Nhìn người nghĩ đến ta

Nước Đức sẽ chấm dứt đại dịch virus corona vào cuối tháng 7. 2020. Nếu…

06:40 | 13/06/2020

300.jpgTrúc Xanh

Văn Hóa Việt Đức: Lơ là ban đầu

Người Vũ Hán gây ổ dịch covid-19 ở Đức tại địa danh đầu tiên là Bavaria.  

Tại sao?

Hãng Webasto SE có chi nhánh trong lãnh thổ Trung Quốc trong đó có địa phận ở Vũ Hán. Cuối tháng 1. 2020, Hãng Webasto tổ chức hội thảo với các đối tác tại Bavaria, một phụ nữ Trung Quốc đã tham dự, bắt tay với một người đàn ông trong hội thảo và chào hỏi. Người đàn ông này chính là người nhiễm bệnh đầu tiên.

2.jpg

Trong khi dịch virus chưa kết thức, tuyệt đối không bắt tay nhau

Đến ngày 27. 01. 2020 thì có 7 nhân viên của Hãng Webato bị bệnh. Các bệnh nhân này không biết, nên đã lây nhiễm sang các thành viên trong gia đình. Đến ngày 01. 02. 2020 số bệnh nhân lên gấp đôi – 14 người.

Nếu chỉ một người cảm cúm thì thường cho là cảm bình thường, nhưng trong phạm vị một Tiểu bang có đến 14 người nhiễm bệnh chỉ trong một tuần mà ở đây vẫn không nhận ra đây là… dịch.

Một số người còn nghĩ bệnh này chỉ có người già dễ bị nhiễm do bị lạnh hoặc nếu ai bị bệnh chỉ là rủi ro về sức khỏe, chưa biết rằng đây là siêu virus corona, một loại virus lây nhiễm nhanh, phá hoại nội tạng nhanh và có tỷ lệ tử vong cao, nên Lãnh đạo ở các Tiểu bang này chưa phát lệnh phòng chống lây nhiễm.

Sự chủ quan này khiến cho số người lây nhiễm tăng lên hàng trăm người mỗi ngày. Chỉ sau 2 tháng con số người nhiễm bệnh tăng lên hàng chục ngàn người và hàng ngàn người chết.

Thời điểm nhận diện rõ nguy hiểm của đại dịch

Cho đến ngày 18. 3. 2020, bà Angela Merkel đã xuất hiện trên sóng truyền hình nói rõ nhiều điều về mức độ nguy hiểm của dịch virus corona đang lây lan rất nhanh ở Đức… thì hầu hết công dân của Đức mới tuân thủ lệnh cách ly ngoài xã hội. Các biện pháp phong tỏa, cách ly, giãn cách trong xã hội được các ban, ngành trong nước Đức  thực hiện nghiêm túc.  

Tuy vậy, thời điểm đó số người vẫn ủ bệnh cho đến khi phát bệnh và số người chết vẫn còn khá cao. Cũng là thời điểm ngành y tế tập trung cao độ: trí tuệ, sức, lực, thời gian để khống chế bệnh dịch. Đây cũng là thời điểm nổi bật phong cách làm việc hết mình của ngày y tế Đức khi đã nhận diện rõ “siêu virus corona” là thế nào.

Cơn bão vô thức khác trong lòng nước Đức.

Vào thời điểm tuần thứ 2 của tháng 5, số người nhiễm bệnh ở Đức vẫn tăng. Chỉ riêng ngày 08. 5. 2020 tăng 1.158 người nhiễm bệnh, có 396 người chết. 

Thế nhưng nước Đức đột nhiên bùng lên 30 cuộc biểu tình.

Khởi điểm đợt biểu tình là ở Berlin do đầu bếp Attila Hildmann đứng đầu. Đây không phải cuộc biểu tình ôn hòa, thái độ hung hăng và cuồng ngôn gào thét của Attila Hildmann như thuốc mồi dẫn ngòi nổ lan truyền khắp nước Đức trở thành làn sóng biểu tình ở một số tiểu bang. Đặc biệt là những bang này vẫn có số người nhiễm bệnh cao, ngay cả bang Bavaria là ổ dịch đầu tiên của Đức.

Những hàng động khác người này đã khiến hầu hết người Đức lo lắng. Vì do tập trung đông người “gào thét” đồng nghĩa với việc xả khuẩn vào không khí, hàng loạt người xung quanh dễ dàng lây nhiễm khuẩn. Từ hành động vô thức này, số người nhiễm virus corona sẽ tăng trở lại là điều chắc chắn.

Thực tế chứng minh, chỉ 5 ngày sau số người bị lây nhiễm đã ủ bệnh tăng lên, chỉ riêng ngày 14. 5 con số tăng là 95.640 trong đó có 107 người chết (trong ngày này).

Bình tĩnh trước những sóng gió

Dẹp loạn biểu tình xong. Nước Đức vẫn tự tin trong trận chiến chống dịch vierus corona.

Cho dù những đoàn người “vô thức” trong các cuộc biểu tình. Chính phủ và Bộ y tế Đức rút kinh nghiệm thời kỳ đầu bệnh dịch bùng phát đã chủ động đối phó diễn biến lây nhiễm bệnh dịch tăng từ sau các cuộc biểu nên đã khống chế nhanh bệnh dịch.

Những ngày sau, số người nhiễm bệnh và các ca tử vong giảm dần. Trong ngày 25. 5 chỉ có 1 người chết và trong ngày 01. 6 chỉ có 5 người chết.

3.png

Những người chịu trách nhiệm cao ở tuyến đầu ngành y tế với sứ mệnh 

cứu từng sinh mạng khỏi đại dịch 

Làn sóng “điên rồ” của của những người biểu tình đã dừng. Do vậy, số người nhiễm bệnh riêng hôm nay (ngày 12.5.2020) chỉ tăng 285 người. Số người chết chỉ còn 6.

Số 6 người chết này nằm trong các Tiểu bang:  - Bayern: 02 người

- Nordrhein-Westfalen: 02 người

- Baden-Württemberg: 01 người

- Bremen: 01 người

Hai thành phố lớn nhất nước Đức là Berlin, Hamburg và các các bang khác hôm nay đều không có người tử vong.

Màu đỏ báo động bệnh dịch xâm lấn ban đầu ở các Tiểu bang trong nước Đức nađã giảm dần chỉ còn vài chấm bi nhỏ ở vùng Bayern, Nordrhein-Westfalen, Baden-Württemberg, Bremen...

Chống dịch như chống giặc. Do vậy ban chỉ huy không được phép giao động, lơ là. Cho dù trong cuộc chiến có kẻ vô tâm, có kẻ trung gian, có kẻ an phận, có kẻ phản động, nhưng hầu hết người dân yêu nước vẫn đồng hành cùng Chính phủ chiến đấu đến cùng. Vũ khí đơn giản chỉ là ý chí cố thủ trong ranh giới cách ly. Chỉ cần ai xa rời trận địa cố thủ cách ly” là sẽ bị trả giá với virus corona hoành hành trong cơ thể và có thể tính mạng không có cơ hội hối hận.

8.jpg

Cảnh sát xử phạt người không đeo khẩu trang trên đường phố 

7.jpg

Cảnh sát xử phạt 60 Euro với người không đeo khẩu trang trên xe buýt

5.jpg

Bang thông báo giãn cách trên xe buýt. Suốt thời gian nước Đức chống dịch virus corona, 

tất cả khách đi các tuyến xe buýt đều không phải mua vé.

6.jpg

Biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp khi thanh toán tiền qua tấm ngăn trong xe taxi 

9.jpg

Một hình thức ngăn nylon tránh lây nhiễm rất xấu xí trong siêu thị Vĩnh Thanh ở Hamburg. 

Đây là siêu thị của người Tàu

Lẽ ra nước Đức đã kết thúc cuộc chiến chống đại dịch vào cuối tháng 6. 2020. Thế nhưng, vẫn còn những người vô thức cản trở công sức của Chính phủ và bao người đã trải qua hàng trăm ngày đêm qua tập trung trí tuệ, sức lực cứu người, cứu quốc gia thoát khỏi đại dịch từ những hành động tổ chức biểu tình phản đối sinh hoạt cách ly, giãn cách trong xã hội hoặc tự do đi lại không đeo khẩu trang. Mở quán, mở tiệm không tuân thủ các nguyên tắc chống dịch như: không bắt tay, mua – bán phải giữ khoảng cách an toàn v v… Thực tế cho thấy những điều vi phạm này đều có hậu quả lây nhiễm bệnh lập tức bằng con số đã thông báo trên phương tiện truyền thông.

Có thể nói, sau đại chiến thứ hai, chưa bao giờ nước Đức trải qua trận chiến cân não một khoảng thời gian nửa năm của năm 2020. Sản xuất đình trệ, kinh tế không tăng trưởng, sinh hoạt xã hội tê liệt... bọn quá khích biểu tình náo loạn xã hội là những mất mát trong thời gian dài chống dịch. Nhưng chiến lược quyết đẩy lùi đại dịch nhanh chóng trong quốc gia là tiêu chí đúng nhất. Chiến thuật của Chính phủ Đức là “Người còn thì sẽ còn làm ra của cải vật chất”. Con người chính là tài sản của gia đình và của quốc gia. Sau khi dập tắt bệnh dịch thì phát triển kinh tế sẽ được thực hiện. Lúc này người Đức đang đồng hành cùng Chính phủ chống dịch. Sau nữa là nỗ lực cùng Chính phủ tái tạo kinh tế.

Nguyên nhân chiến thắng đại dịch virus corona ở Việt Nam

Có thể ví dụ như đất nước Việt Nam, tuy còn nhiều khó khăn mọi mặt nhưng mỗi người dân đã tự giác lo cho số phận cá nhân, đồng nghĩa lo cho hậu quả của dịch bệnh của đất nước. Do vậy, Việt Nam không có người chết và đã chấm dứt đại dịch virus corona trong tháng 5. 2020.

Sinh ra trong bom đạn của Pháp tại Hà Nội. Một đất nước kiệt quệ vì mấy ngàn năm chống giặc ngoại xâm: nhà  Thanh, nhà Minh (từ phương bắc sát biên giới nước Việt) Nguyên Mông, người Pháp, người Nhật và... Mỹ, người Việt không thể tiếp tục chứng kiến cảnh chết chóc vì bệnh dịch từ Vũ Hán. Việt Nam nhận diện rõ nguy cơ đại dịch Vũ Hán sẽ tràn vào từ 6 tỉnh biên giới miền bắc là cửa khẩu mậu biên, người Tàu buôn bán vô văn hóa qua lại biên giới 6 tỉnh đông như muỗi, nên người viết bài này hiểu rõ tính chủ động của Chính phủ Việt Nam đồng loạt triển khai các phương tiện phòng chống virus Vũ Hán trước, không để bệnh dịch có cơ hội “xâm lược” lãnh thổ của mình. Thành công này cơ bản ở ba nguyên nhân chính:

Một: Chính phủ Việt Nam biết rõ đối thủ để chủ động đối phó.

Hai: Ngành truyền thông nhanh nhạy. Người dân biết chủ động, chỉ cần nhận biết những gì nguy hại trên truyền thông là mỗi người có cách tự bảo vệ mình.

Ba: Cộng đồng người Việt từ lâu đời có truyền thống khi đất nước có... “biến động” thì kết nối chặt chẽ với nhau quyết tâm chống lại những tệ hại ảnh hưởng đến gia tộc và đất nước.

Đây là sự thật

Những công dân có “cái đầu nóng” ở Đức, không nên vì thời gian giãn cách xã hội nhiều ngày mà “nổi giận”, hãy tự tâm lựa chọn giữa ĐÚNG – SAI trước khi có những hành động chống lại các quy tắc phòng chống của Chính phủ thì cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại.

Nên chăng, các kênh truyền hình nên tổ chức trực tuyến các cuộc đố vui mới lạ có thưởng, nhằm giữ chân thanh, thiếu niên ở trong nhà, tránh sự nhàm chán. Việt Nam có câu: “nhà cư vi bất thiện”, vì ở nhà nhàm chán quá lâu dễ nẩy sinh ý tưởng tiêu cực.

Nước Đức cũng trải qua đại chiến thứ hai, bom đạn đã tàn phá nước Đức xơ xác như da thịt cô gái bị bom Napan, nhưng sau đó nước Đức đã nhanh chóng thay da đổi thịt thành một cường quốc ở Châu Âu với tất cả các lĩnh vực: Công nghiệp, khoa học, giáo dục, kinh tế, an ninh, văn hóa – xã hội. Đặc biệt là bảo vệ lá phổi của đất nước là môi trường xanh.

Hãy sống và làm việc đúng phong cách người Đức. Làm việc trách nhiệm cao và sống trân trọng quốc gia của mình từ việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh hiện nay: Giãn cách, và... giãn cách... Chính phủ Đức chỉ hy vọng công dân của mình chỉ thế thôi. Nếu muôn người như một tuân thủ quy định giãn cách xã hội thì siêu virus corona sẽ sớm chấm dứt hoàn toàn trong nước Đức vào cuối tháng 7. 2020.   

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


© Bản quyền thuộc về người quản trị website này. Nếu phát lại tin bài. Xin ghi rõ nguồn vanhoavietduc.com - Email: vanhoavietduc@gmail.com
Thiết kế: Nguyễn Vũ Quân
Số truy cập: