Con đường Du lịch nước Đức

Berlin với mùa thu

11:00 | 27/10/2018

MTBL 300.jpgNgọc Trâm 

Văn Hóa Việt Đức: Suốt chặng đường dài hơn 300 km từ Hamburg đến Berlin ngút ngát những màu cây chuyển mùa đổi màu lá vàng rực cho tới cửa ngõ thủ đô.

Từ trên tầng cao của chung cư nhìn xuống đường phố, nắng sớm mùa thu trải ánh hoàng kim xuống hạ giới nhuộm mọi nẻo đường thủ đô vàng như mật ong, gió nhẹ dẻo quẹo vuốt ve vạn vật. Tiết thu se lạnh những người làm việc không phụ thuộc giờ hành chính vẫn chưa ra khỏi phòng nên bãi xe hơi chung cư vẫn đậu kín. Trên đại lộ Friedrichshain-Kreuzberg, con đường xuất hiện từ thế kỷ 16, ngày nay được hình thành hiện đại được kết nối với các đường lớn khác phía đông Berlin, các loại xe ô tô khởi động một ngày mới chạy dèo dèo trên đại lộ. 

MTBL 3.JPG

 Những hàng cây trên xa lộ được mùa thu chuyển sắc lá vàng 

MTBL 5a.JPG

Cửa ngõ thủ đô Berlin 

MTBL 2.JPG

Cửa ngõ thủ đô Berlin

MTBL 6.jpg

Bãi đậu xe của chung cư bên đại lộ Friedrichshain-Kreuzberg

Mùa thu ở trung tâm thành phố khoảng từ 10 giờ nắng ấm lên thì lữ khách mới xuất hiện đông đúc ở các khu mua sắm, các bến xe buýt, nhà ga và các quán Kaffee, Kioske bán thực phẩm ăn nhanh. 

MTBL 11a.JPG

Nhà thờ Kaiser Wilhelm trên đại lộ Kurfurstendamm trung tâm thủ đô thuộc tây Berlin xưa thu hút đông du khách. Một nhóm phóng viên truyền hình đang quay phim ở góc ngã ba gần bến xe buýt khu trung tâm thấy tôi chĩa ống kính vào họ, tất cả đều cười gật đầu chào nhau.

MTBL 11.JPG

MTBL 9.JPG

Đường dẫn đến tượng đài chiến thắng

MTBL 11b.jpg

MTBL 10.JPG

Bến xe buýt khu vực trung tâm thành phố Berlin

Đại chiến thế giới khốc liệt là thế, vậy mà ngày nay Berlin vẫn bảo tồn những ngôi nhà cổ kính còn lại, vẫn uy nghi, vẫn tráng lệ, khoác lên mình một vẻ bình yên mãn nguyện.  

MTBL 7.JPG

Một trong những dãy nhà cổ

MTBL 8.JPG

Những hàng cây lá vàng, những ngôi nhà khoác lá đỏ tô điểm cho đường phố Berlin rực rỡ vô cùng, ước gì có thời gian thả bước trên hè phố mà nghênh ngáo trước những công trình tuổi thọ hàng trăm năm, dưới chân xốn xang lá vàng xàn xạt mà chỉ mùa thu ở trời âu mới cho ta cảm xúc kỳ diệu như vậy.

 MTBL 15.JPG

MTBL 14.JPG

MTBL 13.JPG

Người Đức không ồn ào nơi công cộng, nếu đi bộ trên hè phố thì rảo bước nhanh, những cặp vợ chồng dù già hay trẻ hoặc những cập trai gái đi bên nhau đặc biệt đằm thắm thầm thì bên nhau không cười toe toét, nói năng choang choạc. Cái cách đi, đứng của người Đức trên hè phố không phá vỡ truyền thống sống có văn hóa của họ, đúng bản sắc tây phương.

MTBL 12.JPG

Lá vàng mùa thu không chỉ tô đẹp trên những con phố lớn mà càng thêm ý nghĩa nét đẹp sắc vàng ở con phố nhỏ gợi say đắm con mắt lãng tử. Chúng tôi buộc phải dừng xe để được ngẩn ngơ một lúc trên con phố nhỏ Sachsewaldstraße nằm trong một quận thuộc đông Berlin cũ. Dường như bom đạn trong đại chiến thứ hai không có cơ hội phá hủy con phố này nên những ngôi nhà cổ kính vẫn rất “oai” với vẻ đẹp kiến trúc xưa của mình.

MTBL 15a.jpg

Sachsewaldstraße một trong những phố cổ ở đông Berlin xưa

Một cơn gió rũ thêm những chiếc lá vàng từ các lùm cây như những đàn chim nhỏ màu vàng bay nhớn nhác suốt con phố.

Đi qua những đường phố cổ Berlin thấy rất thân quen như đang đi trên những đường phố cổ Hà Nội ở quận Ba Đình. Những con phố có các Đại sứ quán các nước làm việc vẫn còn nguyên kiến trúc Châu âu từ thời Pháp thuộc, nhiều nhất là những ngôi nhà trên đường Trần Phú, mùa thu về lá sấu rụng vàng lối đi.

Tạm biệt Berlin, nhưng mùa thu của thành phố vẫn lưu lại trong tôi không phai. Một thành phố đông dân nhất, kinh tế phát triển mạnh nhất, hoạt động văn hóa sôi nổi nhất, nhiều nhân vật tài năng nhất, đông du khách nhất, kinh tế chính trị oai nhất thế giới.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: