Văn hóa Nghệ thuật

Xem phim Tiger Girl của Đức

02:40 | 31/08/2018

HC 250.jpgNguyễn Thị Ngọc Trâm

Bộ phim mới của Đức Tiger Girl (biên kịch và đạo diễn Jakob Lass) sản xuất năm 2016 với thời lượng 90 phút. Phim đã ra mắt khán giả Đức bắt đầu từ ngày 6/4/2017 tại thủ đô Berlin.  

Tại Việt Nam, Viện Goethe Việt Nam đã tổ chức Liên hoan phim Đức lần thứ 8. Tuần đầu tháng 7 này, những ngày phim Đức đã diễn ra tại rạp CineStra TP Hồ Chí Minh.

Lúc 15 giờ ngày 9/9/2017, rạp CineStra đã chiếu bộ phim Tiger Girl (Hổ cái). Câu chuyện phim kể lại những diễn biến xảy ra trong mối quan hệ của hai cô gái mới độ tuổi 20. Đó là Tiger và Vanilla cùng sống ở Berlin.

Mở đầu vào phim người xem đã thấy một cô gái có thân hình cao, khuôn mặt thanh tú xinh đẹp, nhưng có dáng đi rất nam tính, đó là Tiger (do Ella Rumpf đóng). Tiếp đó là sự xuất hiện của Vinilla (do Maria Victoria Drabus đóng), Vinilla lại ngây thơ, đơn giản. Đôi mắt luôn mở to, cô sững sờ khi chứng kiến Tiger lấy cắp nhiều đồ trong siêu thị nhét hết vào bên trong áo Jaket phình to ra như người có bầu rồi thản nhiên đi ra khỏi siêu thị. Đó là cảnh lần đầu hai cô gái biết mặt nhau ở hoàn cảnh trái ngược nhau về thể hiện nhân cách.

Cả hai thực sư quen nhau ở cảnh Vinilla bị một viên cảnh sát trẻ tên Theo (do Enno Trebs đóng) tán tỉnh hôn cô rồi muốn đưa cô lên xe để thỏa cơn đam mê nhưng Vinilla không chịu, viên cảnh sát vẫn không ngớt lời dụ cô về nhà để thực hiện ý đồ của mình nhưng Vinilla vẫn dứt khoát từ chối, cô vội vàng gọi một Taxi, Vinilla vừa kịp leo lên xe thì lập tức cái xe lao nhanh về phía trước không để cho viên cảnh sát trẻ kịp lên xe bám theo Vinilla. Chưa kịp hoàn hồn thì Vinilla nhận ra người lái xe Taxi chính là cô gái ăn cắp đồ trong siêu thị. Tiger đã giải thích rằng: Tôi không thể để cô theo gã đó về nhà hắn rồi vần nhau trên sàn nhà, rồi con cái, rồi phải lo tã lót, đến khi có dăm bảy đứa con thì đời còn gì. Sau đó, Tiger thả Vinilla xuống ga tàu điện ngầm để cô đi về nhà. Tại ga tàu này, Vinilla bị ba thanh niên say rượu trêu ghẹo có hành động quá chớn. Trong khi Vinilla chống chọi lại một cách yếu ớt thì bất ngờ Tiger xuất hiện với một cái chày bóng trên tay, với khả năng karate sẵn có, Tiger đã mạnh mẽ như đàn ông đánh ba thanh niên kia không kịp trở tay, nhưng Tiger vẫn bị một tên to khỏe hơn khống chế chưa thể thoát ra thì vừa lúc cái chày bóng lăn tới chân Vinilla, cô đã quăng cái chày đúng đầu tên thanh niên quấy rối. Qua diễn xuất của diễn viên cho thấy, đó là hành động bạo lực đầu tiên của Vinilla. Và, Tieger và Vinilla trở thành bạn từ đó.

HC 3.jpg

Cảnh trong siêu thị, Tiger đang nhét đồ lấy cắp vào người

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, Vinilla dễ dàng cuốn theo những hành động điên rồ của Tiger. Bắt nạt người đi đường, đánh người cướp ví tiền, đập nát nhiều đồ sành sứ… mua đồng phục bảo vệ, đồng phục cảnh sát để tiện thực hiện những cuộc phá phách khác thường và cả hai vui vẻ với chuỗi hành động của mình vì cho đó chỉ là đùa giỡn.

Vinilla học trong trường đào tạo bảo vệ, trong một lần cô cùng hai học viên nam ở trong phòng giáo viên, cả ba người thấy khẩu súng của giáo viên để trên kệ liền mang ra xem cùng với các cử chỉ sử dụng súng một cách thích thú mà không biết là mình không được phép làm như vậy. Vinilla và hai người bạn đã bị đuổi học.

HC 1.jpg

Vinilla đang trong lớp học bảo vệ

Không còn bị ràng buộc thời gian, tính khí Vinilla mỗi lúc khác thường. Từ một thiếu nữ ngô nghê đã trở thành một cô gái thích bạo mà không hiểu mình làm thế để làm gì, cô cho rằng những gì trước đây Tiger đã làm thì cô có thể hành động còn hơn thế. Một lần Vinilla thấy một phụ nữ đi trên lề đường, cô đột ngột ra tay đánh người này ngã lăn ra đất khiến cho chính Tiger cũng ngạc nhiên, Tiger gay gắt: “Tại sao cô ra tay với người vô tội ?”. Cho thấy, Tiger tuy có những hành động nổi loạn với đời, nhưng trong cái lộn xộn ấy thì trong cô vẫn có một đạo đức ứng xử riêng.

Trước khi làm bạn với Vinilla, Tiger có hai người bạn trai, đó là Malte (do Franz Rogowsky đóng) và Ohrfeigen (do Robert Gwisdek đóng). Qua những hình ảnh, người xem thấy họ đều tự do với thời gian và sinh hoạt hàng ngày, qua cảnh Tiger ngủ chung giường với hai bạn trai như cùng giới tính, nhưng quan hệ của họ là vô tư không có chuyện tình ái, sẽ hiểu lối sống của họ rất tự do. 
Hàng loạt diễn biến trong phim Tiger Girl chỉ mô tả lối sinh hoạt buông thả của một số thanh niên, cốt truyện không có gì độc đáo khác lạ. Không có sự kiện trọng đại nào. Những hành động của các nhân vật trong phim thực ra người ta ít khi thấy xẩy ra ở nước Đức 

Nước Đức, là một quốc gia thịnh vượng, có nền khoa học cao, môi trường tốt, an ninh và trật tự chặt chẽ, kỷ cương xã hội ổn định, công dân Đức sống nhân đạo và ôn hòa. Do vậy, để tạo ra một cốt chuyện điện ảnh về thể loại tâm lý xã hội không phải dễ trong thời hiện nay. Thông qua nội dung phim Tiger Gril là một ví dụ. Các tác giả đã xây dựng hai nhân vật và mô tả những hành động Tiger và Vinilla diễn ra ở nước Đức như một thể nghiệm và để khơi gợi chiều sâu suy nghĩ của khán giả.

Các nhân vật chính, phụ trong phim không có lý lịch thân thế. Những chuỗi hành động tiêu cực của Tiger và các bạn của cô không thiện cảm. Trong phim còn có vài hình ảnh “trần như nhộng” của nhân vật Malte. Đó là một buổi sáng Tiger đến nơi ở của hai người bạn trai, Malte không một mảnh vải trên người  quay lưng lại đứng “tè” ở ngoài bankon. Lần khác Tiger đến đây vẫn thấy hai bạn trai còn nằm trên giường. Riêng Malte thì thân thể khỏa thân nằm ngửa. Đối với người Đức thì những cảnh khỏa thân trên là cảnh rất bình thường, nhưng với khán giả Việt Nam thì cho là phản cảm, không phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt. Thậm chí khi kết thúc phim, có nữ khán giả trẻ tuổi thốt lên “xem chẳng hiểu gì cả”.

Đó là cảnh gần kết thúc phim, Vinilla và Tiger sau khi đấu khẩu gay gắt rồi đánh nhau quyết liệt như hai con hổ cái. Ngay lúc đó, Theo - viên cảnh sát trẻ đến can thiệp thì bị Vinilla với những thế võ học được ở trường bảo vệ đã đánh dồn dập trả thù Theo vì trước đó đã vài lần bắt nạt cô. Cảnh sát ập đến, Tiger buộc phải ra tay đánh trả lại. Lần này thì chính Vinilla đã lấy xe cứu Tiger thoát khỏi cảnh sát. Và… phim kết thúc.

HC 2.jpg

Viên cảnh sát trẻ đang dọa nat Vinilla khi cô đang trên xe ô tô lưu động

 là nơi ở của Tiger

Cảnh kết thúc này đã khiến người xem Việt Nam khó hiểu. Nếu là phim Châu Á, kết thúc phải là cảnh Tiger và Vinilla bị cảnh sát bắt tống vào nhà giam nhằm dẹp loạn xã hội thì ở đây lại kết thúc phim lửng lơ như vậy làm khán giả chưa thỏa.

Thực ra, cách xử lý này của các tác giả đó chính là ngôn ngữ của điễn ảnh. Đó chính là nhằm nâng cao tư duy của khán giả. Hãy ôn lại hành động và tính cách nhân vật sẽ thấy cái giá “gieo gió tự gặt bão” của các nhân vật. Gã cảnh sát trẻ vì ỷ thế mạnh bắt nạt Vinilla đã bị cô cho nhừ đòn. Malte vì tiêu thụ ma túy đã bị cảnh sát bắt. Các học viên vì xem thường kỷ luật trong việc học tập bị đuổi khỏi trường. Tiger và Vinilla vì muốn thể hiện cá tính, muốn sống nổi loạn, hậu quả chẳng lúc nào họ được sống yên tĩnh. Và, họ muốn có cuộc sống bình thường như mọi người thì chính họ phải tự điều chỉnh cách sống của mình.

Diễn viên Ella Rumpf là một người sinh ra tại Pháp, dù hóa thân trong vai cô gái mạnh mẽ như hổ, nhưng cô vẫn là một cô gái đẹp. Franz Rogowsky đã từng tham gia vai trưởng nhóm cướp ngân hàng trong phim Victoria đã chiếu tại TP Hồ Chí Minh năm 2016, thì trong phim Tiger Girl anh đóng vai Malte. Các diễn viên tham gia trong phim Tiger Girl thể hiện vai diễn của mình rất bản lĩnh, tự tin, thoải mái, không cường điệu. Đó chính là lý do tạo cho bộ phim không bị nhàm chán mà trở nên hấp dẫn.  

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: