Con đường Du lịch nước Đức

Mùa thu ngắm lá rụng ở Đức

19:35 | 19/10/2018

LR 301.jpgNgọc Trâm

Văn Hóa Việt Đức: Nắng mùa thu mịn màng nuột nà gợi cảm đã thôi thúc chúng tôi phải đi dạo đâu đó tận hưởng một ngày đẹp giá trị nhường này. Chúng tôi đi về phía sông Elbe và chọn con đường nhỏ vốn xửa xưa là một đường làng. Đó là con đường Kirchwerder gần sông Elbe của phường Vierlenden thuộc quận Bergedorf thành phố Hamburg. Một con đường nhỏ ít xe hơi đi, thỉnh thoảng có người đi xe đạp vèo vèo qua.

Hình ảnh đầu tiên chúng tôi gặp là Nhà hàng Achilleon II chuyên bán các món ăn Hy Lạp, đi tiếp vài chục mét xuất hiện nhà hàng – khách sạn Kaffee, mặc dù nghệ thuật kiến trúc nhà hàng rất đẹp nhưng chủ nhà hàng này vẫn trồng loại cây dây leo bao quanh tường, mùa thu đã nhuộm sắc đỏ dây leo đẹp lạ mắt.

LR 12.jpg

Nhà hàng Kaffee

LR 1.JPG

Con đường này từ thời nguyên thủy chính là con đê nhỏ nằm song song với con đê lớn bên dòng Elbe, ngày nay vẫn san sát những ngôi nhà mái rơm. Càng đi dọc theo con đường chợt thấy mình đang đi ngược trở lại thời gian lịch sử của một vùng quê đầy nhựa sống, những ngôi nhà mái rơm còn giữ nguyên nét kiến trúc thời tiền sử. Từ lối đi nhỏ bên thềm nhà, những bụi hoa trước cửa, những bông hoa nở bừng như nụ cười duyên chào đón lữ khách.

LR 16.jpg

LR 15.jpg 

Thật ngưỡng mộ những dáng cây cổ thụ mà tôi đã thường thấy trong những bộ phim cổ tích của Đức mà tuổi thơ của tôi đã từng được nghiền ngẫm ở Việt Nam. Những sản và vật nơi đây không những chuyển tải bản sắc văn hóa địa phương mà không giá trị nào so sánh nổi về cảnh quan cổ xưa đã ra đời cách trước đây hàng trăm năm vẫn được bảo tồn đến ngày nay.

LR 2.JPG

Nắng mùa thu đã kết nối tôi với vùng đất thiêng liêng này. Tôi như đang bước ra từ những thước phim cổ tích tuổi thơ ấy và giờ đang đứng dưới hàng cây cao vợi nối liền với trời.

Gió mùa thu không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng lâng lâng. Dù là trời xanh, mây trắng, nắng trong, thỉnh thoảng các nàng gió vẫn đùa giỡn uốn éo bay vù vù rung lắc các cành lá bay xiêu xiêu. Những chiếc lá vàng yếu ớt đau đớn lìa cành chúi xuống gốc, chưa bao lâu vẫn tiếp tục bị các mảnh gió đẩy đi, vô vàn lá khô quằn quại lăn xàn xạt dưới sàn đất.

LR 5.JPG

Lá khô và mái nhà rơm ẩn chứa giá trị nhân văn xưa và nay

Lá rụng dưới đất không ai muốn nhìn chúng, nhưng tôi ngắm lá rơi mà không thể nào quay gót đi vì nó cũng rất đẹp. Mỗi cái lá cong queo một hình dáng khác nhau. Lá sồi, lá phong vẫn thẳng đơ xòe đủ năm cánh, cái thì co năm cánh lại như bàn tay đau đớn khi trúng thương. Cái thì cuộn tròn như cái ống, cái thì uốn cong mình như cánh quạt… Do vậy lá khô không nằm xẹp lép mà xốp lên nhẹ tênh bồng bềnh trôi trôi trước gió lùa. Lá khô bên mái nhà rơm xưa đã đi vào tâm thức muôn đời của mỗi người không bao giờ cũ.

LR 3.JPG

Một trong những ngôi nhà mái rơm bên thềm đầy lá rụng đã từng thấy trong phim cổ tích

Những người thương yêu và xót xa lá rơi thì sẽ cảm xúc từ lúc thấy nó chao nghiêng dưới lùm cây cho đến khi yên vị giây lát trên cỏ để mặc nắng thu làm cho cong queo chờ đến khi lưỡi gió quét đám lá giải đều bên lề đường. Chúng ta có thể thấy lá rụng ở nơi khác, nhưng với tôi thì hình ảnh lá rụng nơi này có một giá trị đặc biệt khó tả. Những đám lá rụng chẳng ai sở hữu nó, nhưng lá rụng ở đây, một vùng đất lịch sử về văn hóa chuyển tải một ý nghĩa riêng. Ôi! Thương tiếc vô vàn chiếc lá hiền lành, vô tội, tuổi đời ngắn ngủi sớm lìa cành để hóa kiếp khác cho mùa sau.

Trong khu vườn của lâu đài Bergedorf, lá thu phủ một màu vàng rộm kín hè đường, lá cây mùa thu góp một chút hữu tình cuối cùng tô điểm nét đẹp kỳ ảo trước khi bước vào mùa đông, khiến con mắt những người lãng mạn như ngây ngô khờ khạo.

LR 7.JPG

Lâu đài ở Bergedorf

LR 8.JPG

Là rụng ngoài vườn

Bao quanh lâu đài chỉ có cây và cây, cây mùa thu nên chuyển hóa sắc diện vàng rực xen lẫn những loại cây lá đỏ ngông nghênh khoe khoang nét đẹp dưới nắng.

LR 11.JPG

Bao quanh khu lâu đài là những cây đang chuyển màu vàng

LR 14.jpg

Ở Đức, những cặp vợ chồng hoặc những cặp tình nhân khi sánh vai sóng bước thường nắm tay nhau. Họ không nói nhiều, không nói to, thanh thản bước đi trên hè đường tràn đầy lá rụng. Những cặp vợ chồng già càng ít nói hơn, dường như họ đã có thời gian trọn đời để nói với nhau nhiều điều rồi, lúc này bên nhau thả bước cho thời gian chậm lại để lắng nghe lá rơi trong tiếng gió reo như nhạc của rừng.

LR 9.JPG

LR 13.jpg

LR 10.JPG

Lá rụng đầy sân bình lặng càng làm giàu thêm sự phong phú trong tâm hồn. Người Đức quả là biết giá trị cái đẹp của cây xanh làm cho môi trường sống ở bất cứ vùng miền nào cũng như tiên cảnh.

Phải có những trí tuệ giá trị thì mới có thể trân trọng cuộc sống giá trị của con người – nước Đức là một quốc gia như thế.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: