Con đường Du lịch nước Đức

Khi áo dài Việt Nam xuất hiện ở thị trấn cổ Göttingen

23:00 | 09/09/2019

250.jpgRinchen Dolkar

Văn Hóa Việt Đức: Mùa hè ở Đức không phải khoác áo lạnh bên ngoài là cơ hội cho chiếc áo dài được phô bày hết vẻ đẹp của thời trang cổ Việt Nam.

Giữa tháng 6. 2019, tôi có dịp đi dự sinh nhật của người em chồng trong một thị trấn Oedelsheim nằm  tại thung lũng Weser quận Göttingen.

Sinh nhật chủ yếu chỉ có họ hàng đến tham dự. Có ba cặp vợ chồng từ Pháp sang. Có người ở cách Göttingen khoảng 700 km cũng lái xe tới t hôm trước. Chúng tôi từ Hamburg cách xa khoảng 300 km phải đi từ sáng sớm.

2.jpg

Thị trấn Oedelsheim cổ kính yên tĩnh lạ thường

3.jpg

Tiệc sinh nhật tổ chức cả ngày tại nhà hàng Fährhaus có từ thời cổ nằm bên bờ sông Weser nổi tiếng. Kế đó có một bến phà cáp treo. Buổi trưa ăn nhẹ, buổi chiều Buffet có nhóm nhạc của thị trấn đến hát chúc mừng, không khí thật cảm động.

1.JPG

 Fährhaus là một nhà hàng còn giữ nguyên kiến trúc từ hàng trăm năm qua

bên phải là sân của nhà hàng

6.JPG

từ bên hành lang sân nhà hàng "Fährhaus" nhìn ra sông Weser

con sông đẹp có chiều dài 452 km

5.jpg

Mùa hè ở Đức 22 giờ vẫn còn ánh sáng, 

ánh hoàng hôn nhuộm màu hồng quyến rũ trên sông Weiser


Trước khi đi dự sinh nhật, tôi lo lắng không biết nên chuẩn bị trang phục như thế nào cho phù hợp, chồng tôi nói Vợ ơi… (cười) cái áo dài mặc hôm tết ở Việt Nam đâu rồi, nó rất đẹp”.

Thế là hôm sau đến Oedelsheim tôi xuất hiện trong bữa tiệc sinh nhật của em chồng với chiếc áo dài đỏ có đính hoa hồng bằng vải màu trắng xung quanh đính hạt đá cùng màu. Áo tự may lấy không phải là chất liệu vải đắt tiền mà được may từ mặt trái của vải sa tanh, giá mua chỉ 40 ngàn đồng/m của Phước Thịnh.

Trước khi mọi người đến nhà hàng dự tiệc, tất cả đều tập trung ở nhà em chồng tôi cùng uống rượu vang. Khi tôi bước vào với trang phục áo dài thì ai cũng quay ra nhìn, dường như họ đều quên ly rượu trên tay. 

Gần trưa thì mọi người đến nhà hàng Fährhaus dự tiệc, tôi lại bắt gặp những ánh nhìn ngạc nhiên và lời chào thân thiện của các nhân viên và ban nhạc.

Tiệc sinh nhật kéo dài cho đến tối, bữa trưa đã xong nhưng mọi người vẫn ngồi nói đủ thứ chuyện. Tôi bước ra sân thượng, gió từ phía sông Waser lồng lộng khiến hai tà áo dài của tôi uốn éo như rồng bay, khi bất chợt quay vào thì tôi cảm giác mình như một người mẫu trước những cặp mắt xanh đang chiêm ngưỡng với nụ cười lịch sự thiện cảm của họ, có lẽ vì vẻ đẹp của tà áo dài trong gió, lộng lẫy dưới ánh nắng chiều đã khiến tôi được đón nhận tất cả ngôn ngữ trong ánh nhìn của họ, giữa khi mọi người vẫn quần áo giản dị, có vài phụ nữ Pháp mặc đầm. Còn tôi độc nhất vô nhị với tà áo dài đỏ.

4.jpg

Ban nhạc thị trấn biểu diễn chúc mừng sinh nhật

Đến khoảng 15 giờ trời nắng nóng, tôi về khách sạn thay quần áo rồi đến chiều trở lại nhà hàng để chuẩn bị ăn tiệc buổi tối. Tất cả mọi người lại nhìn tôi, tôi chưa hiểu những ánh nhìn đó. Mãi khoảng một tháng sau, em chồng tôi điện thoại đến hỏi thăm, sau cuộc nói chuyện. Chồng tôi cười ha hả nói rằng: Cái áo dài của tôi xuất hiện ở bữa tiệc sinh nhật rất độc đáo, và… mọi người thấy tiếc khi tôi không mặc nó nữa. Tôi tự mỉm cười với mình và thấy tự hào với thời trang áo dài Việt Nam có giá trị như thế nào trong mắt người Đức và những người Pháp đang dự tiệc ở đây.

Rõ ràng tất cả những người trong họ hàng của chồng tôi chưa hề biết đến áo dài của Việt Nam. Lúc đầu gặp tôi, một số người tưởng tôi là người Hàn quốc, có người tưởng tôi là người Thái Lan. Bây giờ thì họ đã biết tôi là người Việt từ nét thời trang truyền thống của áo dài Việt Nam.

Đây chỉ là một kỷ niệm nhỏ nhưng qua những điều trên đây mới thấy những thông tin về Việt Nam và thời trang áo dài Việt Nam vẫn rất lu mờ với những người Đức sống ở những thành phố khác ngoài Hamburg và Berin.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: