Nhìn người nghĩ đến ta

Thăng hoa quan hệ hàng xóm từ tiệc chung cư ở Đức

01:31 | 02/10/2018

TCC 300a.jpgNguyển Thị Ngọc Trâm

Ghi chép

Văn Hóa Việt Đức: Theo những người sống đã gần nửa thế kỷ ở cụm chung cư Nettelnburg Str, quận Bergedorf cho biết. Cứ hàng năm vào ngày thứ bảy giữa tháng tám, Công ty Bergedorf Bille lại tổ chức một bữa tiệc trong khu vườn của các cụm chung cư để những cư dân ở đây gặp gỡ nhau ăn, uống, giao lưu và thả tâm hồn theo ban nhạc.

Bergedorf Bille là chủ đầu tư Xây dựng các khu chung cư. Họ tổ chức tiệc cộng đồng vào thứ bảy vì ngày chủ nhật là ngày “chúa” của các gia đình ở Đức. Vào ngày này tất cả các công sở, nhà hàng đều đóng cửa.

Tôi may mắn dự bữa tiệc ở cụm chung cư từ khoảng 10A - B - C, đến 32A - B - C... được tổ chức trong khu vườn của cụm chung cư này. Ngay từ đầu giờ sáng thứ bảy, ban tổ chức đã dựng lều, dựng dù màu, dựng hồ bơi mini bằng nhựa cho thiếu nhi, dựng bàn, dựng bếp, dựng loa, treo bóng màu trang trí. Một không khí chuẩn bị cũng là thông điệp cho những gia đình trong cụm chung cư chú ý để tham dự. Đến đầu giờ chiều thì mọi việc đã “trình làng”.

Các gia đình điện thoại cho nhau hẹn hò nhau lần lượt đến tham dự.  

TCC 3.jpg

Gần gũi nhau hơn bất cứ lúc nào

Bước vào khuôn viên đã thấy cái lán nhỏ có các bé đang đùa nghịch nước trong cái bể tắm mini bằng nhựa bơm hơi, có bé “thoát y con nhộng” ngồi nghịch cát kế bên. Mùa hè năm nay nóng kỷ lục là dịp cho các bé thỏa thích với cái bể tắm này.

TCC 5.JPG

Các bé vui chơi với nước

Các quý ông, quý bà ngồi với nhau ăn, uống bên những cái bàn đặt trên các khoảnh cỏ trong vườn chẳng biết nói với nhau chuyện gì mà ai nấy gương mặt rạng rỡ, sắc thái hạnh phúc, thỉnh thoảng chỗ này chỗ kia vang lên tiếng cười khoan khoái. Ở góc vườn có cái lều bạt nhỏ, một phụ nữ phục vụ cho việc vẽ mặt nạ nghệ thuật trực tiếp lên mặt bằng mỹ phẩm theo các hình có sẵn trong cuốn sưu tập mặt nạ (Maske Album). Một số người lớn đến sớm đã được vẽ mặt đang ngồi trò chuyện với bạn bè. Các bé sau khi rời bể nước tắm cũng tụ tập trong cái lán này để chờ được vẽ mặt. Hầu như bé nào có mặt ở đây cũng thích vẽ mặt. Một bé đang vẽ mặt, vài bé khác xúm quanh cuốn Album để chọn mẫu vẽ, mặc dù có bé đến trễ cũng tìm đến cái lều này để được vẽ mặt, chưa được vẽ mặt thì chưa chịu theo người lớn về nhà, không được vẽ mặt thì coi như chưa đến vui chơi ở đây.

TCC 8.jpg

Các người lớn cũng vẽ mặt nạ

Một món ăn không thể thiếu đó là xúc xích, cái bếp chuyên nướng xúc xích trao gởi vị ngon của món đặc sản này từ mảnh khói uốn éo theo gió len lỏi vào mũi từng người, một loại xúc xích ngon không chịu được. Có người ăn hết cặp này đến cặp khác, phải đứng lên ba lần để mua tiếp.

Một góc khác bán bánh ngọt và nước ngọt, ở đây không bán bia. Tất cả tiền bán thực phẩm sẽ được tập trung vào quỹ để sử dụng cho buổi liên hoan trong các ngày lễ thiếu nhi hoặc các hoạt động khác của chung cư hoặc sử dụng vào buổi liên hoan năm sau.

Người ta dựng một cái nhà bạt màu trắng lớn nhất, đẹp nhất dưới tán cây cổ thụ dành cho ban nhạc sống biểu diễn. Những người tham dự được thưởng thức rất nhiều giai điệu Jaz, cổ điển đến vals, rumba, boston… trữ tình. Các ca khúc dân ca Đức, ca khúc đồng quê, những bài hát ca ngợi tình làng xóm, tình yêu đôi lứa, tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống. Những bài hát sáng tác từ thập niên 60, 70, 80, thế kỷ 19 và những ca khúc mới của Đức và một số nước khác. Những bản nhạc dân ca có hát bè trầm bổng thật lãng mạn trong không khí thanh bình đáng yêu. Sau mỗi bài hát lại nổi lên những đợt vỗ tay hào hứng.  

TCC 6.JPG

TCC 7.JPG

Một ban nhạc đáng yêu

Hầu hết các gia đình đến dự đông đủ, họ không đến cùng lúc. Có người đi siêu thị về hoặc có người lo xong việc gia đình mới đến dự, có gia đình cả bốn thế hệ (ông bà, bố mẹ, con, cháu) đến cuối buổi chiều chẳng biết đi đâu về mới cùng nhau đến dự. Với họ buổi giao lưu này không thể không đến, nếu họ không góp mặt thì sẽ phải chờ đến năm sau mới có cơ hội gặp những hàng xóm của mình giao lưu đủ thứ chuyện.

TCC 2.jpg

"Hôm nay tôi mới gặp bạn đấy"

Quanh năm ai nấy lo việc đến công sở và học hành. Buổi liên hoan đã kéo họ ngồi bên nhau cười nói thân mật. Tình cảm hàng xóm gần gũi biết bao, hàng ngày nhìn thấy mặt nhau khi đi qua nhà nhau chỉ có thể gật đầu chào, nhưng buổi liên hoan đã cho họ có cơ hội ngồi bên nhau thăm hỏi nhau thêm thân thiết gắn bó.

TCC 1.jpg

Ánh sáng ban ngày mùa hè ở Đức rất dài. 4 giờ sáng mặt trời đã tờ mờ rạng cho đến khi xòe rộng tia nắng vàng báo hiệu bình minh cho đến đêm 22 giờ vẫn chưa hết ánh sáng. Trời về tối kéo dần từng người trong buổi tiệc trở về căn hộ của mình. Các lán dù, bàn ghế, các quầy thực phẩm cũng được thu lại, chỉ còn cái lán của ban nhạc vẫn ở lại dưới tán cây to. Thế nhưng vẫn còn một số người ngồi trong lán này chuyện trò vui cười ròn rã đến 24 giờ. Mãi đến hai ngày sau người ta mới cho xe đến tháo dỡ cái lán này.

Đây không phải là đại tiệc ngoại giao, cũng không phải tiệc lớn của các doanh nghiệp, không phải đại tiệc của các đại gia. Tiệc chung cư ở đây không có gì đặc biệt vì nó nhỏ thôi, nhưng là một sân chơi chuyển tải nhiều cung bậc âm thanh cuộc sống của một xã hội thu nhỏ nhưng đầy ắp ý nghĩa nhân văn.

Đó là những tín hiệu nhiệm mầu khiến cư dân ở đây thêm yêu mái ấm của mình. Những mái ấm được hít thở bên những khoảnh vườn hoa, cây xanh, an toàn, là những giá trị chỉ có ở một quốc gia văn minh như nước Đức. 

Các tin mới hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: