Nhìn người nghĩ đến ta

Nét đẹp đàn ông Đức với con mình

02:37 | 31/08/2018

OB 300.jpgĐường Cổ Ngư

Văn Hóa Việt Đức: Thỉnh thoảng tôi thấy có ông bố trẻ đi trên lề đường cùng với chiếc xe đẩy có em bé nằm trong. Các bé từ vài tháng tuổi đến khoảng hai tuổi. Nét mặt các ông bố bình thản, bình dị, bình an.

Vốn là người Việt sống gần hết đời người là ngần ấy năm đã từng chứng kiến biết bao đàn ông Việt thuồn thuỗn đi cạnh vợ đút hai tay túi quần, mặt vô cảm, mắt láo liên nhìn cảnh nhìn đời, còn vợ thì hai tay khệ nệ túi nọ tay nải kia nặng trĩu với bước chân đi ậm ịch. Thậm chí không thiếu cảnh phụ nữ đi cạnh chồng tay xách hành lý, nách mang con, còn ông chồng nhẹ tênh thỗn thện đi phía trước như không biết vợ đang vất vả phía sau. Cảnh tượng như thế rất phố biến ở Việt Nam là một kiểu sống đã thành nếp từ lâu đời không thể thay đổi trừ khi có phép mầu, cho dù các tổ chức, giới truyền thông giao giảng nhiều về “bình đẳng giới” và “bình đẳng phụ nữ”, nhưng nói và thực tế diễn ra trong cuộc sống lại là một khoảng cách vô cùng lớn khó lấp đầy, giống như nói cho có mà thôi.

Ông chồng của chị bạn tôi là một NSƯT cải lương. Sáng dậy ngồi ngoài ban công với ấm trà ngon, mơ màng với thuốc 555 hết điếu này tới điếu khác và thưởng thức tiếng họa mi trong lồng lanh lảnh khoe giọng. Ông nói rằng ông muốn người ta thấy “thằng nghệ sĩ sống như thế nào” và ở trong nhà “người chồng không phải là nô lệ”. Vì thế nên 12 giờ trưa vợ đi làm về vẫn thấy ông nằm xem tivi mặc cho bếp vẫn nguội lạnh chưa có gì cho bữa trưa. Theo ông, đó là việc của phụ nữ. Ông chỉ coi trọng cái bệnh “sĩ” chứ không đủ trình độ hiểu thế nào là người đàn ông đúng nghĩa.

Đàn ông Đức có lẽ chẳng hiểu “bệnh sĩ” là nghĩa gì, lý gì? Chỉ đơn giản nhìn thấy hình dáng những ông bố đẩy xe em bé là có thể thấy nhân cách sống của họ trong gia đình, vai trò quan trọng của họ là bảo vệ hạnh phúc gia đình từ việc biết chăm sóc con cái, chứ không phải làm vậy vì mục đích được đề cao đạo đức và trách nhiệm của mình, cho nên giới truyền thông khỏi phải tốn giấy mực mô tả tình yêu của họ với vợ và các con ra sao, vì phong cách sống ấy là sinh hoạt thường ngày không thể thiếu, chẳng phải chuyện gì mới, không phải chuyện lạ.

OB 5.JPG

Một ông bố đẩy xe em bé trước nhà thờ Michael ở Hamburg

OB 7.jpg

Trên một lối đi

OB 8.jpg

Một ông bố đang kéo xe em bé

OB 4.JPG

Trong một lễ hội ở Bergedorf - Hamburg

OB 1b.JPG

Những hình ảnh quen thuộc trong mắt người Đức

OB 6.jpg

Trong một công viên ở Hamburg

Vợ chồng tôi mỗi lần đi siêu thị mua thực phẩm, rau, củ, quả cho cả tuần nên đầy hai cái túi to rất nặng, nhưng chưa bao giờ ông để tôi giúp ông một lần, tôi chỉ có phụ ông cầm tờ báo. Với đàn ông Đức để phụ nữ đi bên cạnh mình vất vả là điều sỉ nhục. Trong nhà, ông đều chủ động tự tay làm những việc nặng. Phụ nữ sống với chồng ở Đức được chồng yêu quý như báu vật, được chồng đối xử bình đẳng đúng nghĩa.

Người ta thường thấy đàn ông Đức sáng sớm bế con ra bãi để xe hơi trong chung cư, khéo léo đặt em bé trong cái nôi nhỏ trong xe, không quên mang theo bình sữa, túi xách đựng đồ dùng của em bé rồi lái xe đưa con đến nhà trẻ hoặc đưa con đến trường.

Không chỉ có hình tượng đàn ông Đức đẩy xe em bé trên hè phố, vào những sáng chủ nhật người ta cũng thấy các ông bố dành riêng thời gian cho con đưa chúng đến nơi giải trí trong khu vực của khu phố, và hình ảnh các em bé khoảng ba hoặc bốn tuổi đi xe đạp nhỏ có bố đi kèm bên cạnh cũng không hiếm, mục đích cho bé có thêm bản lĩnh khi tham gia giao thông và rèn cho bé hiểu về luật giao thông, còn các bé thì líu lô líu lường nói chuyện đủ thứ ngây ngô với ông bố. 

OB 1.JPG

Khoảnh sân vui chơi của các bé trong khu chung cư

OB 2.JPG

Cho bé tập đi xe

Với người Đức đó là những hình ảnh như một chuyện nhỏ nhưng nó là một trong chuỗi hình ảnh đẹp nối dài trong đời sống người Đức.

Những hình ảnh đã nói trên đây rất nhiều, ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Nó vượt lên trên hết tất cả những ngôn ngữ hoa mỹ về đàn ông. Nó thể hiện một đức tính căn bản nếp sống văn hóa của đàn ông Đức. Rất đẹp, rất nhân bản, rất đáng kính trọng.  

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: