Văn hóa Nghệ thuật

Anh hùng ca trong phim The Cut của Đức

02:41 | 31/08/2018

P The Cut 300.jpgNgọc Trâm

Văn Hóa Việt Đức: Nếu khán giả từng thấy cái duyên gây cười của đạo diễn Fatih Akin trong phim Solino và phim Soul Kitchen thì ngược lại những diễn biến trong phim The Cut có phần căng thẳng hơn.

Mở đầu câu chuyện là cảnh anh chàng thợ rèn Nazaret Manoogian (do diễn viên Tahar Rahim đóng) rất hạnh phúc bên người vợ hiền và  hai cô con gái sinh đôi, anh luôn ngủ trong giọng hát dặt dìu của người vợ qua câu dân ca xứ Armenia.

                                                          TC 2.jpg

                                                          TC 9.jpg

                            Hạnh phúc bên hai đứa con gái sinh đôi

Đột ngột giữa đêm một đêm thanh bình, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ là hậu thời của chế độ Ottoman đã đập cửa ập vào nhà bắt Nazaret cùng những người đàn ông khác trong làng đi lính. Kể từ đó bầu trời đen tối như sập xuống cuộc đời họ. Thực tế họ bị cưỡng bức lao động cực khổ như địa ngục trần gian trên sa mạc phía bắc vùng Dakota. Tại đây Nazaret và những người cùng cảnh nạn chứng kiến nhiều hành động vô nhân tính của bọn lính. Cuối cùng là Nazaret và những kẻ đồng cảnh đều bị cắt cổ dã man như cảnh kinh dị vì nạn diệt chủng. Thế nhưng Nazaret đã thoát chết bởi giữa những bàn tay ác quỷ vẫn có một bàn tay run rẩy của một kẻ không quen giết người, anh ta chỉ thọc dao vào cuống họng Nazaret. Đó là Mehmet một phạm nhân bị bắt vì tội trộm cắp đã bị bọn lính ép đi giết người nhưng Mehmet đã không nỡ giết Nazaret. Nửa đêm Mehmet mang nước ra cho Nazaret và dìu anh rời khỏi cửa tử thần. Nhưng vì cổ họng bị tổn thương nên Nazaret đã bị câm.                                                          

                                TC 11.jpeg

                                         Cuộc diệt chủng bằng dao

                                                        TC 6.jpg

                                Mehmet dìu Nazaret từ cõi tử thần trở về

Nazaret được biết vợ đã chết nhưng hai cô con gái còn sống. Anh tự cho cuộc đời mình đã kết thúc chỉ có hai cô con gái là lý do duy nhất để anh sống. Nazaret  quyết tâm đi tìm con.

Vốn là một người thợ có bản lĩnh và có trí thông minh, Nazaret mặc dù bị câm vẫn vận dụng bằng mọi cách để lần ra dấu vết những nơi hai người con đã sống, anh viết tên hai người con và địa chỉ lên giấy giơ trước mặt người mà anh muốn hỏi thăm, tìm người bằng giấy không phải bằng lời. Anh băng qua biên giới Mỹ, rồi Cu Ba, Florida Syria, Lebanon v v… Nazaret đều thất vọng vì hai mảnh đời mong manh của hai cô con gái cũng trải qua những gian truân trắc trở phải qua nhiều nơi, nhiều quốc gia. Nazaret vẫn không từ bỏ hy vọng tìm con, cho dù có lúc quần áo rách bươm, đôi chân trần, lưng đeo chăn chiếu, anh vẫn đi. Đi tàu hỏa, tàu thủy, đi bộ…

                                                        P 18.jpg

                       Đi vượt biển từ Mỹ tới Cu Ba tìm con

                                                        P 19.jpg

                   Nazaret đi lậu vé đói lả trên toa tàu hỏa

                                                                    TC 12.jpg

                    Với đôi chân trần

Trong hành trình đơn độc ấy, Nazaret vẫn gặp những người tốt như thiên thần giúp anh có việc làm tạm thời, trong đó có ông chủ sản xuất xà phòng để Nazaret có điều kiện thăm dò tin tức của hai người con và được biết đứa con lớn bị tật ở chân trong một lần bị té ngã. Cũng từ câu dân ca xứ sở anh dần dần lần ra nơi con mình đã đặt chân tới.

                                                           P 9.jpg

                    Nazaret chia tay ông chủ sản xuất xà phòng

Và, Nazaret lại tiếp tục lên đường khi có thêm địa chỉ mới của con mình… dường như anh đi hết gần nửa địa cầu để tìm con.

                                                          TC 8.jpg

                                                           TC 5.jpeg

                 Lang thang xuyên quốc gia hỏi thăm bằng giấy

Một ngày như bao ngày tìm kiếm mảnh đất cuối cùng Nazaret đặt chân tới gần bờ biển, những đàn chim nối cánh nhau trở về tổ ấm in trên nền trời xanh như chẳng ăn nhập gì với hoàn cảnh của Nazaret lúc này. Gần mười năm ròng rã qua nhiều quốc gia, sức đã tàn, lực đã kiệt, Nazaret đến một địa chỉ cuối cùng tới một dãy nhà gỗ anh bỗng sững người thấy một thiếu nữ từ căn nhà cuối dãy đi ra với cái chân tập tễnh. Cô gái  đi xa dần về phía trước, còn Nazaret ngẹn ngào muốn gọi tên con mà không thể cất giọng lên được. Nhưng một sức mạnh màu nhiệm nào đó đã hối thúc anh bật lên bằng hơi gió gọi tên con. Cô gái dừng chân đột ngột. Nazaret chứa chan nước mắt gió ùa vào tai anh hai tiếng pa pa!

Lúc này Nazaret mới được biết người con gái thứ hai bị bệnh đã chết. Hy vọng mong manh của Nazaret đã trở thành sợi dây bền chặt với đứa con gái còn lại, tình cảm cha con có lẽ không có gì có thể tách rời họ.

The Cut là một bộ phim nhựa với đề tài rất lạ, táo bạo và đầy tính sáng tạo. Các tác giả của bộ phim này đã tôn trọng nghiêm ngặt về lịch sử văn hóa mà cái thời câu chuyện xảy ra. Từ trang phục, bối cảnh, hóa trang. Quả là kỳ công và giá trị về nghệ thuật cao, một bản thi ca bằng điện ảnh đáng để cho giới mộ điệu nghệ thuật thứ 7 khâm phục.

Ảnh sưu tầm

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: