Văn hóa Ăn uống

Ăn phở ở Bergedorf – Hamburg

13:59 | 30/08/2018

PBGD 300.jpgBài và ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Trâm

Giữa khu trung tâm quận Bergedord thành phố Hamburg, quán ăn Tung’s Asia tuy nhỏ nhưng sang trọng nằm ngay ngã tư đường Weidenbaumsweg, kế bên siêu thị City Markt một siêu thị thực phẩm của những người Thổ Nhĩ Kỳ, đối diện nhà ga tàu của Bergedorf (Bahnhof Bergedorf). 

Quán Tung’s Asia đã có mặt tại khu trung tâm này trên 10 năm chuyên bán các món ăn Châu Á. Hầu hết những người đi làm bận rộn đều ghé vào quán để ăn trưa. Những ông bố có nhiệm vụ trông con không thể tự nấu ăn cũng đưa các con tới đây mua món ăn mang về. Quán Tung’s Asia trở thành địa chỉ quen thuộc của cư dân trong khu trung tâm của Bergedorf.

PBGD 2.jpg

PBGD 5.jpg

Chủ quán là anh Lê Ngọc Tuấn khoảng hơn 40 tuổi, điển trai, lịch lãm, luôn mỉm cười với khách.

Được biết quán Tung’s Asia có bán món phở, một món ăn nổi tiếng ở Việt Nam và dân sành ăn quốc tế. Mới đặt chân vào quán, chúng tôi đã thấy hương vị phở ngào ngạt, một hương vị tạo cảm giác gần gũi thân quen. Hương vị của một món ăn nói lên bao nhiêu điều sâu sắc về quê hương sứ sở của người Việt.

PBGD 1.JPG

Thấy chúng tôi ăn phở, vài người kháchbản địa thấy món lạ tuy chưa biết “phở” là gì cũng gọi một bát để ăn thử, chỉ vài phút sau bát phở đã được người khách thưởng thức một cách thú vị. Vì thường ngày người Đức vào quán chỉ gọi những món ăn quen thuộc hợp với khẩu vị của mình.

PBGD 6.JPG

PBGD 9a.jpg

Để cho món phở phù hợp với người Đức, anh Tuấn không chế biến nguyên bản theo công thức truyền thống của phở Nam Định vì khách ở đây là người Châu Âu có thể không quen với hương vị phở có quá nhiều mùi hoa hồi. Bí quyết ở cách chế biến là nước phở phải thơm và ngon. Nếu thịt ngon đến mấy mà nước phở không tốt sẽ làm giảm đi 40% chất lượng bát phở.

PBGD 3.jpg

Phở thịt bò

PBGD 4.jpg

Phở thịt gà

Người Việt sống ở Bergedorf đi ăn phở không chỉ “cấp cứu” cái dạ dày, cũng không đơn giản chỉ là thưởng thức một món ngon. Khi bát phở được đặt trước mặt người ta cảm giác thấy toàn cảnh đất nước xa xôi hiện lên trong tâm khảm. Ăn phở ở Đức không chỉ thấy hạnh phúc trong khi ăn mà cảm xúc ấm áp từ những thực phẩm làm lên món phở sẽ làm thăng hoa tâm hồn người Việt. Tâm hồn và quê hương không thể tách rời dù đang ở một quốc gia xa xôi hàng vạn dặm. Mỗi lần ăn phở ở Đức là người ta không thể quên người nấu ra nó, cũng không thể quên quán ăn mà mình đã đặt chân tới.

Sự giao thoa, sự kết nối tâm giao về của món phở chuyển tải bao nhiêu điều mà người Việt luôn trăn trở về nó để làm sao văn hóa bản sắc món phở được nhiều người nước ngoài đang sống ở Đức nói chung và ngưởi bản sứ nói riêng hiểu, biết và công nhận về một món ăn của đất Việt hấp dẫn lạ kỳ ở Đức đến vậy.

Địa chỉ của quán Tung’s Asia: Weidenbaumsweg  –  số 17. 21029 Bergedorf – Hamburg. Tel: 040 8540 5836 


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: