Con đường Du lịch nước Đức

Đi giữa mùa táo chín ở Đức

01:02 | 02/10/2018

MTC 300.jpgNguyễn Thị Ngọc Trâm

Văn Hóa Việt Đức: Cuối mùa hè cũng là thời kỳ những quả táo đang dần đỏ ựng. Cây táo dường như là một phần linh hồn hoa trái ở Đức, rất nhiều gia đình trồng táo ở trong vườn nhà, trước ngõ, trước cổng, trước cửa nhà.

Tháng 5, hoa táo bừng nở khoác trên các cành cây một màu trắng hoặc màu hồng nhạt, bừng sáng lên rực rỡ, người ta có thể ngắm nó từ nhụy hoa đến từng cánh hoa hình giọt nước, mỗi bông hoa và cả chùm hoa đẹp như một tác phẩm thiên nhiên, tâm hồn choáng ngợp giữa rừng hoa táo. Nét quyến rũ của hoa táo đã thu hút lữ khách dùng dằng thưởng lãm, là hình mẫu muôn đời cho các thi sĩ và họa sĩ, thơm thảo trên trang viết, lãng mạn trong tình yêu, đồng hành với cuộc sống.

MTC 1.jpg

MTC 1b.JPG

MTC 1a.JPG

MTC 2.jpg

Cây táo ban tặng cho con người những niềm say mê từ khi ra hoa đến khi kết trái, từ lúc hình thành là trái non xanh đến khi trưởng thành ửng đỏ đôi má mũm mĩm no tròn, lấp ló nhành lá, xum xuê thành chùm trên cành xanh. Dù trời đầy mây không nắng, màu đỏ của những chùm táo chín vẫn rực rỡ trước người qua.

MTC 22.JPG

MTC 23.jpg

MTC 21.JPG

MTC 15.jpg

MTC 11.JPG

Táo chín trong vườn

Ở Đức có khoảng trên 20 giống táo. Cây táo được phát triển ở Đức vào khoảng thế kỷ 15.

Tại vùng Saxony, thời đó chính quyền ở đây yêu cầu mỗi gia đình trồng 2 cây táo trong vườn nhà, cho dù trải qua hàng trăm năm tập tục này không còn, nhưng nó đã ăn sâu vào tiềm thức của người Đức. Cây táo ngày nay trở thành cây ăn trái phát triển kinh tế tại nhiều vùng trên nước Đức.

Trên vùng Reichenau là hòn đảo lớn bên hồ Bodensse không những là một thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới còn là vùng nổi tiếng có nhiều giống táo nhất. Cây táo được phát triển ở vùng này từ năm 724, cho đến nay có hơn 1000 trang trại sản xuất táo khoảng 220.000 tấn táo mỗi năm. Nơi đây cũng thu hút khách du lịch hàng trăm lượt khách mỗi năm.

Ở Baden Württemberg, sản phẩm táo là tài sản chính, mỗi năm thu hoạch hàng trăm tấn táo, riêng năm 2017 thu hoặc được gần 600.000 tấn.

MTC 3.jpg

Thu hoạch táo

MTC 4.jpg

Lễ hội táo ở Đức thường diễn ra vào tháng 5 hàng năm tại các vùng trồng táo. Mỗi mùa Lễ hội, người ta lại tìm ra một Nữ hoàng trồng táo và công chúa trồng táo. Những người tham dự trong Lễ hội táo sẽ được thỏa thích uống các loại nước ngọt chế biến từ táo và các loại mứt táo, si rô táo, mật táo, salat, các loại bánh ngọt với táo… Lễ hội táo không những được diễn ra tại các vùng trồng táo mà còn được các tổ chức lớn của Đức như Hiệp hội các nhà sản xuất trái cây của Liên bang còn tổ chức Lễ hội Tuần lễ xanh Quốc tế nhằm tôn vinh các giống táo, người trồng táo và các vùng trồng táo danh giá ở Đức.

Chúng tôi chưa có cơ hội đến các vùng trồng táo chuyên nghiệp mà chỉ đi loanh quanh trên các con đường Nettelnburg, đường Bergedorf, thuộc quận Bergedorf gần nơi ở và đi trên những con đường ở phường Vierlenden cũng thuộc quận Bergedorf. Những con đường đẹp như tranh sơn nước hiện lên gần sông Elbe nuột nà như lụa, ẩn hiện bên trong con đê có những ngôi nhà vẫn giữ nét kiến trúc thời trung cổ lợp mái rơm. Rất đông  khách du lịch đến nơi đây tĩnh dưỡng. Xung quanh nơi đây là những vườn táo xum xuê quả chín níu cành xà thấp sát mặt đất. Đó chỉ là những cây táo do các gia đình trồng mà như cảm giác đi giữa vùng trồng táo lớn.  

Những cây táo hoang bên đường xa lộ, những cây táo trồng hai bên đường trên đường phố, những dãy táo thẳng hàng trên lối đi vào  khu dân cư xòe tán tròn với những cành táo chín đầy sức sống, không ít quả chín rụng kín dưới gốc cây cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Chưa đi thì không biết, đã biết rồi thì thấy mình may mắn đã đến và hưởng thụ cái đẹp vô giá của những con đường đã đi qua.

MTC 5.JPG

Những cây táo hoang bên lề đường

MTC 9.JPG

MTC 8.JPG

Những cây táo bên lối đi 

MTC 6.JPG

Táo chín rụng rơi

MTC 12.JPG

Những cành táo thấp sát mặt đất

MTC 17.jpg

Táo trồng ngoài cửa nhà

MTC 18.jpg

MTC 16.jpg

Táo trồng trước ngõ

MTC 14.JPG

Thỉnh thoảng có gia đình đựng táo vào những cái giỏ nan hoặc trong cái khay gỗ đặt trên một cái bàn nhỏ để ở lề đường. Người chủ để sẵn một lượng táo khoảng 1 cân làm mẫu bên cạnh có một mảnh giấy ghi rõ giá bán 10 Cent, kế đó có một cái cốc hoặc một cái hộp nhỏ nếu ai muốn mua thì tự chọn táo và tự giác bỏ tiền vào đó. (Không chỉ táo, có người bày các loại bí đỏ, rau, hoa, người bán và người mua tự giác như thế này).

TTT 3.jpg

Bán tự do

TTT 2.JPG

Mua tự giác

Táo vườn nhà thì không ngọt như táo trồng kỹ thuật trong trang trại, nhưng chúng tôi rất thích kiểu bán tự do, mua tự giác này. Nó như trong cổ tích nhưng không bao giờ cũ mà bán và mua cách này chỉ có ở xã hội văn minh mà thôi.

Chúng tôi mua về làm sinh tố uống, có lúc thái nhỏ ra ăn chung với kem, có bữa thì làm salat ăn với bánh mỳ buổi sáng, thật tuyệt. Tất nhiên là không những ngon mà thấy thú vị với những quả táo vừa rẻ vừa trở thành kỷ niệm trong đời. 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: