vang ở Đức đều tổ chức các Lễ hội rượu vang theo truyền thống và Hội thi rượu vang đẳng cấp quốc tế cũng thường diễn ra tại các quảng trường và trên những khu nhà cổ trong vùng trồng nho. Những Lễ hội thu hút hàng chục triệu người sành điệu về rượu vang ở các nước lân cận và du khách ở các Bang khác trong nước Đức, làm mê mẩn những ai lần đầu được lạc vào không khí nồng say với hàng trăm loại rượu vang xuất hiện trong Lễ hội. Các loại trang phục thời thượng cổ của từng địa danh khác nhau tái diễn, và bạn ngây ngất trước các nữ hoàng, công chúa đã được bình chọn trong các Lễ hội rượu vang diễu hành quanh ngày hội.

                                    RV 7.jpg

                                    RV 22.jpg

                                RV 45.jpg

                                RV 30.jpg

                                    RV 34.jpg

                                     RV 44.jpg                                    

                                     RV 43.jpg

                                     RV 33.jpg

                                     RV 2.jpg                                    

Nếu bạn đã có ly rượu vang Đức trên tay, hãy quan sát màu rượu trong như sương ở trong ly và dừng lại trước mũi, hương của rượu nhả lên mũi cho bạn cảm nhận đầu tiên, rồi bạn lắc nhẹ hít sâu vào sẽ thấy tên gọi của rượu có hương rất riêng len lỏi trong khướu giác, và… bạn nếm, vị của rượu thấm qua lưỡi đánh thức cảm xúc mới của bạn như lời thủ thỉ của tình nhân, bạn sẽ thấy thân thiện hơn với hương và vị rượu vang của Đức. Vị ngon của rượu đọng trong lưỡi, quyến rũ trên môi, hương vị mà bạn chưa thấy ở đâu, khiến bạn sẽ không bao giờ quên và tiếp tục tìm đến để khám phá, để thưởng thức. Các quý ông có ly rượu trên tay cảm giác như đang ngồi với mỹ nhân. Các quý bà, quý cô thưởng thức rượu vang Đức sẽ tự thấy mình được thăng hoa tinh thần và xác định được đẳng cấp của mình khi làm bạn với nó, vì nó như chìa khóa mở cánh cửa kho tàng văn hóa uống vang, vì rượu vang là một thức uống cao cấp nhất, đẹp nhất của nhân loại.

                                      RV 12.jpg 

                                RV 13.jpg

Dù bạn thuộc giới tính nào thì rượu vang sẽ là cẩm nang cho bạn sống tốt hơn với gia đình, sống kỷ cương hơn trong xã hội và tỉnh táo trong lao động, sáng tạo, là nhờ các dưỡng chất trong quả nho tác động cho tim mạch bạn điều hòa tốt hơn, bạn sẽ trí tuệ hơn và giúp bạn có tuổi thọ cao hơn.                             

Mặc dù các vùng trồng nho của Đức đã được chỉ định chặt chẽ về các giống nho và chất lượng đất trồng nho cho việc bảo đảm tạo ra sản phẩm rượu vang ngon hoàn hảo, nhưng không thể không nói đến vẻ đẹp của các vườn nho, cây nho. Nó đẹp đến kinh ngạc, từ gốc nho già đến sinh trưởng đến lúc ra hoa kết quả thành chùm đều trở thành tác phẩm nghệ thuật. Những mầm non mới nhú đón hạt sương đêm, những dây nho leo quấn quýt bên nhau cho ra những chùm nho chín mọng mịn màng, phô ra nét đẹp của tạo hóa.

               RV 72.jpg

                                                                         RV 58.jpg

                RV 66.jpg RV 67.jpg                                              

                                     RV 38.jpg       

                              RV 35.png       

                                                   RV 36.png     

                            RV 37.png

                                                    RV 61.jpg       

                         RV 53.jpg

                         RD 11.jpg

                                       RV 29.jpg                 

Từ lâu, các vùng trồng nho và sản xuất rượu vang của Đức đã mở các tour du lịch, một hoạt động như đang mở ra “Con đường rượu vang” nội địa thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế đồng hành trên con đường này. Các tour du lịch trên con đường rượu vang sẽ cho bạn lựa chọn tùy từng vùng trồng nho mà hướng tới, tới những nơi chỉ có trên trời dưới nho, tiếp xúc với các thiên tài trồng nho và làm rượu vang, thăm các hầm rượu, hưởng thụ tinh túy của rượu vang của đất nước này.

Nếu bạn muốn gió thổi tung lọn tóc thì lên các lâu đài cổ trên các đồi nho, bạn sẽ trải mắt ra khắp các ruộng nho trập trùng kề vai nhau tới cuối trời trước khi về phòng nghỉ ngơi

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: