Văn hóa Nghệ thuật

Ngôn ngữ hài trong phim Gia đình Lotzmann nổi loạn của Đức

02:40 | 31/08/2018

GDHM 300.jpgNguyễn Thị Ngọc Trâm
Tình huống phát triển mâu thuẫn trong gia đình Lotzmann là ông đã vô tư quên mất ngày sinh nhật lần thứ 70 của vợ.

Sáng hôm đó, bà Annemarie (do Gisela Schneeberget đóng) vợ ông trong bộ váy hoa màu đỏ trẻ trung đang uyển chuyển với nụ cười mủm mỉm làm duyên từ tầng trên đi xuống trước ánh mắt ngạc nhiên của chồng không hiểu tại sao bà khác thường như vậy. Bà Annemarie đã mời mấy người chị đến dự sinh nhật, còn chồng thì… Thất vọng trước tình cảm dửng dưng của chồng bà phản ứng bằng cách bắt ông phải hút bụi, làm sạch nhà, làm sạch cả cái lồng chim.

GDHM 3.jpg

Bà Annemarie vợ ông Lotzmann

Vốn yêu vợ và biết mình có lỗi, ông Lotzmann (do Jörg Gudzuhn đóng) không thể phản ứng gì mà làm theo ý của vợ. Trong khi dùng máy hút bụi làm sạch lồng chim, không may con chim nhỏ bị hút tọt vào trong ng hút, con chim chạm điện làm cho cháy cái máy hút bụi.

GDHM 4.jpg

Ông Lotzmann lo lắng khi con chim bị hút tọt vào ống hút bụi

Trong khi đó, Bille (do Eva Löbau đóng) con gái của ông bà đang đứng trên nóc nhà kho của siêu thị điện máy, cầm loa phản đối siêu thị khai trương với lý do không cho họ mồi chài kích thích tiêu dùng rồi đồ cũ sẽ thải đi đâu sẽ ảnh hưởng môi trường. Cảnh sát đã nhiều lần thuyết phục Bille nhưng cô không chịu rời khỏi mái nhà với sợi dây xích to vẫn quấn chặt trên người thể hiện không sức mạnh nào buộc cô rời khỏi chỗ này. Cảnh sát buộc phải dùng biện pháp cứng rắn là bắt cô, nhưng Bille đã chạy thoát, cô chạy về trốn trong nhà được mẹ cô che giấu, nhưng bố cô lại nộp cô cho cảnh sát.

Kịch tính được đẩy lên khi bà Annemarie phát hiện con chim trong lồng mất tích và cái máy hút bụi bị hỏng. Cuối cùng bà Annemarie nổi đóa đuổi ông Lotzmann ra khỏi nhà. Và “lệnh” cho ông trong hai giờ đồng hồ phải cha xong cái máy hút bụi mới được về nhà.

Lotzman lái xe mang cái máy hút bụi đi tìm chỗ chữa, nhưng cái máy quá cổ không có phụ tùng thay thế, ông vừa trở ra cửa thì xe hơi của ông bị cảnh sát cẩu đi. Lotzmann đứng lên cái máy hút bụi trượt theo xe cảnh sát đòi lại xe. Thế là chiếc máy hút bụi đưa ông đi qua hết phố này sang phố khác như cảnh trong phim hoạt hình và dừng lại đúng trước cửa siêu thị điện máy đang chuẩn bị khai trương. Ông được bà lãnh đạo siêu thị ưu tiên tặng ông cái máy hút bụi đời mới nhằm quảng cáo, nhưng Lotzmann không chịu, trước sau chỉ xin anh thợ kỹ thuật của siêu thị sửa lại, có sửa được thì ông mới lấy được con chim ra và ông mới được vợ cho về nhà. Và hàng hoạt tình tiết ngược đời xẩy ra trong siêu thị không nhịn được cười.

,GDHM 1.jpg

Sau hành trình trên máy hút bụi, Lotzmann sửng sốt 

nghe tiếng chim hót từ trong máy hút bụi

Do những ứng sử không hợp lý với một nữ nhân viên nên bà lãnh đạo siêu thị bị nhân viên này trói lại, dán băng keo vào miệng rồi chụp hình gửi cho cảnh sát, cảnh sát lập tức nhận định có nhóm khủng bố trong siêu thị và vị cảnh sát trưởng vạch ra kế hoạch sẽ đóng giả nhà báo lọt vào trong siêu thị phỏng vấn để khống chế khủng bố. Đúng lúc này thợ kỹ thuật đã sửa xong cái máy hút bụi, anh yêu cầu Lotzmann đại diện khách hàng ra trả lời phỏng vấn, nhưng Lotzmann không muốn, bị ép quá ông nổi giận chĩa cái đầu ống hút bụi vào anh thợ kỹ thuật, hình ảnh này được chị nhân viên chụp lại gửi cho cảnh sát. Đó là ảnh ông Lotzmann đầu vấn khăn schal, áo ba đơ xuy (kiểu áo bành tô) dài rộng thì rách tả tơi. Thế là cảnh sát nhận định đây là người Ả Rập đang cầm súng khủng bố, họ tăng cường thêm cảnh sát có vũ trang bên ngoài, tình hình trở nên nghiêm trọng Ông Lotzmann chẳng quan tâm đến chuyện gì chỉ luống cuống tìm cách thoát khỏi siêu thị để mang máy hút bụi về cho vợ.

GDHM 5.jpg

Cảnh sát cho rằng  người trong hình là tên khủng bố A Rập

Bille con gái ông Lotzmann được biết bố mình bị kẹt trong siêu thị, lực lượng cảnh sát chống khủng bố đang bao vây bên ngoài, bố cô sắp gặp nguy hiểm. Bille chui vào một đường hầm nhỏ cứu ông Lotzmann ra và đưa ông về nhà.

Cuối cùng thì tiếng nhạc du dương trong gia đình ông đã nổi lên, Lotzmann để nguyên bộ dạng tả tơi nhẩy với vợ, không khí hạnh phúc đã lại ùa về.

Như chúng ta đã thấy, hầu hết các phim Châu Á chuyển tải những nội dung thậm éo le, thậm khóc, thậm cười, thậm vô lý. Trong cuộc sống hiện đại hóa hiện nay, khán giả hầu hết có trí tuệ cao và biết hưởng thụ nghệ thuật đích thực, cho dù là thể loại điện ảnh hay sân khấu, là chính kịch hay hài kịch thì tạo ra được một tác phẩm hài có tính nghệ thuật cao được khán giả yêu thích rất là khó. Dù ở đất nước nào, thể loại nghệ thuật nào tạo được tiếng cười sâu sắc là rất cần thiết.

Phim “Gia đình Lotzmann nổi loạn”, kịch bản Sönke Andressen, đạo diễn Axel Ranisch. Các tác giả đã chuyển hóa từ ý tưởng bảo vệ môi trường và cái giá hạnh phúc trong gia đình thành những cảnh diễn lý thú, sảng khoái, những tình tiết hài mang tính trào phúng của thời đương đại, chứa đựng những tiếng cười trí tuệ.

Không thể không nói đến dàn diễn viên cũng có vai trò quyết định chất lượng của phim. Tuy là nhân vật chính là ông Lotzmann, nhưng diễn xuất của dàn diễn viên rất đồng đều, không phân biệt vai chính hay phụ đều hết mình cho vai diễn, không cường điệu khiên cưỡng. Những nhân vật gần gũi như ta vẫn thấy ở ngoài đời, từ đó đã dễ dàng chuyển tải những thông điệp trong ngôn ngữ hài đến người xem. 

Tiếng cười như lưỡi chổi lùa đi những cung cách sống, cách ứng xử và làm việc lạc điệu với chân lý sống, điều ấn tượng là kết thúc phim cũng rất nhân văn.

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: