Con đường Du lịch nước Đức

Lễ hội bắn súng năm 2018 ở Bergedorf – Hamburg

01:16 | 02/10/2018

LHBS 300.pngNguyễn Thị Ngọc Trâm

Văn Hóa Việt Đức: Lễ hội bắn súng ở Đức được phát triển mạnh đều khắp trên lãnh thổ nước Đức. Mỗi thành phố có nhiều quận, nhiều quận trong thành phố cũng có câu lạc bộ bắn súng, thậm chí các phường khóm trong các quận cũng có câu lạc bộ bắn súng.

Mùa hè đến cũng là mùa các Hội thi bắn súng nở rộ đều khắp, vì mùa hè những nơi sống bằng nghề nông đã thu hoạch xong chỉ còn các cánh đồng ngô còn xanh lá trong ruộng. Mùa hè trời trong, gió dịu, nắng hiền hòa rất thích hợp cho việc tổ chức Hội thi bắn súng, dù ở thành phố lớn như Berlin, Hamburg hay các thành phố xa xôi giáp biên giới, tất cả những xạ thủ tạm gác mọi việc để tập trung vào mùa Lễ hội bắn  súng.

Chúng tôi đến dự Lễ hội bắn súng ở quận Bergedorf của thành phố Hamburg. Phong trào thi bắn súng ở Bergedorf được ra đời từ năm 1592 cho đến nay đã 426 năm. Trải qua hơn 400 năm đã biết bao thế hệ xạ thủ nối tiếp nhau từ đời trước đến đời nay đều đặn hàng năm tổ chức Lễ hội bắn súng. Mỗi mùa Hội thi sẽ chọn ra “Vua bắn súng”, “Nữ hoàng bắn súng” và “Hoàng tử bắn súng”. Những người tham gia thi không phân biệt ngành nghề, giới tính, độ tuổi, thậm chí có những xạ thủ từ nơi khác cũng tham gia thi.

LHBS 8.png

Biểu tượng Kỷ niệm 426 năm của Câu lạc bộ bắn súng

Địa điểm diễn ra Lễ hội ngay khoảnh sân rộng kế bên trụ sở làm việc của Lãnh đạo Câu lạc bộ, tại số 167, 21039 đường Neuengammer Hausdeich, quận Bergedorf – Hamburg. Liền đó là một cánh đồng trồng ngô chưa thu hoạch. Trong khu sân diễn ra Lễ hội có nhiều nhà bạt, lán trại lớn được dựng lên. Một khoảnh đất rộng khoảng 500 dành cho các em nhỏ tuổi tập bắn cung tên. Có nhiều loại cung từ kiểu thời cổ đến hiện đại được bày trên mặt bàn để các em có thể lựa chọn. Gần đó có một căn phòng rộng, đây là phòng tập bắn súng trường, bước qua cửa thấy ngay một cái tủ kính trưng hàng trăm loại Cup giải thưởng, một số em nhỏ đang tập ngắm bắn vào tâm điểm phía trước có các xạ thụ cùng độ tuổi các em hướng dẫn.

Một cái trại lều lớn rộng khoảng 200 làm hội trường, là nơi công bố giải thưởng. Kế đó là phòng sinh hoạt của Câu lạc bộ bắn súng cũng giống như phòng bảo tàng. Mấy bức tường trong nội thất dường như chỗ nào trống đều là vị trí treo những biểu tượng các giải thưởng. Có những giải thưởng đã nhuốm màu thời gian, thật uy nghi và kiêu hãnh. Những giải thưởng như biết nói khiến chúng tôi cứ đứng ngây người ngắm lần lượt từng phần một. Chúng tôi xin được cuốn sách nhỏ giới thiệu hoạt động của Hội bắn súng. Tất cả thành tích cự phách của các xạ thủ của từng thời kỳ lịch sử thi bắn súng là đây, dấu tích bao giai đoạn và niềm tự hào của Hội bắn súng.   

Chúng tôi may mắn được hòa mình vào Hội thi bắn súng năm 2018 này, hàng chục trò chơi thể thao lành mạnh và lý thú được diễn ra, đặc biệt thu hút lớp trẻ và các em thiếu nhi. Những người phụ trách trò chơi đều là các xạ thủ của Câu lạc bộ bắn súng. Tùy theo độ tuổi các em có thể lựa trò chơi ưa thích.

Các bé từ một tuổi trở lên có thể tham gia chơi ném bóng trúng vào hàng ống bơ xếp cao phía trước để lấy bánh kẹo. Các em lớn hơn chơi câu cá nhựa, các bé trai tập đá bóng vào ô tròn trên tường bằng ván ép. Một trò chơi khác rất thú vị “Đãi cát tìm vàng”, ban tổ chức cho khoảng 500 gram cát lẫn tiền xu vào một túi nylon nhỏ, mỗi em được phát một bao đổ ra một cái rổ rồi sàng qua lại đến khi hết cát thì lộ ra những đồng xu. Nếu may mắn thì trúng khoảng từ 10 đến 20 đồng xu, nếu không may thì có khi chỉ có 2 đồng xu thôi, em nào còn nuối tiếc thì tiếp tục xếp hàng chờ lượt sàng cát lần hai. Trò chơi may rủi nhưng đòi hỏi sự kiên trì của các em. Ngay giữa sân chơi có một cái cột trụ bằng ống sắt cao khoảng 6m, trên đỉnh treo các món quà thể thao nhỏ, nhiều bé cả trai lẫn gái đều leo nhanh như mèo, tùy theo khả năng của mỗi em trèo cao được đến đâu người điều khiển trò chơi sẽ kéo giải thưởng cao hơn để thử sức các em. Trò chơi nào cũng thu hút các bé xếp hàng để tham gia chơi. Những trò chơi chơi để học, và học chơi, giúp các bé phát triển trí tuệ, yêu thích hoạt động thể thao, sống mạnh mẽ, yêu lao động và gắn bó với quê hương hơn.

LHBS 4.jpg

Cổng Lễ hội theo mô hình biểu tượng thành phố Hamburg

LHBS 7.jpg

Các cựu xạ thủ nữ

LHBS 5.jpg

Các cựu xạ thủ đã từng đoạt danh hiệu Vua bắn súng và Nữ hoàng bắn súng

LHBS 2.png

LHBS 3.png

LHBS 6.jpg

Trong hai ngày đến dự Lễ hội là 2 lần ngồi ăn xúc xích. Tất cả những thành viên của Lễ hội đến đây hầu như không về nhà ăn trưa. Các cựu xạ thủ đủ các bậc tuổi của nhiều thế hệ cả nam và nữ đều có mặt ở đây. Tất cả đều khoác trên mình bộ đồng phục màu xanh lục, hai tà áo trước ngực gắn đầy các loại huy chương, huy hiệu các giải thưởng của các mùa hội thi. Trong bộ đồng phục, các cụ thì khỏe hơn, các ông thì tự tin hơn, các phụ nữ thì tự hào hơn, các chàng trai mạnh mẽ hơn, các xạ thủ nhỏ tuổi thì chững trạc hơn. Ai nấy nét mặt rạng ngời như chưa có bao giờ vui hơn thế, tự hào hơn thế. Ngắm nhìn họ thật là cảm phục và yêu mến.

Khoảng 18 giờ nắng đã yếu dần, chúng tôi rời Kioske Würstchen (ki ốt xúc xích) ra về thì chợt thấy một quý ông từ nhóm đang ngồi uống bia trước Câu lạc bộ bắn súng bước ra, trên hai bên ve cổ áo và ngực áo gắn chi chít huy chương và huy hiệu thi bắn súng. Tôi nhanh tay đưa máy ảnh lên bấm thì ông vui vẻ cười to “Chụp ảnh à? Được rồi”. Ông đứng lại nhanh tay cài lại khuy áo đứng nghiêm túc chờ tôi bấm máy, liền lúc đó một nữ xạ thủ chạy tới đứng sát bên ông để chụp ảnh chung. Những người xung quanh cười vang. Chúng tôi bắt tay nhau cùng nói “Dankeschön” (Cám ơn bạn) trong không khí tươi trẻ thân thiện.

Ngay buổi tối hôm đó, ban tổ chức Lễ hội đã chọn ra được vua bắn súng, nữ hoàng bắn súng và vua bắn súng trẻ tuổi, vua bắn súng tuổi thiếu niên.

Hết tuần cũng là hết lễ hội, riêng tôi thì chẳng bao giờ quên không khí nơi tôi đã đến là Lễ hội bắn súng năm 2018 này. Một lễ hội chuyển tải bao niềm hạnh phúc của nhiều thế hệ xạ thủ và họ sẽ nuôi dưỡng niềm tự hào trong tâm khảm cho tới năm sau để lại hòa mình trong một Lễ hội mới đầy sức sống mạnh mẽ như cây sồi cổ thụ là biểu tượng của Câu lạc bộ bắn súng, mãi mãi vững vàng, mãi mãi xanh tốt từ đời này đến đời sau.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: